Ốm nghén khi mang thai có phải bình thường không? Gặp 3 trường hợp dưới đây, bạn cần cảnh giác

Khánh Chi 2022-12-04 10:22
- Nhiều người cho rằng ốm nghén khi mang thai là bình thường. Tuy nhiên, nếu thấy một số dấu hiệu dưới đây, bà bầu cần cảnh giác.

Mang thai 10 tháng vừa là niềm hạnh phúc vừa là nỗi khổ của mỗi người phụ nữ. Khi tưởng tượng đến việc em bé sắp chào đời, nhiều mẹ cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, suốt 10 tháng mang thai, mẹ bầu phải chịu đựng những phản ứng thai kỳ khác nhau như nôn mửa, chuột rút và đau lưng. Trong số đó, dấu hiệu ốm nghén đặc biệt khó chịu với nhiều mẹ bầu. Ngoài ra, nhiều mẹ bầu cũng phải từ giã những món ăn ưa thích để bảo vệ cho thai nhi. 

Trong suy nghĩ của nhiều người, ốm nghén trong thời kỳ đầu mang thai là điều bình thường. Về cơ bản, hầu hết các mẹ bầu đều trải qua quá trình này trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Và ngay cả khi không cần đến bác sĩ hoặc dùng thuốc bổ sung, tình trạng sẽ tốt hơn theo thời gian. Tuy nhiên, nếu gặp phải 3 triệu chứng sau thì bạn phải hết sức cảnh giác.

1. Thường xuyên nôn ọe

Vì các mẹ bầu có thể chất khác nhau nên tần suất ốm nghén cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên khi mẹ bầu nghén giai đoạn đầu nếu nặng đến mức đặc biệt thường xuyên và không ăn uống được thì mẹ bầu cần phải cảnh giác hơn. Nếu ngày nào bạn cũng nghén nhiều, trong bụng không có thức ăn mà vẫn nôn thì cần đến bệnh viện để kiểm tra.

Ốm nghén khi mang thai có phải bình thường không? Gặp 3 trường hợp dưới đây, bạn cần cảnh giác

2. Giảm cân cấp tốc

Y học đã chỉ ra rằng sau khi mang thai, tình trạng ốm nghén bình thường của mẹ bầu sẽ không ảnh hưởng lớn đến cân nặng. Nhưng nếu cân nặng của mẹ bầu sụt giảm nhanh chóng trong thời gian ngắn thì bạn cần cảnh giác hơn.

Ốm nghén kèm theo triệu chứng này có thể không phải là phản ứng bình thường của thai kỳ. Tốt nhất, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Ốm nghén khi mang thai có phải bình thường không? Gặp 3 trường hợp dưới đây, bạn cần cảnh giác

3. Xét nghiệm nước tiểu bất thường

Nếu mẹ bầu ốm nghén nặng, cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng trong thời gian dài. Lượng acetone trong cơ thể mẹ bầu sẽ tăng cao. Lúc này mẹ đến bệnh viện xét nghiệm nước tiểu sẽ thấy lượng xeton dương tính trong nước tiểu. 

Tóm lại, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu bị ốm nghén nặng kèm theo 3 triệu chứng trên thì nên cảnh giác và đến bệnh viện khám chữa bệnh kịp thời là cách tốt nhất. Nếu mẹ bầu không làm gì thì không chỉ gây bất lợi cho sức khỏe của bản thân mà còn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng, nếu mắc chứng nghén nặng, bạn hãy kịp thời đi khám và làm theo lời khuyên của bác sĩ, cơ thể sẽ hồi phục từ từ.

Ốm nghén khi mang thai có phải bình thường không? Gặp 3 trường hợp dưới đây, bạn cần cảnh giác

Đối với các bà mẹ mang thai, họ phải lưu ý đến từng hoạt động nhỏ nhặt trong suốt thai kỳ và luôn chú ý đến những thay đổi của cơ thể mình. Một khi xuất hiện bất thường, bạn nên kịp thời đến bệnh viện kiểm tra, không nên quá tin tưởng vào các loại "bài thuốc dân gian". Cư dân mạng hay những người cao tuổi sẽ không chịu trách nhiệm về tính mạng của bạn cũng như thai nhi trong bụng bạn.

Khánh Chi/Theo Sohu

3 cung hoàng đạo nổi tiếng kén cá chọn canh, dù nhiều người tán tỉnh nhưng vẫn chưa chịu gật đầu