4 điều mẹ bầu sau 35 tuổi cần chú ý để khỏe mẹ tốt con

Moon 2023-10-03 09:36
- Mẹ bầu mang thai sau 35 tuổi có 4 điều này cần đặc biệt chú ý.

1. Thói quen ăn uống

Các bà mẹ lớn tuổi dễ gặp các biến chứng khi mang thai. Vì vậy, khi mang thai bạn phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của mình, không nên ăn những thực phẩm nhiều đường, dầu, muối. Chế độ ăn nhẹ, chủ yếu ăn thực phẩm giàu protein, ít béo, đồng thời cũng phải chú ý cân bằng dinh dưỡng và kiểm soát lượng calo nạp vào, nếu không, nếu thai nhi phát triển quá lớn có thể gặp khó khăn trong quá trình sinh nở.

2.  Bổ sung axit folic

Đối với mẹ bầu sau 35 tuổi, việc bổ sung axit folic là rất cần thiết, có tác dụng ngăn ngừa thai nhi phát triển các bệnh về thần kinh một cách hiệu quả. Chị em nên bắt đầu bổ sung axit folic từ một tháng trước khi chuẩn bị mang thai cho đến tuần thứ 12 sau khi mang thai.

Ngoài việc bổ sung axit folic cần thiết, bạn cũng có thể chú ý hơn đến việc ăn một số thực phẩm giàu axit folic trong khẩu phần ăn hàng ngày như một số loại rau lá xanh, trái cây tươi. Bạn cũng có thể ăn một số thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, hải sản cũng rất có lợi cho sự phát triển của bé.

4 điều mẹ bầu sau 35 tuổi cần chú ý để khỏe mẹ tốt con

3. Khám thai trước khi mang thai

Hiện nay, vẫn có một số người chưa quan tâm nhiều đến việc khám sức khỏe trước khi mang thai, họ cho rằng vợ chồng mình không có vấn đề gì về thể chất nên không cần tốn thời gian cho việc khám sức khỏe này. Thực tế, đối với những bà mẹ lớn tuổi, việc khám sức khỏe trước khi mang thai là rất cần thiết. 

Đặc biệt khi khám thai, bạn nên chú ý đến các chỉ số huyết áp và đường huyết, vì nhiều bà mẹ lớn tuổi sẽ mắc các biến chứng như tăng huyết áp thai kỳ, tiểu đường thai kỳ nên cần phải chú ý và phòng ngừa trước.

Mang thai khi lớn tuổi cần đặc biệt lưu ý sàng lọc hội chứng Down vào tuần thai thứ 16 đến tuần thứ 20. Việc khám này là hạng mục mà các mẹ lớn tuổi không thể bỏ qua vì nguy cơ mắc cao hơn. Bác sĩ cần biết tình trạng của thai nhi để từ đó đưa ra những tư vấn hợp lý.

4 điều mẹ bầu sau 35 tuổi cần chú ý để khỏe mẹ tốt con

4. Kiểm soát cân nặng

Do xương của bà mẹ mang thai lớn tuổi tương đối cứng, độ đàn hồi của dây chằng và ống sinh tương đối yếu, lực co bóp của tử cung cũng nhỏ hơn nên khó sinh con, có thể xảy ra tình trạng đẻ khó hoặc thậm chí khiến thai nhi ngạt thở. Vì vậy mẹ bầu nên chú ý tập thể dục khi mang thai để cơ thể dẻo dai, sức chịu đựng tốt hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

Moon/Theo Sohu

Dưỡng trắng da bằng mặt nạ sữa chua làm tại nhà