Bà bầu dùng mật ong: Lợi ích và những điều cần lưu ý có thể mẹ chưa biết
Tin liên quan
Bà bầu dùng mật ong được không?
Mật ong là nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên và vô cùng quen thuộc với hầu hết mọi người. Ngoài dùng để thưởng thức như thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng, mật ong còn được dùng như vị thuốc đông y.
Bà bầu dùng mật ong có an toàn không? Một số người đặt câu hỏi về tính an toàn của mật ong đối với thai phụ vì nó có thể chứa vi khuẩn Clostridium botulinum, phát triển nhanh trong ruột và tạo ra độc tố thần kinh gây ngộ độc.
Tuy nhiên, giáo sư khoa dinh dưỡng Sandy Procter cho biết: “Trẻ em trên 1 tuổi và người lớn khỏe mạnh, bao gồm bà bầu đều có thể dùng mật ong an toàn vì hệ miễn dịch của chúng ta đủ để chống lại vi khuẩn có trong mật ong”.
Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản: Bạn hoàn toàn có thể dùng chất làm ngọt tự nhiên này trước, trong và cả sau khi mang thai. Pha trà hay ăn với bánh mì nướng, sữa chua là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ.
Mật ong có an toàn cho thai nhi?
Ngoài sức khỏe mẹ bầu, vấn đề an toàn cho thai nhi cũng được chú trọng khi mẹ sử dụng mật ong. Nghiên cứu cho thấy, bà bầu dùng mật ong hợp lý có thể yên tâm vì loại thực phẩm thiên nhiên này không gây hại trong đa số trường hợp.
Bất cứ tác nhân bên ngoài nào muốn gây hại cho bé cưng trong bụng của bạn, nó phải xâm nhập được qua nhau thai. Trong khi đó, độc tố Botulinum có trong mật ong có trọng lượng phân tử cao, khó đi qua nhau thai gây hại cho em bé.
Tuy nhiên, mẹ cần thận trọng nếu muốn bắt đầu cho trẻ sơ sinh sử dụng mật ong. Không còn được sự bảo vệ trong bụng mẹ, trẻ nhỏ nếu có hệ miễn dịch kém sẽ không thể chống lại các bào tử gây ngộ độc.
Lợi ích của mật ong đối với phụ nữ mang thai
Cải thiện chức năng sinh sản
Bác sĩ phụ khoa Andrea Chisholm cho biết: “Phụ nữ nếu sử dụng mật ong đúng cách có thể tăng cường khả năng mang thai”. Bà bầu dùng mật ong cũng giúp cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất tối ưu cho cơ thể.
Giảm viêm và tăng sức khỏe đường hô hấp
Một số nghiên cứu phát hiện ăn mật ong kết hợp với hạt cần tây có thể hỗ trợ chữa bệnh hen suyễn. Ngoài ra, các hoạt chất kháng viêm tự nhiên trong mật ong cũng giúp mẹ bầu phòng ngừa các chứng viêm nhiễm hiệu quả.
Chống oxi hóa mạnh mẽ
Mật ong có chứa chất chống oxi hóa tự nhiên, làm lành các tổn thương và bảo vệ các tế bào trong cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch và làm chậm lão hóa ở phái đẹp.
Lưu ý khi bà bầu dùng mật ong
Mặc dù mật ong tương đối an toàn với bà bầu nhưng một số trường hợp đặc thù cần thận trọng. Nếu bạn mắc bệnh đường tiêu hóa hoặc đã trải qua phẫu thuật dạ dày, đường ruột thì nên hỏi bác sĩ trước khi tiêu thụ mật ong để tránh nhiễm khuẩn.
Mẹ bầu nếu đang dùng thuốc kháng sinh nặng có thể làm giảm lợi khuẩn trong ruột, từ đó cũng khiến chức năng miễn dịch kém đi, dễ bị vi khuẩn có trong mật ong tấn công gây hại.
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cũng nên hạn chế ăn mật ong. Tuy nhiên thỉnh thoảng bạn vẫn có thể dùng một lượng vừa phải như chất tạo ngọt tự nhiên thay thế đường.
Bất kể là sức khỏe của bạn vô cùng ổn định thì khi lựa chọn mật ong cũng cần mua đúng nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh và tính an toàn thực phẩm, giảm tối đa nguy cơ mật ong bị nhiễm khuẩn hoặc các độc tố khác từ bên ngoài.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bà bầu dùng mật ong một cách hợp lý và hữu hiệu, đem đến lợi ích thiết thực cho mẹ và bé.
Thiên Khuê (Theo Family)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất