Ăn đồ cay khi mang thai: An toàn, rủi ro và lời khuyên
Tin liên quan
Ăn đồ cay khi mang thai có an toàn không?
Thức ăn có vị cay thường được ưa chuộng vì nó có tác dụng kích thích vị giác, cải thiện chứng biếng ăn và giúp ngon miệng hơn. Trong trường hợp sức khỏe ổn định, bà bầu ăn cay là an toàn nếu sử dụng các loại gia vị cay hợp lý.
Ăn đồ cay khi mang thai tuy không có tác dụng phụ cho mẹ và thai nhi nhưng điều kiện là phải tiêu thụ có kiểm soát. Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với một gia vị hay thực vật cay nào đó thì nên kiêng cử, thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tốt hơn.
Lợi ích khi ăn cay trong thai kỳ
Kích thích vị giác cho mẹ bầu và em bé
Ăn cay đúng cách có thể cải thiện chứng biếng ăn do ốm nghén của mẹ bầu. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy, mỗi ngày thai nhi nuốt một ít nước ối, mẹ ăn thức ăn gia vị cay cũng sẽ thấm vào chất lỏng, giúp thai nhi nhận biết những mùi vị mới.
Tốt cho sức khỏe tổng thể
Người ăn thức ăn cay từ 5 lần/tuần có mức cholesterol xấu trong máu thấp hơn. Gia vị cay nồng còn làm tăng mức cholesterol tốt, thúc đẩy sự khỏe mạnh toàn diện cho bạn. Tuy nhiên, mẹ bầu nhớ ăn cay có lựa chọn và liều lượng phù hợp nhé.
Ăn cay khi mang thai có tác dụng phụ gì không?
Mặc dù đồ ăn cay ít khi ảnh hưởng xấu tới mẹ và thai nhi nhưng chúng vẫn có nguy cơ làm tăng mắc một số bệnh điển hình trong thời gian mang thai.
Khó tiêu
Phụ nữ mang thai rất dễ gặp các vấn đề tiêu hóa, điển hình là chứng khó tiêu vô cùng khó chịu. Những gia vị cay nồng nếu tiêu thụ nhiều có thể làm trầm trọng hơn tình trạng này, vì vậy cần chú ý kiểm soát khi ăn.
Ốm nghén
Thực phẩm vị cay mặc dù có khả năng kích thích vị giác nhưng nếu quá lạm dụng có thể phản ứng ngược. Ăn đồ cay khi mang thai quá nhiều làm vấn đề ốm nghén như buồn nôn, nôn, chán ăn nghiêm trọng hơn.
Ợ nóng
Thức ăn cay cũng có thể làm tăng axit dạ dày và khiến bạn dễ bị chứng ợ nóng, ợ chua và trào ngược nhiều hơn. Đây là lý do các chuyên gia sức khỏe đề nghị bạn phải ăn cay đúng liều lượng và tùy theo thể trạng của mình.
Làm thế nào để ăn cay an toàn trong thai kỳ?
Nếu thực phẩm cay không gây vấn đề gì cho bạn và em bé, bạn có thể tiêu thụ nó theo sở thích và có kiểm soát phù hợp. Tuy nhiên, nếu nó làm tăng nguy cơ các triệu chứng khó chịu thì nên tuân thủ một số quy tắc phòng ngừa sau đây.
- Hãy tự chế biến các món cay ở nhà để đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm cũng như theo dõi lượng gia vị sử dụng.
- Chú ý thành phần và hạn sử dụng trên bao bì của các loại gia vị cay đóng gói.
- Giảm hoặc kiêng những món cay mà bạn bị dị ứng hoặc xuất hiện vấn đề khó chịu sau khi ăn.
- Kịp thời đến bệnh viện xử lý nếu có biểu hiện nghiêm trọng sau khi tiêu thụ bất kỳ món ăn nào đó.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách ăn đồ cay khi mang thai đảm bảo an toàn, đem lại những món ăn kích thích vị giác và khỏe mạnh.
Thiên Khuê (Theo Mom)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất