Ăn hạt sen khi mang thai có an toàn không?

Thiên Khuê 2023-08-07 13:49
- Ăn hạt sen khi mang thai có lợi ích thế nào và cần chú ý gì? Emdep sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc để có cách ăn uống an toàn, khỏe mạnh nhé.

Bà bầu ăn hạt sen có an toàn không?

Hạt sen được lấy từ ngó của cây hoa sen, là loại thực phẩm ít calo, được dùng trong cả ẩm thực lẫn y học. Hạt sen giàu dinh dưỡng nên các mẹ đang cho con bú thường ăn để bổ sung dưỡng chất và kích thích sữa.

Ăn hạt sen khi mang thai có an toàn không? Câu trả lời là có với điều kiện bạn cần kiểm soát lượng ăn và sử dụng chúng hợp lý theo tình trạng sức khỏe của mình. Những dưỡng chất như canxi, sắt, kali, axit amin, chất chống oxy hóa tốt cho mẹ và cả thai nhi.

Ăn hạt sen khi mang thai có an toàn không?

Theo ước tính, 100g hạt sen thô có chứa khoảng 89 calo, ngoài ra phải kể đến những chất dinh dưỡng có lợi cho bà bầu như:

  • Nước : 77g
  • Carbohydrate: 17,28g
  • Chất đạm: 4,13g
  • Thiamin: 0,171mg
  • Riboflavin: 0,040mg
  • Niacin: 0,429mg
  • Vitamin B6: 0,168mg
  • Axit folic: 28mcg
  • Kali: 367mg
  • Natri: 1mg
  • Canxi: 44mg
  • Sắt: 0,95mg
  • Magie: 56mg
  • Kẽm: 0,28 mg
  • Phốt pho: 168mg

Ăn hạt sen khi mang thai có lợi ích gì?

Ăn hạt sen khi mang thai có an toàn không?

Hỗ trợ giấc ngủ

Hạt sen có đặc tính an thần nhẹ, cùng với các vitamin và chất chống oxy hóa cũng giúp điều chỉnh hoạt động của cơ thể ổn định hơn. Vì vậy, bà bầu ăn hạt sen có thể giảm chứng khó ngủ, ít bị nằm mộng mà không gây tác dụng phụ như thuốc.

Giảm và phòng ngừa tiêu chảy

Trong hạt sen nhỏ bé lại có chứa một lượng nhỏ Alkaloid, đây là một chất có tác dụng chống co thắt của ruột, từ đó góp phần giảm nhẹ chứng tiêu chảy do mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ mang thai.

Điều hòa huyết áp

“Tim sen” tuy có vị đắng nhưng nó lại chứa thành phần Isoquinoline, có tác dụng làm dịu và co giãn mạch máu tốt hơn. Vì vậy, bạn có thể ăn luôn cả phần “tim sen” để hỗ trợ ổn định huyết áp.

Ăn hạt sen khi mang thai có an toàn không?

Làm đẹp da và chống lão hóa

Một trong những lợi ích của ăn hạt sen khi mang thai đó là giúp dưỡng ẩm cho da. Ngoài ra, trà hạt sen cũng giảm sự hình thành các tế bào sừng bất thường, đồng thời ức chế quá trình oxy hóa protein.

Các chất chống oxy hóa trong hạt sen còn có tác dụng làm chậm sự lão hóa, hỗ trợ giảm các vết thâm nám, đốm nâu và nếp nhăn trên da. Mẹ bầu nên bổ sung hạt sen vào khẩu phần ăn hợp lý để nhận được các lợi ích của hạt sen.

Cung cấp dưỡng chất và ổn định đường huyết

Hạt sen là nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu, điển hình như bổ sung canxi, sắt, kali, magie, vitamin B tổng hợp, chất xơ… Ưu điểm nữa chính là nó ít calo nên giảm được nguy cơ béo phì khi mang thai, cũng giúp cân bằng lượng đường trong máu.

Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi

Ngoài lợi ích dành cho mẹ thì sử dụng hạt sen đúng cách còn bổ sung nguồn protein dồi dào, là chất cần thiết cho hệ thần kinh và sự phát triển não bộ của em bé.

Ăn hạt sen khi mang thai có an toàn không?

Mẹ bầu ăn hạt sen cần chú ý gì?

Trong tình trạng sức khỏe ổn định, bạn có thể ăn hạt sen tươi hoặc đã nấu chín. Các món ẩm thực từ hạt sen khá đa dạng, có thể đem lại khẩu vị mới mẻ cho mẹ bầu, ví dụ như chè hạt sen, canh gà hạt sen, cháo hạt sen, mứt hạt sen, trà tim sen…

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng khoảng 50 - 100g hạt sen và tùy theo sức khỏe tại thời điểm đó. Ăn nhiều hạt sen có thể gây đầy hơi, táo bón, hạ đường huyết hoặc dị ứng.

Bạn nên chọn mua hạt sen ở nơi uy tín, quá trình sơ chế và chế biến cũng nên chú ý kỹ càng để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ vấn đề ăn hạt sen khi mang thai, tận dụng được nhiều lợi ích của nó trong thai kỳ.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Người đàn ông bị hành hạ dã man, dùng kìm bấm vào môi, hạ bộ trên tàu biển