Bà bầu uống sữa hạnh nhân: Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ mẹ cần biết
Tin liên quan
Uống sữa hạnh nhân khi mang thai có an toàn không?
Thức ăn và dinh dưỡng từ mẹ chính là nền tảng đầu tiên cũng như là yếu tố vô cùng quan trọng giúp thai nhi tăng trưởng, phát triển tốt. Bên cạnh những món ăn giàu dưỡng chất thì sữa là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong thai kỳ.
Bà bầu uống sữa hạnh nhân là tương đối an toàn, thậm chí nó còn có lợi trong tình huống bạn không dung nap lactose trong sữa bò. Hạnh nhân thuộc nhóm hạt béo giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, vitamin A, B, D, E có lợi cho sức khỏe mẹ bầu.
Theo nghiên cứu, phụ nữ mang thai tiêu thụ sữa hạnh nhân có kiểm soát không những bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé mà còn giảm nguy cơ mắc các biến chứng trong thai kỳ và hậu sản.
Sữa hạnh nhân còn có ưu điểm là ít calo hơn sữa bò. Theo ước tính, một cốc sữa hạnh nhân chỉ chứa khoảng 40 calo, có thể nói bằng một nửa lượng calo trong sữa bò. Do không có cholesterol nên chất béo từ thực vật như hạnh nhân được khuyên dùng.
Lợi ích của sữa hạnh nhân đối với bà bầu và thai nhi
Tăng cường tính năng chống oxy hóa
Hàm lượng vitamin E dồi dào trong sữa hạnh nhân có tác dụng như một chất chống oxy hóa, giảm thiểu các tác hại bên trong cơ thể mẹ bầu, tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm và các bệnh mãn tính.
Bảo vệ trái tim và sức khỏe tổng thể
Axit béo omega-3 trong hạt hạnh nhân có lợi cho sức khỏe tim mạch. Mẹ bầu tiêu thụ sữa hạnh nhân hợp lý còn giúp ổn định huyết áp, giảm cholesterol nên góp phần giảm nguy cơ bệnh tật như cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tiền sản giật…
Có lợi cho xương khớp
Nhu cầu canxi của phụ nữ mang thai luôn tăng cao do phải đáp ứng thêm cho thai nhi trong bụng. Vì vậy, bổ sung sữa hạnh nhân vào khẩu phần có tác dụng cung cấp thêm canxi, duy trì sự khỏe mạnh của hệ xương khớp và các mô.
Làm đẹp da
Thêm một lý do để bà bầu uống sữa hạnh nhân chính là vitamin E giúp làn da trở nên tươi tắn, khỏe mạnh hơn. Tác dụng chống oxy hóa có thể ngăn ngừa hiện tượng tăng sắc tố, giảm vết nhăn, thâm nám trong thời gian mang thai.
Thích hợp với người ăn chay
Nếu bạn là một mẹ bầu theo trường phái ăn chay trường thì sản phẩm từ sữa hạt là lựa chọn thay thế sữa bò tuyệt vời. Sữa hạnh nhân ngoài sử dụng như dạng sữa uống thì bạn còn có thể chế biến các thức uống khác và cả món súp cần chất béo.
Tác dụng phụ của sữa hạnh nhân và một số điều cần lưu ý
Tiêu thụ nhiều hạnh nhân có thể ảnh hưởng tiêu hóa như đầy hơi, buồn nôn, đau dạ dày, kiết lỵ… Mặc dù không chứa cholesterol có hại nhưng chất béo thực vật nếu hấp thu quá nhiều cũng có thể tăng nguy cơ béo phì.
Một số người có thể dị ứng với hạnh nhân. Vì vậy, nếu không chắc chắn về thể chất của mình thì bạn nên dùng một lượng thật nhỏ, quan sát xem có phản ứng bất thường hay không.
Do hàm lượng calo trong hạt hạnh nhân không cao như sữa bò nên dễ gây thiếu năng lượng và dinh dưỡng cho bà bầu. Bạn cần kết hợp đa dạng nhiều nguồn thực phẩm trong mỗi bữa ăn để tránh hạn chế này.
Hạt hạnh nhân có thể làm suy giảm chức năng tuyến giáp. Nếu bạn đang mắc vấn đề về tuyến giáp thì nên thông báo cho bác sĩ để được chỉ định có thể uống sữa hạt hay không. Các loại sữa hạt khác cũng nên thận trọng trước khi dùng.
Sản phẩm sữa hạnh nhân đóng gói sẵn hoặc bán tại các hàng quán có thể không đảm bảo an toàn cho mẹ bầu. Chúng có thể có thêm lượng đường khá cao hoặc chất bảo quản. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tự chế biến tại nhà.
Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích để bà bầu uống sữa hạnh nhân an toàn, khỏe mạnh cho cả mẹ và em bé.
Thiên Khuê (Theo Parent)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất