Bà bầu ăn cần tây: Lợi ích sức khỏe và những điều cần lưu ý
Tin liên quan
Ăn cần tây khi mang thai có an toàn không?
Rau cần tây có mùi thơm đặc trưng và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Nó thường được dùng trong các món canh súp, xào, salad và cả nước ép. Cần tây nổi bật với nhiều chất chống oxy hóa, enzyme và các loại vitamin đa dạng.
Bà bầu ăn cần tây được xem là tương đối an toàn nếu bạn tiêu thụ hợp lý. Tuy nhiên, cần tây có thể chứa một số loại ký sinh trùng và vi khuẩn có hại. Bạn nên sơ chế kỹ để giảm nguy cơ, nhất là khi ăn cần tây sống.
Lợi ích sức khỏe khi mẹ bầu ăn cần tây đúng cách
Lợi tiểu
Trong rau cần tây có chứa kali và natri, đây là hai khoáng chất có vai trò cân bằng chất lỏng trong cơ thể, nhất là ở giai đoạn nhạy cảm như khi mang thai. Ăn cần tây có tác dụng như một chất lợi tiểu tự nhiên, giúp mẹ bầu giảm nguy cơ bị tích nước và độc tố.
Ổn định huyết áp và giảm bệnh mãn tính
Cần tây có chứa hợp chất hữu cơ mang tên Phthalide, chất này có tác dụng giảm thiểu các hormone gây căng thẳng, giúp các mạch máu được thư giãn, thúc đẩy tuần hoàn lưu thông, giảm nguy cơ bệnh mãn tính như cao huyết áp, bệnh tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ…
Chống viêm
Với đặc tính lợi tiểu tự nhiên, rau cần tây cũng hỗ trợ loại bỏ bớt sự tích tụ axit uric, giảm sưng đau khớp. Ngoài ra, hàm lượng canxi trong cần tây cũng khá cao, có hiệu quả duy trì sự khỏe mạnh của hệ thống xương khớp.
Làm dịu thần kinh
Lợi ích khi bà bầu ăn cần tây còn đáng chú ý ở chỗ giải tỏa căng thẳng, làm dịu hệ thống thần kinh tổng thể, giúp bạn giảm bớt những triệu chứng khó chịu khi mang thai như khó ngủ, stress, biếng ăn, đau đầu, giảm trí nhớ…
Kiểm soát cân nặng
Nước ép rau cần tây có tác dụng giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý khi mang thai. Hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất xơ giúp tăng cảm giác mau no, duy trì no lâu hơn để bạn không tiêu thụ quá nhiều thực phẩm gây tăng cân.
Nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa trong cần tây có vai trò giảm viêm, ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường miễn dịch tổng thể. Ngoài ra, hiệu quả này cũng góp phần giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
Ngăn ngừa ung thư
Cần tây có chứa một số hợp chất đặc thù như phthalide, polyacetylenes và flavonoid, giúp thải độc cơ thể và phòng ngừa sự phát triển của các khối u ác tính. Bên cạnh đó, hợp chất coumarin còn duy trì sự khỏe mạnh của tế bào bạch cầu, chống lại các gốc tự do có hại.
Có thể thấy, rau cần tây rất đáng để bạn lựa chọn thêm vào chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tiêu thụ có kiểm soát, kết hợp với đa dạng các nhóm thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.
Ngoài ra, một số trường hợp cũng có thể dị ứng với cần tây, thậm chí gây nguy hiểm cho mẹ lẫn em bé. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn về thể chất của mình, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được kiểm tra và hướng dẫn.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bà bầu ăn cần tây một cách an toàn, hiệu quả, đem lại cho bạn chế độ ăn uống lành mạnh suốt thai kỳ.
Thiên Khuê (Theo Mom)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất