4 thói quen trong ngày trời lạnh dễ ảnh hưởng thai nhi, mẹ bầu cần chú ý

Moon 2023-01-16 09:57
- Trong ngày trời lạnh, mẹ bầu nên tránh những thói quen này vì có thể ảnh hưởng lớn tới thai nhi.

1. Mặc quần áo bó sát

Để giữ ấm, nhiêu người có thói quen mặc quần áo bó sát. Một số mẹ bầu có thể vẫn giữ tâm lý “thích làm đẹp”, thích mặc đồ bó sát khi ra ngoài vào ngày trời lạnh.

Nhưng bạn có biết rằng nếu chúng ta mặc quần áo chật sẽ dễ dẫn đến việc lưu thông máu của các chi dưới bụng bị cản trở. Mặc trong thời gian dài sẽ dễ khiến bé không được cung cấp đủ oxy, dễ gây ngạt thở nguy hiểm! Lúc này, lựa chọn một số trang phục rộng rãi là lựa chọn tốt nhất cho mẹ bầu.

2. Trùm chăn kín mặt khi ngủ

4 thói quen trong ngày trời lạnh dễ ảnh hưởng thai nhi, mẹ bầu cần chú ý

Trời lạnh nên mẹ bầu cũng đặc biệt chú ý giữ ấm, sợ mình bị cảm lạnh vào ban đêm mà ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Do đó nhiều mẹ bầu sẽ trùm chăn kín mít, che cả mặt. Cách ngủ này sai lầm nghiêm trọng. Vì phụ nữ mang thai mỗi phút cần nhiều oxy hơn người bình thường rất nhiều. Người bình thường chúng ta khi ngủ trùm kín đầu sẽ cảm thấy ngột ngạt, một số bà mẹ mang thai có thể đã quen với việc trùm kín mặt khi ngủ từ nhỏ, họ cảm thấy không hề khó chịu và nghĩ rằng thai nhi sẽ không sao, thực tế mẹ bầu không biết rằng thai nhi cảm thấy thiếu oxy trong bụng.

3. Tắm hoặc ngâm mình quá lâu

4 thói quen trong ngày trời lạnh dễ ảnh hưởng thai nhi, mẹ bầu cần chú ý

Cảm giác bụng bầu tụt xuống khiến mẹ bầu cảm thấy hơi khó chịu ở vùng bụng nên thường chọn cách ngâm mình khi tắm, khi tắm vào mùa thu đông thì chúng ta thích tắm lâu hơn. Cảm giác được bao quanh bởi làn nước nóng sẽ làm cơ thể mẹ bầu bớt mệt mỏi, giảm cảm giác khó chịu ở vai và eo, tăng nhiệt độ cơ thể rất dễ chịu.

Tắm nước nóng sẽ đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, nhịp tim, lỗ chân lông giãn nở, tuy nhiên nếu bà bầu tắm hoặc ngâm mình trong bồn tắm quá lâu sẽ khiến thai nhi cảm thấy môi trường quá nóng và cần nhiều oxy hơn.

Chúng ta đều biết rằng không khí trong phòng tắm khi tắm bị chiếm giữ bởi hơi nước, lượng oxy sẽ bị giảm đi, đôi khi chúng ta những người bình thường cũng cảm thấy khó thở chứ chưa nói đến nhóm đối tượng đặc biệt như các bà mẹ mang thai, những người cần rất nhiều oxy. Nếu mẹ bầu bị thiếu oxy trong một khoảng thời gian, thai nhi sẽ cảm thấy rất khó chịu trong bụng, dẫn đến tình trạng thiếu oxy trầm trọng.

4. Đóng cửa ra vào và cửa sổ trong một thời gian dài 

4 thói quen trong ngày trời lạnh dễ ảnh hưởng thai nhi, mẹ bầu cần chú ý

Tình trạng này phổ biến hơn ở miền Bắc, mùa đông miền Bắc có nhiều gió lạnh hơn, dù cũng muốn hít thở nhưng gió lạnh sẽ tràn vào nhà ngay khi vừa mở cửa sổ, điều này sẽ khiến các mẹ bầu lo lắng bị cảm lạnh và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Tuy nhiên nếu cửa sổ không được mở trong một thời gian dài, không khí trong nhà sẽ trở nên đục ngầu, hàm lượng carbon dioxide sẽ tăng lên và lượng oxy sẽ giảm xuống. Mẹ bầu có thể cố gắng sang phòng khác để tránh, đồng thời mở cửa sổ để thông gió trong nhà, nửa tiếng sau trở lại khi không khí trong nhà trở nên trong lành, không nên ở trong phòng đóng cửa lâu để tránh ngạt thở nguy hiểm cho thai nhi.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ý nghĩa của ác mộng có thể bạn chưa biết