Bà bầu ăn canh chua được không?

Thiên Khuê 2022-01-13 11:50
- Bà bầu ăn canh chua được không? Tuy có thể kích thích vị giác, giảm khó chịu của nôn nghén thai kỳ nhưng mẹ cần biết cách ăn hợp lý để không gây tác dụng phụ.

Bà bầu ăn canh chua được không?

Bà bầu ăn canh chua được không là băn khoăn của không ít chị em trong thai kỳ vì sợ ảnh hưởng đến em bé. Mặc dù là món ăn quen thuộc trong gia đình, nhưng các món canh chua thường được chế biến “đậm” vị, nhiều nguyên liệu kết hợp nên mẹ bầu cần ăn có chừng mực.

Bà bầu ăn canh chua được không?

Các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn canh chua, đặc biệt là chế biến quá cay nóng. Bạn có thể ăn canh chua để kích thích vị giác, giúp ngon miệng hơn sau những triệu chứng nôn nghén nhưng nên nấu thanh đạm một chút, ít cay nồng để tránh kích thích mà gây co thắt tử cung, nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Bà bầu ăn canh chua bao nhiêu thì thích hợp?

Công dụng của canh chua là giúp khai vị, thúc đẩy tiêu hóa, giảm khó chịu do nghén khi mang thai nên đa số mẹ bầu đều ưa thích. Ngoài ra, các nguyên liệu phong phú trong món canh này cũng giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng như protein, gluxit, chất xơ, vitamin và khoáng chất v.v…

Bà bầu ăn canh chua được không?

Trong điều kiện sức khỏe bình thường thì bà bầu ăn canh chua được không? Bao nhiêu thì hợp lý? Mẹ bầu có thể ăn canh chua khoảng 1 hoặc 2 lần trong tuần và mỗi lần chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Bên cạnh đó, thực đơn mỗi bữa ăn cho bà bầu cần đa dạng các nhóm thực phẩm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Mẹ bầu ăn canh gì thì tốt cho thai nhi?

Giai đoạn đầu thai kỳ

Nhu cầu dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ chủ yếu gồm protein, vitamin và muối vô cơ. Giai đoạn này, mẹ bầu có thể ăn theo sở thích khẩu vị của mình với nhiều món canh đa dạng hơn. 

Một lựa chọn lý tưởng cho bạn là canh gà nấu thanh đạm giúp kích thích tiêu hóa và bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, các món canh nấu từ rau củ cũng giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng, giảm táo bón và nội nhiệt.

Bà bầu ăn canh chua được không?

Giai đoạn giữa thai kỳ

Đây là thời kỳ then chốt cho sự tăng trưởng của thai nhi. Lúc này, mẹ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn, gồm có protein, canxi, sắt, kẽm, vitamin B1, B2 và các nguyên tố vi lượng khác. Canh hạt sen nấu trứng, canh hầm xương hoặc canh rau củ nấu với nội tạng động vật rất phù hợp cho bạn.

Giai đoạn cuối thai kỳ

Lượng cơm của mẹ bầu ở 3 tháng cuối thai kỳ bắt đầu giảm dần nhưng đồng thời cảm giác đói cũng càng rõ ràng hơn. Giai đoạn này cần đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé để chuẩn bị tốt cho cuộc vượt cạn sắp tới.

Các món canh nấu với cá là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Ngoài ra, canh nấm hương cũng giúp mẹ bầu thay đổi khẩu vị ngon miệng hơn, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu ăn canh chua được không?

Mặc dù chia ra từng giai đoạn thai kỳ nhưng thực tế, bạn cần căn cứ theo tình trạng sức khỏe của mình mà có chế độ ăn uống phù hợp hơn. Chú ý, mẹ bầu nên ăn uống thanh đạm nhưng đa dạng nhiều nguồn thực phẩm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Hy vọng bài viết sẽ giải tỏa băn khoăn bà bầu ăn canh chua được không một cách khái quát và hợp lý nhất, giúp mẹ bầu ăn ngon và khỏe mạnh suốt thai kỳ.

Thiên Khuê (Theo Pc Baby)