Vì sao người Nhật có lối sống siêu sạch sẽ?

2023-05-25 23:12
- Môi trường sống cũng là một trong những yếu tố làm nên sự sạch sẽ. Rất ít nơi trên thế giới ngay cả nguồn nước sinh hoạt cũng có thể uống được như ở Nhật Bản.

Khoảng 8h sáng mỗi ngày, nhân viên văn phòng và nhân viên các cửa hàng có thói quen dọn dẹp đường phố xung quanh nơi họ làm việc. Trẻ em cũng tham gia các hoạt động dọn dẹp hàng tháng, như nhặt rác trên đường phố gần trường học. Các khu phố cũng tổ chức sự kiện vệ sinh thường xuyên, đến nỗi không có nhiều rác để nhặt, bởi mọi người thường mang rác về nhà.

Môi trường sống cũng là một trong những yếu tố làm nên sự sạch sẽ. Rất ít nơi trên thế giới ngay cả nguồn nước sinh hoạt cũng có thể uống được như ở Nhật Bản. Người nhật đã quen với việc sống trong môi trường sạch sẽ, vì vậy đa phần trong số họ luôn có ý thức giữ gìn điều đó.

Ngay cả khi ở trên đường phố, mỗi một người dân đều sẽ tự giác dọn dẹp không gian xung quanh mình. Vì vậy khi thấy rác, không cần biết là của ai họ cũng sẽ nhặt nó lên và bỏ vào đúng nơi quy định. Tất nhiên, không phải người Nhật không vứt rác ra đường nhưng chắc chắn rằng có rất nhiều người cảm thấy xấu hổ về hành vi này. Khi cả một cộng đồng đều có ý thức sạch sẽ mạnh mẽ, bạn không thể làm điều trái ngược với tất cả mọi người được. Người Nhật khá nhạy cảm trước cái nhìn của người khác, họ không hi vọng bản thân sẽ bị đánh giá là không đủ trình độ giáo dục để dọn dẹp mọi thứ xung quanh.

Trong Hệ thống kiểm soát ô nhiễm, quy định về kiểm soát ô nhiễm không khí (Luật Kiểm soát ô nhiễm không khí) tập trung vào 3 nội dung chính: Tiêu chuẩn chất lượng môi trường không khí; Các tiêu chuẩn và quy định phát thải; Tổng lượng ô nhiễm ở các thành phố, tiêu chuẩn kiểm soát tổng lượng phát thải, tiêu chuẩn về xây dựng, về đường biên và tiêu chuẩn đối với các nồng độ trong môi trường không khí. Đồng thời, Luật còn đề cập đến những biện pháp ứng phó với các chất ô nhiễm không khí nguy hại, kiểm soát các nguồn lưu động, quy định về các phương tiện vận tải chạy trên đường.

Tiêu chuẩn chất lượng môi trường nước quy định áp dụng đồng bộ cho tất cả mọi nguồn nước công cộng, được chia thành nhiều nhóm tùy theo mục tiêu sử dụng nước ở ao, hồ, sông. Trong đó, ô nhiễm nước có thể được phân thành nhiều loại khác nhau tùy theo ảnh hưởng và cơ chế của ô nhiễm. Nước thải công nghiệp được quy định bởi quy chế kiểm soát nước thải nhằm giảm tải lượng phát thải. Một trong những biện pháp kiểm soát nước thải thông dụng nhất chính là đặt ra quy chế nồng độ phát thải chứa trong nước thải. Các nguồn phát sinh ô nhiễm được phân loại tùy theo việc có xác định được địa điểm phát sinh hay không.

Bên cạnh một hệ thống chính sách kiểm soát ô nhiễm nghiêm ngặt, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương, cũng như nhân dân Nhật Bản rất nỗ lực trong việc làm sạch môi trường. Tại Nhật, có hàng nghìn tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực môi trường, hàng trăm tờ báo chuyên về môi trường, về xử lý chất thải và bảo tồn đa dạng sinh học. Khắp nơi đâu đâu cũng có các thông điệp về bảo vệ môi trường, tràn ngập trên các dãy phố, trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, tác động vào nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân Nhật Bản về tình yêu đối với môi trường và cuộc sống, vì một màu xanh cho thế hệ mai sau.

AM (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Sữa đậu nành Vinasoy lên tiếng vì bị thu hồi tại Nhật Bản