Bà bầu ăn thịt nướng được không?
Tin liên quan
Bà bầu ăn thịt nướng được không?
Bà bầu ăn thịt nướng mặc dù có thể kích thích vị giác để giải tỏa triệu chứng nôn nghén khó chịu nhưng nhiều chị em lo lắng không biết có ảnh hưởng sức khỏe thai kỳ hay không? Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu có thể ăn thịt nướng nhưng tốt nhất nên chế biến tại nhà.
Từ khâu chọn mua nguyên liệu, sơ chế, tẩm ướp, cho lên lò nướng và các nguyên liệu ăn kèm khác nếu tự tay bạn thực hiện sẽ giảm bớt tác hại do các hóa chất hoặc quá trình nấu nướng không đảm bảo vệ sinh.
Mẹ nên mua thịt ở cửa hàng uy tín, thịt còn tươi mới và được sơ chế kỹ lưỡng để loại bỏ bớt bụi bẩn, vi khuẩn bám trên bề mặt. Tuy thịt nướng đậm đà sẽ ngon hơn nhưng riêng bà bầu nên hạn chế gia vị, chỉ nên ướp thanh đạm một chút và không quá cay để tránh kích thích gây co thắt tử cung.
Ngoài ra, thịt chỉ cần nướng chín đều là có thể dùng được, không nên để cháy khét vì có thể gây độc tố ảnh hưởng đến an toàn của mẹ và bé. Món thịt nướng nên ăn kèm thêm với rau xanh để cân bằng dinh dưỡng, giúp mẹ bầu đỡ ngán và bổ sung chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Mẹ bầu ăn thịt nướng ở hàng quán nên hạn chế, nếu cần đi ăn thì nên chọn cửa hàng chất lượng và đạt an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, dù ngon miệng cỡ nào thì bà bầu ăn thịt nướng chỉ nên ăn một lượng nhỏ để tránh các tác dụng phụ như đau bụng, chướng khí, tiêu chảy v.v…
Bà bầu ăn uống trong mùa xuân cần chú ý gì để đảm bảo bé khỏe mẹ vui?
Hạn chế các thực phẩm có tác dụng hoạt huyết quá mạnh
Thực phẩm hoạt huyết tuy đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng riêng với bà bầu không nên ăn quá nhiều vì dễ gây phản ứng bất lợi, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai. Mẹ bầu hạn chế các loại thực vật như mộc nhĩ, quả sơn trà, lê, táo tàu v.v…
Không tiệc tùng quá chén
Những ngày xuân, người người sum họp tiệc tùng có thể giúp mẹ bầu vui tươi và tích cực hơn, nhưng trong ăn uống, bạn đừng vì quá hưng phấn mà dùng bia rượu quá nhiều. Tốt nhất, bà bầu không nên uống rượu vì nồng độ mạnh dễ kích thích cơ thể và ảnh hưởng thai nhi.
Trong trường hợp không thể từ chối, bạn cũng chỉ nên uống một chút bia nhạt nhưng nếu có thể thay bằng nước lọc, nước trái cây thì càng tốt. Cơ thể phụ nữ mang thai rất nhạy cảm nên việc chọn lựa thức uống cũng rất quan trọng.
Không ăn nhiều thực phẩm tẩm ướp
Các món muối chua, muối mặn hay tẩm ướp thường gặp trong những ngày Tết như lạp xưởng, dưa kiệu, dưa món, pate, thịt nguội v.v… cũng cần hạn chế trong thực đơn của bà bầu. Nhóm thực phẩm này dinh dưỡng không cao mà còn dễ gây nhiều nguy hại cho sức khỏe của mẹ và bé.
Ăn uống cân bằng
Uống nhiều nước giúp mẹ bầu đảm bảo cơ thể đầy sức sống trong những ngày vui xuân, ngoài ra còn giúp làm sạch đường ruột, thúc đẩy quá trình chuyển hóa dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi trong bụng mẹ.
Tăng cường rau xanh và trái cây cũng giúp mẹ bầu cân bằng dưỡng chất bởi nhiều món giàu đạm và chất béo trong các bữa tiệc. Bạn cũng nhớ không nên ăn quá cay nóng để tránh kích thích dạ dày, gây nội nhiệt và co thắt tử cung.
Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bà bầu ăn thịt nướng vừa ngon miệng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.
Thiên Khuê (Theo Familydoctor)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất