Ăn thịt gà khi mang thai: Lợi ích và những điều cần lưu ý
Tin liên quan
Bà bầu ăn thịt gà có an toàn không?
Thịt gà là loại gia cầm giàu dinh dưỡng, đặc biệt nó chứa nhiều protein và có đến 9 loại axit amin thiết yếu, góp phần xây dựng cơ bắp và bổ sung năng lượng cho cơ thể. Thịt gà có hàm lượng chất béo thấp hơn thịt đỏ, hạn chế nguy cơ béo phì và bệnh mãn tính.
Ăn thịt gà khi mang thai không những giúp mẹ bầu cải thiện khẩu vị mà còn tiêu thụ nhiều dưỡng chất có lợi cho bản thân và sự phát triển của thai nhi. Quan trọng là bạn ăn với số lượng có kiểm soát, nấu chín kỹ ở nhiệt độ trên 160oF để đảm bảo an toàn.
Lợi ích sức khỏe của thịt gà trong thai kỳ
Thịt gà tiêu thụ hợp lý giúp mẹ bầu bổ sung protein nạc, vitamin và nhiều khoáng chất trong thời kỳ đầu mang thai. Điều này đảm bảo cho thể lực của mẹ bầu và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
- Thịt gà cung cấp vitamin B3 dồi dào, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển não bộ của em bé.
- Chín loại axit amin thiết yếu có trong thịt gà góp phần xây dựng và duy trì sự khỏe mạnh của cơ bắp.
- Thịt gà chứa hàm lượng Omega-3 và Omega-6 phong phú, trong khi đó cholesterol khá thấp, vì vậy hạn chế nguy cơ béo phì và ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim, cao huyết áp, xơ vữa động mạch…
- Vitamin A, E, selen và thiamine trong thịt gà còn có đặc tính chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, bổ sung năng lượng và duy trì sức khỏe ổn định cho mẹ bầu.
- Sắt và kẽm cũng là hai khoáng chất đóng vai trò quan trọng. Chúng giúp mẹ bầu giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, đồng thời cũng hỗ trợ phát triển tế bào mới ở thai nhi.
- Gan gà còn là nguồn cung cấp choline lý tưởng cho bà bầu. Bạn nên tiêu thụ gan gà và thịt gà hợp lý để thúc đẩy trí não của em bé phát triển hoàn thiện, cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy cho cả trẻ sơ sinh.
- Thịt gà còn chứa hàm lượng folate nhất định, đây là dưỡng chất có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Một số rủi ro khi ăn thịt gà và những điều mẹ bầu cần lưu ý để đảm bảo an toàn
Mẹ bầu ăn thịt gà khi mang thai mặc dù đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cần tiêu thụ hợp lý để tránh tác dụng phụ. Bạn chỉ nên ăn thịt gà đã nấu chín kỹ đến tận phần thịt và xương bên trong để tránh nhiễm khuẩn gây sinh non, sảy thai và nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh.
Món thịt nguội chế biến từ thịt gà mua từ bên ngoài cũng nên thận trọng đối với mẹ bầu. Bạn khó có thể đảm bảo nguyên liệu chế biến có bị nhiễm bẩn hay không. Một số trường hợp có thể gây dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm.
Chế độ ăn uống cho bà bầu cần đa dạng và cân bằng các nhóm thực phẩm. Thịt gà là nguồn cung cấp protein lành mạnh mà bạn có thể ăn kết hợp với rau củ để tăng cường chất xơ. Khuyến nghị 100g thịt gà nấu chín mỗi ngày là tương đối phù hợp với mẹ bầu.
Nhiệt độ làm chín thịt gà thường phải trên 165oF (khoảng 74oC) để loại bỏ vi khuẩn, mầm bệnh. Dụng cụ sơ chế thịt gà sống phải rửa sạch hoặc dùng dụng cụ khác đối với thịt gà đã nấu chín, tránh trường hợp lây nhiễm chéo.
Mẹ bầu tốt nhất nên chọn phần nạc gà như thịt ức gà để giảm phần chất béo bão hòa ở da gà. Nếu gà có thêm lớp mỡ dày dưới da, bạn nên cắt bỏ bớt. Thịt gà chế biến được nhiều món ngon đa dạng giúp kích thích khẩu vị như kho, hầm, chiên, nướng, nấu cháo…
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về việc ăn thịt gà khi mang thai, đem lại chế độ ăn giàu dinh dưỡng và khỏe mạnh cho mẹ bầu.
Thiên Khuê (Theo Parent)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất