Ăn xúc xích khi mang thai: Lợi ích và tác dụng phụ cần lưu ý
Tin liên quan
Ăn xúc xích khi mang thai có an toàn không?
Xúc xích là loại thực phẩm khá quen thuộc và được sử dụng phổ biến. Món ăn này được tinh chế nên chứa nhiều natri, chất béo bão hòa và nitrosamine. Do đó, bà bầu ăn xúc xích có thể được nhưng cần chú ý một số nguyên tắc để đảm bảo an toàn.
Ăn xúc xích khi mang thai cần phải nấu chín hoàn toàn và tốt nhất là bạn ăn khi còn nóng. Các sản phẩm xúc xích làm từ thịt heo, thịt bò, thịt cừu xay… phải được chế biến ở nhiệt độ 165°F. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn bổ sung xúc xích vào chế độ ăn uống.
Bất kể bạn nấu theo cách nào, ví dụ như chiên, nướng, nấu mì… thì phải luôn đảm bảo phần thịt bên trong xúc xích không còn màu hồng của thịt sống. Rửa tay và làm sạch dụng cụ sau khi tiếp xúc với xúc xích chưa nấu chín.
Mẹ bầu ăn xúc xích có thể gặp tác dụng phụ gì?
Mặc dù bạn bảo quản và chế biến đúng cách tại nhà thì vẫn không đảm bảo an toàn tuyệt đối khi dùng sản phẩm ăn liền như xúc xích. Một số ảnh hưởng có thể xảy ra khi mẹ bầu ăn xúc xích.
Hàm lượng natri và chất béo bão hòa khá cao
Theo ước tính, 2 miếng xúc xích heo có chứa đến 170 calo và 15g chất béo bão hòa. Tiêu thụ quá nhiều calo có thể gây tăng cân và các bệnh mãn tính trong thai kỳ. Ngoài ra, xúc xích còn chứa nhiều natri, ảnh hưởng thận của thai nhi và sức khỏe của mẹ.
Nguy cơ nhiễm khuẩn
Xúc xích còn có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes. Loại khuẩn này có thể gây nguy cơ bệnh tật, sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu. Đặc biệt, mẹ bầu nên tránh ăn loại xúc xích lên men và xúc xích khô.
Bên cạnh đó, ăn xúc xích khi mang thai còn có nguy cơ nhiễm bệnh Toxoplasmosis và một số vi khuẩn khác. Loại bệnh do nhiễm khuẩn này tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi, có thể làm tổn thương não, mù lòa, vàng da, sinh non và vấn đề tâm lý.
Chứng ợ nóng
Xúc xích chứa hàm lượng gia vị khá cao, làm tăng nguy cơ gây ra triệu chứng ợ nóng. Ở tam cá nguyệt thứ ba, tử cung mở rộng chèn ép bụng của mẹ, đẩy axit trở lại thực quản gây khó chịu.
Ăn xúc xích có lợi gì?
Mặc dù tiềm ẩn nguy cơ nhưng nếu tiêu thụ một lượng nhỏ và tuân thủ các nguyên tắc an toàn thực phẩm thì mẹ bầu vẫn có thể ăn xúc xích. Một số lợi ích mà xúc xích có thể mang lại như:
- Chứa nhiều axit amin và protein tốt cho cơ bắp.
- Giàu vitamin B12, hỗ trợ tạo huyết sắc tố, chuyển hóa protein và chất béo trong cơ thể.
- Bổ sung sắt…
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo bạn nên thay thế xúc xích bằng các thực phẩm khác lành mạnh hơn, bởi vì chúng hoàn toàn có đầy đủ những ưu điểm của xúc xích mà ít tác dụng phụ hơn.
Mẹo để ăn xúc xích an toàn hơn là gì?
- Chỉ ăn xúc xích đã được nấu chín và còn nóng.
- Tốt nhất xúc xích mua về nên ăn hết trong ngày, nếu phải bảo quản trong tủ lạnh thì đừng để lâu quá.
- Chọn sản phẩm có hàm lượng natri và gia vị thấp.
- Không ăn quá nhiều xúc xích, cần chú trọng các loại thực phẩm lành mạnh như rau củ, trái cây, các loại hạt, chất béo không bão hòa, sữa…
Bà bầu có thể tiêu thụ xúc xích nhưng nó không phải là thực phẩm lý tưởng cho thai kỳ. Vì vậy, cố gắng kiểm soát cơn thèm ăn do nghén gây ra để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé nhé.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có gợi ý để ăn xúc xích khi mang thai một cách an toàn, giảm tác dụng phụ và không gây khó chịu cho mẹ.
Thiên Khuê (Theo Mom)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất