Bà bầu ăn hạt hướng dương vào dịp Tết có tốt?
Tin liên quan
Nhiều năm nay, người ta hay truyền tai nhau rằng ăn hạt hướng dương gây ung thư, không tốt cho sức khỏe, nhưng lời đồn có đúng?
Hạt hướng dương là gì?
Hạt hướng dương là món ăn vặt quen thuộc ở Việt Nam
Hạt hướng dương là loại hạt được thu hoạch từ hoa hướng dương, được dùng chủ yếu để ép lấy dầu, hoặc làm món ăn vặt quen thuộc ở nhiều nơi như Việt Nam. Hạt có màu đen, pha các sọc trắng nhỏ, có hương vị béo ngậy nhẹ, bùi và có mùi thơm khi rang lên.
Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt hướng dương
Hạt hướng dương rất giàu dinh dưỡng, bao gồm: Chất béo, protein, chất xơ, Vitamin E, vitamin B6, và nhiều khoáng chất khác như Folate, Axit pantothenic, Sắt, Magie, đồng và kẽm…
Ngoài ra, loại hạt này còn chứa nguồn hợp chất thực vật có lợi, bao gồm axit phenolic và flavonoid, có chức năng như chất chống oxy hóa, đây đều là các loại dưỡng chất lành mạnh tốt cho cơ thể.
Bà bầu ăn được hạt hướng dương không?
Dựa vào thành phần dưỡng chất có trong hạt hướng dương, có thể khẳng định bà bầu ăn được, và đây là một loại hạt rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu đấy.
Cung cấp canxi
Hạt hướng dương có chứa một lượng canxi không nhỏ
Hiện tượng bà bầu bị thiếu canxi trong quá trình mang thai là vấn đề chung của nhiều chị em phụ nữ, hạt hướng dương có thành phần magie, có chức năng làm khỏe cấu trúc xương, lượng vitamin E có hoạt tính kháng viêm, kháng oxy hóa. Vào ngày Tết mẹ bầu có thể ăn hạt hướng dương để giúp ích cung cấp thêm canxi cho mẹ.
Giảm thiểu tình trạng thiếu máu thai kỳ
Khi mang thai, bà bầu cần bổ sung một lượng sắt rất lớn, thiếu máu sẽ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, không tốt cho cả mẹ lẫn bé yêu.
Trong hạt hướng dương có hàm lượng sắt cao góp phần hỗ trợ quá trình hình thành các tế bào não của thai nhi, giúp thai nhi thông minh hơn khi chào đời, ngoài ra sắt còn làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật, sinh non.
Cung cấp các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho bà bầu
Hạt hướng dương chứa nhiều khoáng chất thiết yếu tốt cho phụ nữ mang thai
Theo các chuyên gia Y tế, hướng dương là một loại hạt rất tốt đối với phụ nữ mang thai, nhất là những người mang thai lần đầu. Nhân hạt hướng dương có chứa nhiều loại vitamin như: Vitamin B5, B6, C, D, E,… và các khoáng chất bao gồm: Sắt, magie, kali, protein, photpho, collagen rất tốt cho quá trình hình thành, phát triển của thai nhi.
Ngoài ra vitamin B6 có trong hướng dương có tác dụng tăng cường oxy cho thai nhi, giúp thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh.
Tuy nhiên có một số lưu ý nhỏ cho mẹ bầu, nếu mẹ bầu đang gặp các vấn đề về hô hấp thì nên bỏ qua loại hạt này, vì sẽ gây kích thích cuống họng làm mẹ ho nhiều hơn.
Mặc dù hạt hướng dương khá nhỏ nhưng lại chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho quá trình mang thai. Mẹ đừng ngần ngại mà bổ sung ngay loại thực phẩm này vào danh sách những thứ cần phải mua trong dịp tết năm nay nhé.
Theo SKĐS
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất