Hóa ra không phải mẹ bầu nào cũng ăn được chuối

Ngọc Huyền 2021-10-26 10:30
- Mặc dù ăn chuối khi mang thai khá an toàn nhưng có những trường hợp nhất định mẹ bầu phải tránh.

Chuối là một trong những loại trái cây được mọi người yêu thích. Chuối mang lại lợi ích cho sức khỏe và rất tốt cho mẹ bầu.

Mẹ bầu nên ăn chuối vào giai đoạn nào?

Hóa ra không phải mẹ bầu nào cũng ăn được chuối

Giai đoạn đầu thai kỳ mẹ bầu nên ăn ít chuối. Vào giai đoạn cuối và giữa thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn chuối nhưng không được ăn quá nhiều. Một ngày chỉ nên ăn tối đa 1-2 quả chuối. Tuy nhiên, mẹ bầu bị tỳ vị yếu, đường huyết cao thì không nên ăn chuối.

Lợi ích của chuối đối với mẹ bầu

Hóa ra không phải mẹ bầu nào cũng ăn được chuối

Bổ sung kali và axit folic

Mẹ bầu không cung cấp đủ axit folic cho thai nhi sẽ khiến ống thần kinh không phát triển toàn diện, gây dị tật. Chuối chứa axit folic có thể ngăn ngừa sứt môi, hở hàm ếch và chứng thiếu máu não, giúp thai nhi phát triển bình thường.

Cải thiện tâm trạng cho mẹ bầu

Mẹ bầu cáu kỉnh sẽ không tốt cho thai nhi. Chuối có chứa serotonin giúp thúc đẩy quá trình sản xuất serotonin trong não, có tác dụng cải thiện tâm trạng và giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn.

Giúp tiêu hóa và đại tiện

Đường và chất xơ trong chuối chín có thể giúp mẹ bầu tiêu hóa và đại tiện tốt hơn. Ngoài ra, chuối còn chứa hợp chất chống viêm, có thể làm giảm axit dịch vị, giảm kích ứng niêm mạc dạ dày.

Hạ huyết áp và lipid máu

Huyết áp cao và mỡ máu là sát thủ gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé. Ăn chuối còn có thể giúp mẹ bầu hạ huyết áp và lipid máu. Theo các nhà nghiên cứu, ăn 2 quả chuối mỗi ngày có thể làm giảm được chỉ số huyết áp khoảng 10%.

Mẹ bầu nào không nên ăn chuối?

Mẹ bầu tỳ vị, dạ dày yếu

Hóa ra không phải mẹ bầu nào cũng ăn được chuối

Ăn chuối sẽ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày của mẹ bầu, gây tiêu chảy và các triệu chứng khác. Thâm chí, chuối sẽ khiến mẹ bầu và thai nhi bị suy dinh dưỡng. Nếu thực sự muốn ăn chuối, bạn có thể hấp chín chuối trước khi ăn.

Mẹ bầu có lượng đường trong máu cao

Hóa ra không phải mẹ bầu nào cũng ăn được chuối

Chuối chứa rất nhiều đường, do đó ăn nhiều chuối sẽ làm tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ đường huyết cao ở mẹ bầu. Nếu mẹ bầu có lượng đường trong máu cao thì tốt nhất không nên ăn chuối.

Ngọc Huyền – Theo QQ

qc-mypoint