Bà bầu ăn thịt vịt được không? Những lợi ích sức khỏe dành cho thai kỳ

Thiên Khuê 2023-08-16 07:37
- Bà bầu ăn thịt vịt có an toàn không? Emdep sẽ giúp bạn giải tỏa những thắc mắc về loại thịt này để nhận được nhiều lợi ích từ nó nhé.

Bà bầu ăn thịt vịt được không?

Thịt vịt là món ăn từ loài gia cầm quen thuộc và có thể chế biến thành nhiều thực phẩm có hương vị đặc trưng riêng. Nếu bạn đang mang thai nhưng lại thèm thịt vịt, vậy thì câu hỏi đặt ra là có thể ăn hay không và làm sao đảm bảo an toàn?

Bà bầu ăn thịt vịt hoàn toàn có thể được, nhưng với điều kiện thịt phải được nấu chín kỹ. Lời khuyên của chuyên gia là bạn cần nấu thịt vịt chín hoàn toàn để hạn chế nhiễm vi khuẩn có hại.

Bà bầu ăn thịt vịt được không? Những lợi ích sức khỏe dành cho thai kỳ

Thịt vịt giàu protein và đem lại lợi ích nhất định đối với phụ nữ mang thai. Khi được nấu đúng cách và tiêu thụ hợp lý thì loại thịt thơm ngon này có thể bổ sung năng lượng, dưỡng chất, hỗ trợ cho bạn có một thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, hàm lượng dioxin trong thịt vịt cũng có khả năng làm tổn thương da và niêm mạc khi ăn. Chính vì vậy mà bạn cần đảm bảo thịt được nấu chín kỹ trước khi ăn. Ngoài ra, tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có một số vấn đề sức khỏe đặc thù khác.

Lợi ích của thịt vịt đối với phụ nữ mang thai

Cung cấp protein dồi dào

Hàm lượng protein phong phú trong thịt vịt là ưu điểm nổi bật. Nó bổ sung dưỡng chất này cho bà bầu thông qua hấp thụ từ thực phẩm, bao gồm các loại axit amin cần thiết cho bạn. Theo ước tính, trong 70g khẩu phần thịt vịt đã chế biến cung cấp khoảng 18g protein.

Bà bầu hấp thu protein đầy đủ trong thai kỳ sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và duy trì một làn da khỏe mạnh, rạng rỡ, đồng thời nó cũng tốt cho sức khỏe của thai nhi.

Bà bầu ăn thịt vịt được không? Những lợi ích sức khỏe dành cho thai kỳ

Tăng cường chức năng tuyến giáp

Thịt vịt còn chứa nhiều selen, đây là chất có vai trò tích cực giúp điều chỉnh chức năng của một số enzyme trong cơ thể, hỗ trợ hoạt động tuyến giáp, ngăn ngừa nhiều bệnh tật ở cơ quan này trong suốt thai kỳ.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Bên cạnh protein phong phú, lợi ích của thịt vịt còn là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt enzyme, hỗ trợ quá trình chuyển hóa tế bào hiệu quả. Bà bầu ăn thịt vịt hợp lý có lợi cho đảm bảo dinh dưỡng.

Tốt cho hệ thần kinh

Nguồn vitamin B5 và B12 dồi dào có trong thịt vịt cũng giúp thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh ổn định hơn khi mang thai. Vitamin B5 có tác dụng sản xuất các chất truyền tín hiệu thần kinh.

Trong khi đó, vitamin B12 lại giúp bảo vệ bạn tránh khỏi các tổn thương thần kinh, ngăn ngừa dị tật thai nhi, góp phần đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé trong bụng.

Bà bầu ăn thịt vịt được không? Những lợi ích sức khỏe dành cho thai kỳ

Ngoài ra, một ưu điểm của thịt vịt nữa chính là axit béo omega-3. Chất này có vai trò hỗ trợ sức khỏe não bộ, giúp mẹ bầu hạn chế một số triệu chứng thai kỳ như đau đầu, mất ngủ, hay quên, trầm cảm…

Cải thiện chứng thiếu máu thai kỳ

Tế bào hồng cầu cần rất nhiều để đảm bảo cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Thiếu sắt trong chế độ ăn uống rất dễ dẫn đến thiếu máu, giảm huyết sắc tố cần thiết. Thịt vịt giàu chất sắt chính là lựa chọn lý tưởng cho bạn bổ sung vào khẩu phần ăn lành mạnh của mình.

Một số vấn đề khác khi ăn thịt vịt trong thai kỳ

Bà bầu ăn trứng vịt lộn được không?

Không riêng gì trứng vịt lộn mà các loại trứng khác đều cần nấu chín kỹ cả lòng trắng, lòng đỏ trước khi cho bà bầu ăn. Thông thường, nhiệt độ chế biến món trứng cần đạt 160°F để đảm bảo không còn vi khuẩn có hại.

Bà bầu ăn thịt vịt được không? Những lợi ích sức khỏe dành cho thai kỳ

Bà bầu ăn vịt quay được không?

Vịt quay hay chiên giòn đều có thể dùng được cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, dù chế biến ở hình thức nào thì bạn cũng cần nấu chín kỹ từ ngoài vào trong. Ngoài ra, dù ngon miệng cũng không nên ăn quá nhiều thực phẩm chiên, nướng nhé.

Tóm lại, mặc dù bà bầu ăn thịt vịt không có vấn đề gì lớn nhưng nếu bạn xuất hiện triệu chứng dị ứng hay khó chịu sau khi ăn thì nên ngưng ngay. Sau đó, tốt nhất mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân và có chỉ định phù hợp.

Hy vọng bài viết sẽ giúp các mẹ bầu giải tỏa băn khoăn về các món ăn từ thịt vịt, đem lại thêm nhiều món ngon và giàu dinh dưỡng trong suốt thai kỳ.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Uốn bụng đứng trong 5 giây, bạn gái sẽ có vòng eo thon nhỏ đẹp 'như nàng tiên cá'