Ăn chuối khi mang thai: Lợi ích từng giai đoạn và mẹo hay cho mẹ khỏe mạnh
Tin liên quan
Vì sao nên ăn chuối khi mang thai?
Chuối được biết đến là loại trái cây “bình dân” nhưng không kém phần thơm ngon, đặc biệt là nó vô cùng nhiều dinh dưỡng. Bà bầu tiêu thụ chuối hợp lý trong thai kỳ có thể bổ sung năng lượng nhất định, đồng thời hỗ trợ sức khỏe cho cả mẹ và em bé.
Ăn chuối khi mang thai giúp mẹ bầu có thêm món ăn lành mạnh, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Theo ước tính, 100g chuối chín có chứa khoảng 105 calo, bên cạnh đó là nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác như sau:
- Chất béo: 0,4 g
- Natri: 1,2 mg
- Carbohydrate: 27 g
- Chất xơ: 3,1 g
- Đường: 14,4 g
- Chất đạm: 1,3 g
- Kali: 422 mg
- Vitamin C: 10,3 mg
- Magie: 31,9 mg
Trong ba tháng đầu tiên, ăn chuối giúp mẹ bầu giảm chứng buồn nôn và nôn do ốm nghén. Chất xơ dồi dào cũng cải thiện hệ tiêu hóa, các vitamin và khoáng chất trong quả chuối còn có lợi cho sự phát triển đầu đời của thai nhi.
Bà bầu ăn chuối trong tam cá nguyệt thứ hai đem lại nguồn dinh dưỡng bổ sung tuyệt vời. Thành phần kali của chuối có tác dụng ổn định huyết áp; các vitamin hỗ trợ xương chắc khỏe và nâng cao miễn dịch.
Ở ba tháng cuối thai kỳ, chuối vẫn khá an toàn cho mẹ thêm vào khẩu phần ăn. Loại quả có vị ngọt lành tính này giúp mẹ bầu giảm các cơn chuột rút, duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Chất xơ cũng thúc đẩy tiêu hóa và đường tự nhiên giúp bạn bớt mệt mỏi.
Những lợi ích tuyệt vời của chuối đối với sức khỏe tổng thể của mẹ bầu
Giảm triệu chứng ốm nghén
Buồn nôn và nôn là triệu chứng ốm nghén gây nhiều khó chịu, ảnh hưởng chế độ ăn uống của bà bầu. Chuối với hàm lượng vitamin B6 dồi dào có hiệu quả giảm bớt tình trạng này. Nó có tác dụng điều hòa chất dẫn thần kinh và hormone liên quan đến cơn buồn nôn.
Bổ sung năng lượng
Phụ nữ ăn chuối khi mang thai có thể bổ sung một phần năng lượng cho cơ thể, cải thiện cảm giác mệt mỏi do thay đổi nội tiết và nhu cầu năng lượng dần tăng cao. Carbohydrate lành mạnh trong quả chuối dễ tiêu hóa và lượng đường tự nhiên giúp bạn năng động hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ trong chuối có tác dụng cải thiện chứng táo bón ở phụ nữ mang thai. Nó cũng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, đem lại cho bạn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả.
Cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết
Kali và folate trong quả chuối đóng vai trò quan trọng góp phần hình thành hệ thần kinh, não bộ và xương của em bé. Ngoài ra, vitamin và khoáng chất đa dạng khác của chuối cũng là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Điều hòa huyết áp, giảm bệnh tật
Lượng kali đáng kể trong chuối giúp ổn định huyết áp ở bà bầu. Bổ sung chuối vào bữa ăn vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, vừa giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch…
Giảm phù nề
Khi thai nhi phát triển, cơ thể mẹ dễ bị giữ nước hơn dẫn đến chứng phù nề khó chịu. Chuối có tác dụng lợi tiểu, giúp loại bỏ bớt phần chất lỏng dư thừa, giảm sưng tấy, giúp bà bầu thoải mái hơn trong suốt thai kỳ.
Bà bầu ăn chuối cần chú ý gì?
Tiêu thụ chuối quá nhiều có thể gây tác dụng phụ như đầy bụng, giảm khẩu phần trong bữa ăn chính. Vì vậy, bạn nên ăn chuối vừa phải, khoảng 2 đến 3 quả mỗi tuần kết hợp nhiều loại trái cây đa dạng khác.
Ăn chuối vào bữa sáng sẽ tốt hơn cho quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thu và tiêu hóa hiệu quả hơn. Vitamin B6 trong chuối có tác dụng an thần nhưng mẹ nhớ tránh ăn chuối quá gần giờ đi ngủ nhé.
Lựa chọn mua chuối ở nơi đáng tin cậy với những quả chín vàng, vỏ còn tươi và không quá bị nhũn. Calo trong chuối khá cao nên tiêu thụ nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của mẹ.
Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ bầu ăn chuối khi mang thai một cách an toàn và hiệu quả, giúp bạn bổ sung năng lượng và dinh dưỡng trong suốt thai kỳ.
Thiên Khuê (Theo Health)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất