Bà bầu ăn măng cụt cần chú ý gì để thân khỏe, thai an?

Thiên Khuê 2022-05-09 09:05
- Bà bầu ăn măng cụt có lợi ích nhất định trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý gì để đảm bảo an toàn cho mình và em bé?

Bà bầu ăn măng cụt được không?

Câu trả lời là trong tình huống bình thường khỏe mạnh, bà bầu có thể ăn măng cụt như một loại quả bổ sung dinh dưỡng. Măng cụt chứa nhiều dưỡng chất như axit folic, lipit, protein… có lợi cho sức khỏe mẹ và bé.

Bà bầu ăn măng cụt còn có tác dụng thanh nhiệt, giúp bạn cải thiện vấn đề nội nhiệt, táo bón và thúc đẩy quá trình chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn.

Bà bầu ăn măng cụt cần chú ý gì để thân khỏe, thai an?

Tuy nhiên, cần lưu ý là phụ nữ mang thai nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe để lựa chọn xem có thích hợp ăn măng cụt hay không. Măng cụt có tính hàn nên người thể chất hư hàn cần thận trọng.

Măng cụt cũng chứa lượng đường khá cao. Chuyên gia sức khỏe sinh sản kiến nghị mỗi ngày mẹ bầu khỏe mạnh cũng không nên ăn quá 3 quả.

Lợi ích của măng cụt đối với bà bầu

Nâng cao hệ miễn dịch

Hàm lượng các dưỡng chất trong loại quả này khá phong phú, điển hình như vitamin, glucose, axit amin, khoáng chất… Ăn măng cụt đúng cách có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, nâng cao miễn dịch trong thai kỳ.

Bà bầu ăn măng cụt cần chú ý gì để thân khỏe, thai an?

Phục hồi thể lực, cải thiện suy nhược 

Hàm lượng vitamin phong phú cùng với nhiều protein và các loại chất béo thực vật trong măng cụt có hiệu quả cải thiện sức khỏe cho bà bầu suy nhược do ốm nghén. Ngoài ra, ăn măng cụt còn giúp mẹ tăng khẩu vị, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Dưỡng nhan sắc

Phụ nữ luôn thích tỏa sáng và tự tin cả khi bầu bí. Giá trị dinh dưỡng trong măng cụt khá cao, nhiều dưỡng chất đặc biệt là các loại vitamin giúp làm chậm lão hóa, duy trì làn da trắng mịn, giảm mụn và các đốm nâu…

Thanh nhiệt, giảm táo bón

Lợi ích khi bà bầu ăn măng cụt còn giúp cải thiện tình trạng nội nhiệt trong thai kỳ. Ngoài ra, các dưỡng chất trong măng cụt còn giảm và phòng ngừa chứng táo bón, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu.

Bà bầu ăn măng cụt cần chú ý gì để thân khỏe, thai an?

Bà bầu ăn măng cụt cần chú ý gì?

  • Lượng đường trong măng cụt khá cao, người bị tiểu đường hoặc cao huyết áp khi mang thai không nên dùng
  • Măng cụt còn chứa nhiều kali, nếu mẹ bầu đang mắc bệnh thận hay tim mạch cũng cần ít ăn
  • Măng cụt có tính hàn, bà bầu có thể chất hư hàn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn
  • Hàm lượng chất xơ trong loại quả này cũng rất dồi dào, mẹ bầu ăn nhiều măng cụt có thể gây đầy hơi, chướng bụng
  • Do thuộc tính hàn đặc trưng nên hạn chế ăn măng cụt chung với các thực phẩm có tính hàn khác như dưa hấu, sữa đậu nành, rau cần, khổ qua, bí đao…

Gợi ý món ngon từ măng cụt cho mẹ bầu

Bà bầu ăn măng cụt cần chú ý gì để thân khỏe, thai an?

Nước ép măng cụt và dưa lưới

Công hiệu: Thanh nhiệt, bổ não, cải thiện trí nhớ

Nguyên liệu: 2 quả măng cụt, 300g dưa lưới

Cách thực hiện: Măng cụt tách vỏ, bỏ hạt. Dưa lưới gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Cho cả 2 vào máy ép cùng với 200ml nước lọc, xay lấy nước ép dùng như bữa phụ trong ngày.

Salad măng cụt với rau quả

Công hiệu: Làm sạch máu huyết, giảm cholesterol

Nguyên liệu: 2 quả măng cụt, 1 quả cà chua, 1 quả táo, 1 cây xà lách, nước sốt trộn salad đóng chai sẵn

Cách thực hiện: Sơ chế các nguyên liệu, cắt miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch để ráo. Cho tất cả vào thố, đổ nước sốt vào, trộn đều, có thể rắc thêm mè lên trên cho tăng khẩu vị.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bà bầu ăn măng cụt một cách an toàn, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Thiên Khuê (Theo Baby)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 cung hoàng đạo sẽ kết hôn vào năm 2021, phước lộc đầy nhà, hạnh phúc viên mãn