Bà bầu ăn xúc xích có an toàn không? Những tác dụng phụ mẹ cần biết
Tin liên quan
Ăn xúc xích khi mang thai có an toàn không?
Xúc xích là thực phẩm được gia công với nguyên liệu chủ yếu là thịt, kết hợp một số gia vị để tạo thành. Xúc xích có hương vị đặc trưng, có thể ăn với nhiều món khác nhau như cơm bánh mì, đồ nướng…
Bà bầu ăn xúc xích có thể thỏa mãn cơn thèm và cải thiện khẩu vị nhưng cần phải được nấu chín kỹ, tiêu thụ với một lượng vừa phải. Quan trọng hơn là bạn cần chọn sản phẩm làm từ nạc có hàm lượng natri thấp để giảm bớt những tác dụng phụ không mong muốn.
Tùy từng loại xúc xích và kích cỡ của chúng mà bạn nấu với một nhiệt độ và thời gian khác nhau, đảm bảo sao cho nấu chín kỹ đến phần lõi bên trong. Thông thường, xúc xích thịt heo, bò, cừu… cần nấu ở nhiệt độ 165°F, xúc xích thịt gà ở nấu ở nhiệt độ 160°F.
Bên cạnh vấn đề chọn mua loại xúc xích và nhiệt độ chế biến, mẹ bầu ăn xúc xích cũng cần chú ý một số tác dụng phụ của loại thực phẩm này, điển hình như ăn quá nhiều xúc xích có thể ảnh hưởng tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng hoặc bị dị ứng…
Tác dụng phụ của xúc xích mà mẹ bầu cần thận trọng khi sử dụng trong thai kỳ
Có thể gây nguy cơ sinh non hoặc sảy thai
Xúc xích chưa được nấu chín kỹ có thể còn chứa vi khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này một khi xâm nhập vào cơ thể không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu mà còn bất lợi cho thai nhi như sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu…
Ảnh hưởng sức khỏe hệ tiêu hóa
Một số loại xúc xích có hàm lượng chất béo cao, ăn nhiều có thể gây những triệu chứng khó chịu ở hệ tiêu hóa như ợ chua, đầy hơi, chướng bụng, táo bón… Mẹ bầu chú ý chọn mua xúc xích nhiều nạc hơn, kết hợp ăn thêm trái cây và rau xanh để tăng lượng chất xơ.
Mẹ càng dễ mắc nhiều bệnh tật khi mang thai
An toàn là yếu tố quan trọng cần đảm bảo khi bà bầu ăn xúc xích. Một tình trạng nghiêm trọng chính là nhiễm khuẩn Salmonella. Triệu chứng điển hình là buồn nôn, nôn, đau bụng dữ dội, tiêu chảy, mất nước…
Ngoài ra, mẹ bầu tiêu thụ xúc xích không đúng cách cũng dễ mắc nhiều bệnh khác như đau nhức cơ thể, sốt, cao huyết áp, bệnh tuyến giáp, vàng da, co giật, sinh non… Có thể thấy, nếu bạn thích loại thực phẩm này, hãy chú ý vấn đề nấu chín và lượng tiêu thụ vừa phải.
Cơ thể tiêu thụ nhiều natri và chất béo hơn
Ăn nhiều xúc xích cũng dẫn đến tình trạng cơ thể bạn sẽ hấp thu nhiều natri và chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu chỉ nên ăn xúc xích vừa phải và hạn chế món chiên, nướng.
Phản ứng dị ứng
Tuy hiếm gặp nhưng mẹ bầu vẫn phải thận trọng tình trạng dị ứng sau khi ăn xúc xích, nhất là nguy cơ dị ứng với các loại gia vị, chất phụ gia hay chất bảo quản trong đó. Triệu chứng dị ứng từ nhẹ đến nặng như ngứa, nổi mề đay, khó thở, sốc phản vệ…
Một số nguyên tắc cần chú ý khi mẹ bầu tiêu thụ xúc xích
Đầu tiên, bạn cần chọn mua xúc xích nhiều nạc ở nơi đáng tin cậy, đảm bảo xúc xích được nấu chín kỹ đến phần lõi bên trong, mỗi lần ăn nên hâm nóng lại để tăng hương vị thơm ngon và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
Xúc xích bảo quản trong tủ lạnh không nên quá 2 ngày. Sử dụng các dụng cụ sơ chế, chế biến riêng biệt cho xúc xích sống và đã nấu chín để tránh lây nhiễm chéo. Bạn có thể ăn xúc xích với cơm, bánh mì nhưng hạn chế món xúc xích chiên, nướng.
Bà bầu khi tiêu thụ xúc xích cần hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa về thể chất của bạn để tránh tình trạng dị ứng. Ngoài ra, tiêu thụ với lượng vừa phải, kết hợp nhiều thực phẩm đa dạng khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích để bà bầu ăn xúc xích an toàn, khỏe mạnh, giúp bạn có một thai kỳ thuận lợi.
Thiên Khuê (Theo Parent)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất