Bà bầu ăn socola bao nhiêu thì vừa đủ?
Tin liên quan
Bà bầu ăn socola được không?
Bà bầu ăn socola như món ăn vặt thơm ngon được nhiều người ưa thích. Theo chuyên gia sức khỏe sinh sản, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn socola nhưng cần có lựa chọn sản phẩm an toàn phù hợp và không nên ăn quá nhiều để tránh tác dụng phụ.
Thành phần đường trong socola khá cao, có thể tăng nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ. Đồng thời, trong socola cũng chứa nhiều chất có tính kích thích mạnh không kém trà và cà phê, nếu lạm dụng có thể ảnh hưởng đến tinh thần và giấc ngủ của mẹ, còn trở ngại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Socola có thành phần dinh dưỡng phong phú, điển hình như Carbohydrat, Lipit, Protein, sắt, vitamin v.v… Các dưỡng chất này có thể nhanh chóng được cơ thể hấp thu và tận dụng, làm tăng tốc độ sản sinh nhiệt lượng cung cấp cho hoạt động của cơ thể. Mẹ bầu ăn socola hợp lý sẽ duy trì thể lực tốt hơn.
Bà bầu ăn socola bao nhiêu thì hợp lý?
Socola là món ăn vặt có lợi cho bà bầu lẫn thai nhi. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý liều lượng sử dụng để tránh lợi bất cập hại. Thông thường, mỗi ngày mẹ không nên ăn quá 100gr socola để hạn chế tác dụng phụ gây kích thích dẫn đến sảy thai hoặc suy giảm cân nặng thai nhi và nguy cơ sinh non v.v…
Bên cạnh đó, bà bầu ăn socola còn phải căn cứ tùy theo tình trạng sức khỏe của mình để điều chỉnh cho hợp lý. Mẹ cũng chú ý nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm có lợi khác như sữa chua, các loại hạt, trái cây sấy khô, rau củ quả v.v… để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Bà bầu ăn socola cần chú ý gì để không ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe bản thân và thai nhi?
Ăn socola đúng cách có thể bổ sung dinh dưỡng, nhiệt lượng và cải thiện tâm trạng cho mẹ bầu, hỗ trợ thúc đẩy thai nhi phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng quá nhiều loại thực phẩm “ngọt ngào” này có thể sẽ phản tác dụng, dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Ảnh hưởng hệ thống thần kinh của thai nhi
Mẹ bầu không nên vì sở thích mà ăn quá nhiều socola. Một số chất trong loại thực phẩm này có tác dụng kích thích, nếu hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ tác hại đến sự phát triển bình thường của hệ thống thần kinh ở thai nhi.
Dẫn phát chứng tiểu đường thai kỳ
Thành phần đường trong socola khá cao, mẹ bầu sử dụng nhiều có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng và tăng nguy cơ mắc chứng tiểu đường khi mang thai. Chưa kể, ăn nhiều socola cũng là tác nhân khiến mẹ bầu tăng cân mất kiểm soát mà không có lợi cho em bé trong bụng.
Gây táo bón nặng hơn
Ăn socola trong thai kỳ nếu không kiểm soát tốt sẽ khiến tình trạng táo bón ở mẹ bầu nghiêm trọng hơn. Một khi táo bón mãn tính và không được cải thiện sớm có thể gây nhiều biến chứng khác như trĩ, tăng co thắt tử cung gây sảy thai hoặc sinh non, ảnh hưởng hệ tiêu hóa và mất cân bằng dinh dưỡng ở mẹ bầu.
Hy vọng bài viết cung cấp thêm kiến thức giúp bà bầu ăn socola vừa ngon miệng vừa bổ sung dinh dưỡng hợp lý mà không gây tác dụng phụ.
Thiên Khuê (Theo Familydoctor)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất