Mách mẹ bầu tuyệt chiêu tránh đi tiểu nhiều khi mang thai

Moon 2022-11-17 11:17
- Đi tiểu nhiều khi mang thai không có hại nhưng lại bất tiện với mẹ bầu. Vậy làm thế nào để kiểm soát chuyện này tốt hơn?

Tại sao mẹ bầu đi tiểu thường xuyên khi mang thai?

Mách mẹ bầu tuyệt chiêu tránh đi tiểu nhiều khi mang thai

Điều này là do vấn đề sinh lý và thay đổi nội tiết khi mang thai của mẹ bầu. Tử cung nữ nằm giữa bàng quang và trực tràng, vị trí của nó có thể thay đổi, khoang chậu bị sung huyết trong tam cá nguyệt thứ nhất, tử cung mở rộng kéo theo sự vận động đi lên của bàng quang, có thể kích thích bàng quang tăng tần suất thải nước tiểu.

Ngoài ra, do tử cung tiếp tục phát triển do em bé lớn dần lên, chèn ép nhẹ lên bàng quang phía trước, dẫn đến thể tích bàng quang giảm, gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần. Đặc biệt khi giai đoạn cuối của thai kỳ, gần 1-2 tuần trước khi chuyển dạ, hiện tượng đi tiểu nhiều sẽ rõ ràng hơn.

Ngoài việc đi tiểu nhiều lần, nếu mẹ bầu còn gặp phải các triệu chứng như tiểu gấp, tiểu khó, thỉnh thoảng tiểu ra máu thì rất có thể đây là bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, lúc này mẹ bầu nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Hiện tượng đi tiểu nhiều ở giai đoạn nào của thai kỳ?

Mách mẹ bầu tuyệt chiêu tránh đi tiểu nhiều khi mang thai

Hiện tượng đi tiểu nhiều lần xảy ra nhiều hơn trong hai giai đoạn của thai kỳ, một là 3 tháng đầu của thai kỳ, hai là 3 tháng cuối thai kỳ.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu đặc biệt dễ bị đi tiểu nhiều, nguyên nhân chủ yếu là do vị trí tương đối của các cơ quan trong khoang chậu thay đổi khi tử cung lớn lên làm tăng áp lực lên bàng quang, giảm khả năng chứa nước tiểu. 

Đồng thời, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thay đổi nội tiết trong cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn đi tiểu nhiều lần. Đến tháng thứ tư của thai kỳ, các triệu chứng sẽ dần thuyên giảm.

Vào tam cá nguyệt thứ ba, triệu chứng đi tiểu nhiều lần cũng sẽ trở nên rõ ràng hơn, nhiều thai phụ khi gắng sức rất dễ bị rỉ nước tiểu từ niệu đạo, người ta gọi là “tiểu không tự chủ”.

Một số cách để giảm bớt tần suất đi tiểu nhiều khi mang thai

1. Đừng nhịn tiểu. Nếu nhịn lâu sẽ ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang khiến bạn không thể tự đi tiểu, dẫn đến bí tiểu, dễ gây nhiễm trùng bàng quang, khiến tình trạng đi tiểu nhiều lần càng nghiêm trọng hơn.

2. Làm chủ thời gian uống nước. Một số mẹ bầu cố tình uống ít nước vì lo đêm phải chạy đi vệ sinh thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, điều này là không đúng. Để đảm bảo lượng nước uống trong ngày, bạn có thể giảm từ một lượng thích hợp vào buổi tối, hoặc uống một lượng nước nhỏ chia thành nhiều lần, để tránh phải thức dậy nhiều vào ban đêm và đảm bảo giấc ngủ ngon. 

3. Mẹ bầu hạn chế ăn mặn sẽ dễ khiến bạn khát nước và muốn uống nước. Uống nhiều sẽ làm tăng chứng đi tiểu nhiều lần.

Mách mẹ bầu tuyệt chiêu tránh đi tiểu nhiều khi mang thai

4. Khi ngủ cần chú ý đến tư thế nằm. Phụ nữ mang thai nên ngủ nghiêng từ tam cá nguyệt thứ hai. Đối với hầu hết phụ nữ mang thai, nằm nghiêng bên trái sẽ thích hợp hơn, có thể giảm áp lực lên niệu quản, từ đó ngăn ngừa đi tiểu nhiều lần cũng như nhiễm trùng đường tiết niệu.

5. Bạn có thể thường xuyên thực hiện một số bài tập nâng hậu môn, giúp kiểm soát việc đi tiểu và ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng tiểu không tự chủ do căng thẳng.

Nhìn chung, mẹ bầu nên biết rằng, đi tiểu nhiều khi mang thai là hiện tượng rất phổ biến và cũng là giai đoạn cần thiết của hầu hết bà bầu khi mang thai. Hi vọng rằng sau khi hiểu được nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều thì chị em có thể áp dụng một số biện pháp để kiểm soát hiệu quả, giúp tinh thần và thể chất khỏe mạnh hơn khi mang thai.

Moon/Theo 163

Bài tập giúp “độ mông” mà không to đùi cực đơn giản cùng HLV