Bà bầu ăn sushi có an toàn không?
Tin liên quan
Bà bầu ăn sushi có an toàn không?
Bà bầu ăn sushi cũng là một trong những vấn đề được chị em phụ nữ quan tâm vì món ăn đa dạng hương vị này. Sushi đã không còn là thực phẩm xa lạ với hầu hết mọi người. Mặc dù nguyên liệu chế biến cũng không quá phức tạp nhưng bà bầu ăn sushi được không?
Các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo: Mẹ bầu có thể ăn sushi nhưng nên tránh các lựa chọn trong thực đơn sushi điển hình vì có thể không đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Đặc biệt là các nguyên liệu tươi sống, hun khói hoặc chưa nấu chín hoàn toàn dễ bị nhiễm khuẩn.
Bạn chỉ nên ăn sushi với cá hoặc hải sản đã nấu chín kỹ, hoặc thay đổi với món sushi chay để tăng thêm khẩu vị trong thai kỳ. Ngoài ra, dù đã nấu chín thì một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao cũng không nên áp dụng trong thực đơn của phụ nữ mang thai.
Bác sĩ sản khoa của Mỹ cho biết: “Khi mẹ ăn hải sản, thịt sống có trong món sushi, thai nhi có thể tiếp xúc với các vi khuẩn từ thức ăn dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng huyết, viêm màng não hoặc mẹ bị sinh non, thai chết lưu.”
Mẹ bầu ăn sushi có an toàn cho thai nhi?
Hầu như món sushi điển hình không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn món này hoặc muốn thay đổi khẩu vị để cải thiện tình trạng ốm nghén thì có thể thưởng thức với lượng vừa phải và có chọn lọc.
Sushi chay với rau củ hoặc sushi cuộn cá nấu chín hoàn toàn là lựa chọn thích hợp cho bạn. Bà bầu ăn sushi cần thận trọng với các nguyên liệu được sử dụng để làm thành món ăn này, đảm bảo an toàn cho em bé.
Nguy cơ dễ xảy ra chính là thịt động vật chưa nấu chín trong món sushi rất dễ nhiễm vi khuẩn Listeria. Vi khuẩn này có thể truyền từ mẹ sang con, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn này cũng dễ gặp nguy cơ nguy hiểm.
Ngoài ra, cá là thực phẩm tuy hỗ trợ phát triển trí não của trẻ nhưng nếu mẹ ăn quá nhiều hoặc cá chứa thủy ngân cao sẽ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì vậy, bà bầu ăn sushi cần nghiêm ngặt hơn lúc bình thường.
Bà bầu ăn sushi cần chú ý gì để đảm bảo an toàn?
Nhìn chung, sushi nên hạn chế trong thực đơn của mẹ bầu và thành phần chế biến nên chọn lọc kỹ. Hải sản có lợi cho thai nhi phát triển trí não nên mẹ bầu có thể ăn sushi cuộn cá, hải sản đã nấu chín.
Ngoài ra, sushi nên kết hợp thêm rau củ quả để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé. Rong biển, bơ, rau xanh, các loại củ hấp chín đều tương đối an toàn, giàu vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh.
Một số loại hải sản chứa ít thủy ngân mà mẹ bầu có thể lựa chọn cho món sushi như cá hồi, tôm, cua. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên tiêu thụ các loại thực phẩm này ở mức an toàn, thông thường khoảng 200 - 300g mỗi ngày là hợp lý.
Không nên chỉ ăn sushi thay cho thực phẩm chính trong ngày dù bạn có cuộn thêm cơm. Mẹ bầu có thể ăn sushi trong các bữa phụ và nên đảm bảo 3 bữa ăn chính trong ngày với các loại thực phẩm đa dạng.
Nếu sau khi ăn sushi mà có hiện tượng dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và xử lý ngay. Ghi nhớ lại tác nhân gây dị ứng để tránh cho lần sau.
Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích giúp bà bầu ăn sushi an toàn và khỏe mạnh.
Thiên Khuê (Theo Family)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất