Bà bầu ăn hạt hướng dương được không? Lợi ích và tác dụng phụ mẹ cần biết

Thiên Khuê 2024-03-30 12:12
- Bà bầu ăn hạt hướng dương có thể bổ sung một số dinh dưỡng cần thiết. Emdep sẽ bật mí cho bạn bí quyết để ăn hạt an toàn và khỏe mạnh nhé.

 

Ăn hạt hướng dương khi mang thai có an toàn không?

Hạt hướng dương thuộc nhóm các loại hạt vỏ cứng, có chứa chất béo thực vật và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Bà bầu ăn hạt hướng dương với số lượng có kiểm soát giúp bổ sung năng lượng và tốt cho cả mẹ lẫn bé.

Tiêu thụ một lượng vừa đủ hạt hướng dương có thể cung cấp cho cơ thể axit folic dồi dào, ngoài ra còn có chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và axit béo omega-3 thúc đẩy sự phát triển thần kinh não bộ của thai nhi.

Mẹ bầu có thể chọn hạt hướng dương như một món ăn vặt lành mạnh, kết hợp với đa dạng các loại hạt khác như hạnh nhân, hạt óc chó để tăng khẩu vị và cân bằng dinh dưỡng. Hạt hướng dương cũng có thể thêm vào món salad, sữa chua hoặc bánh nướng.

Bà bầu ăn hạt hướng dương được không? Lợi ích và tác dụng phụ mẹ cần biết

Lợi ích sức khỏe của hạt hướng dương đối với bà bầu 

Nguồn dinh dưỡng phong phú

Theo ước tính, 100g hạt hướng dương chứa khoảng 163 calo, có thể được dùng để bổ sung năng lượng tức thời cho mẹ bầu. Ngoài ra, loại hạt này còn được biết đến với hơn 90% tổng số vitamin, protein và khoáng chất cần cho nhu cầu của cơ thể con người.

Chống oxy hóa tự nhiên

Vitamin E trong hạt hướng dương là một trong số các chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nó giúp mẹ bầu giảm thiểu rủi ro từ tác hại của các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật, đồng thời cũng hỗ trợ ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Cân bằng huyết áp và phòng bệnh mãn tính

Kali dồi dào trong hạt hướng dương cũng có tác dụng duy trì huyết áp ổn định. Từ đó, cơ thể giảm được nguy cơ hình thành cục máu đông và nhiều bệnh tật mãn tính khác như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh tim…

Bà bầu ăn hạt hướng dương được không? Lợi ích và tác dụng phụ mẹ cần biết

Chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch

Bà bầu ăn hạt hướng dương còn có tác dụng duy trì khả năng miễn dịch khỏe mạnh. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại các tác nhân viêm nhiễm, đồng thời cũng giúp em bé phát triển toàn diện trong suốt thai kỳ.

Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi

Hạt hướng dương có chứa nhiều folate, đây là một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu tiêu thủ đủ folate có thể ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở bé, đảm bảo em bé sinh ra được khỏe mạnh toàn diện về thể chất lẫn trí não.

Giảm nguy cơ thiếu máu thai kỳ

Thành phần chất sắt trong hạt hướng dương cũng có hiệu quả góp phần ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Ăn hạt hướng dương đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu và em bé trong bụng.

Bà bầu ăn hạt hướng dương được không? Lợi ích và tác dụng phụ mẹ cần biết

Một số tác dụng phụ của hạt hướng dương và bí quyết để đạt hiệu quả tốt

Mặc dù hạt hướng dương giàu dinh dưỡng và khá an toàn với mẹ bầu nhưng một số trường hợp có thể bị dị ứng. Khi xuất hiện triệu chứng như ngứa miệng, nổi mề đay, buồn nôn… bạn nên thông báo với bác sĩ để được chăm sóc y tế.

Chọn mua hạt ở nơi uy tín để giảm nguy cơ bị nhiễm vi trùng, vi khuẩn và các hóa chất độc hại. Nếu bạn thích hạt hướng dương rang thì chú ý đừng cho quá nhiều muối. Hạt hướng dương nhiều calo nên mỗi ngày không nên ăn quá một cốc nhỏ.

Nhiều người thích dùng răng để tách vỏ hạt khi ăn nên cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, bạn không nên lạm dụng một loại thực phẩm nào mà nên kết hợp đa dạng các nhóm thực phẩm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích để bà bầu ăn hạt hướng dương an toàn, hiệu quả, giúp bạn có một thai kỳ nhẹ nhàng và khỏe mạnh.

Thiên Khuê (Theo Parent)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cháy nhà lúc rạng sáng ở Thanh Hóa, hai cháu nhỏ 4 tuổi và 8 tuổi tử vong thương tâm