Bà bầu ăn hàu được không?

Thiên Khuê 2022-07-01 15:15
- Bà bầu ăn hàu đem lại nguồn dinh dưỡng nhất định cho thai kỳ. Emdep sẽ mách bạn những lưu ý cần thiết để ăn hàu an toàn, hiệu quả nhé.

Bà bầu ăn hàu được không?

Hàu được xem là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bà bầu ăn hàu nếu biết cách đảm bảo an toàn sẽ nhận được lợi ích nhất định trong thai kỳ. Hàu chứa nhiều axit béo như Omega-3, cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Bà bầu ăn hàu được không?

Tuy nhiên, mẹ bầu ăn hàu cần thận trọng trong khâu lựa chọn nguồn cung cấp và cách chế biến. Hàu sống không phải là thực phẩm an toàn cho mẹ. Hãy đảm bảo hàu đã được nấu chín hoàn toàn để tránh nhiễm ký sinh trùng.

Mẹ bầu ăn hàu có an toàn cho em bé?

Ngoài cung cấp một lượng dinh dưỡng nhất định cho cơ thể người mẹ. Hàu còn là nguồn dưỡng chất có lợi cho thai nhi, miễn chúng được chế biến đúng cách. 

Bà bầu ăn hàu nấu chín giúp tăng cường sự phát triển não và mắt của bé cưng, đồng thời giảm nguy cơ các biến chứng, dị tật ở thai nhi.

Bà bầu ăn hàu có lợi gì?

Ăn hàu đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài giúp bạn thay đổi khẩu vị để đối phó lại với triệu chứng ốm nghén khó chịu, hàu còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu.

Bà bầu ăn hàu được không?

Bổ sung kẽm cho mẹ

Hàu chứa thành phần kẽm dồi dào, có thể giúp mẹ bầu giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu kẽm trong thai kỳ. Đặc biệt, nếu bạn đang ăn kiêng thì lượng khoáng chất trong hàu là hỗ trợ không thể bỏ qua.

Bà bầu ăn hàu với một lượng hợp lý vừa có tác dụng bồi bổ máu huyết, vừa cung cấp đầy đủ lượng máu và oxi để nuôi thai nhi, hạn chế nhiều nguy cơ bất lợi trong thai kỳ.

Lượng thủy ngân thấp

Ô nhiễm thủy ngân là mối lo ngại khi sử dụng các loại hải sản. Tuy nhiên, hàu được nghiên cứu là nguồn thực phẩm tự nhiên chứa ít thủy ngân. Đồng thời, Omega-3 và DHA phong phú rất tốt cho bà bầu.

Bà bầu ăn hàu được không?

Nguồn vitamin B12 dồi dào

Ngoài axit béo và kẽm thì hàu có chứa nhiều vitamin B12 (còn gọi là Cobalamin). Mẹ bầu nếu bị thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến các vấn đề về sự phát triển của thai nhi. Ăn hàu đúng cách là lựa chọn lý tưởng để bạn tiêu thụ dưỡng chất cần thiết này.

Bà bầu ăn hàu cần chú ý gì?

Mặc dù các chuyên gia sức khỏe khuyến khích mẹ bầu có thể bổ sung hàu vào chế độ ăn uống trong thai kỳ, nhưng bạn cần chú ý trong cách chế biến để đảm bảo an toàn.

Hàu phải được nấu chín hoàn toàn

Trước khi mang thai, bạn có thể thưởng thức món hàu sống hay gỏi hàu để thỏa mãn sở thích ăn uống. Nhưng nếu đang có bé cưng trong bụng, bạn cần thay đổi thói quen này để giữ an toàn cho bản thân và thai nhi.

Bà bầu ăn hàu được không?

Hàu sống hoặc chỉ nấu chín một phần có thể có nguy cơ nhiễm khuẩn, ký sinh trùng. Những tác nhân có hại này dễ khiến mẹ mắc bệnh trong thai kỳ, đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Ăn hàu với một lượng phù hợp

Dù yêu thích hương vị của món hải sản này, mẹ bầu vẫn phải kiểm soát tốt lượng thực phẩm tiêu thụ vào. Bạn không nên ăn hàu quá nhiều vì có thể gây áp lực cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, nếu không thích món hàu hấp chín, bạn có thể thay đổi khẩu vị với món hàu chiên hoặc nướng nhưng cần đảm bảo thịt hàu đã chín hoàn toàn.

Bà bầu ăn hàu được không?

Lựa chọn nguồn hàu an toàn

Nếu bạn ăn hàu ở hàng quán bên ngoài, hãy chọn nơi uy tín để giảm nguy cơ về các vấn đề an toàn và vệ sinh thực phẩm.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên tự chế biến hàu tại nhà. Khâu sơ chế cần rửa sạch bụi bẩn, tạp chất bên ngoài và nấu chín kỹ trước khi ăn.

Hàu đã chế biến nên ăn hết trong ngày, hạn chế thói quen bảo quản trong tủ lạnh để qua đêm vì thực phẩm dễ sinh vi khuẩn, không tốt cho mẹ và bé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bà bầu ăn hàu một cách an toàn và có lợi nhất, bổ sung dinh dưỡng cho mẹ lẫn thai nhi.

Thiên Khuê (Theo Family)