Taxi tự lái chạy trên đường phố Bắc Kinh khiến dân tình thích thú

Khánh An 2024-04-04 09:58
- Một số hành khách trải nghiệm cho biết, đi taxi tự lái thú vị, an toàn và tiện lợi.

Trung Quốc đã chính thức ra mắt dịch vụ taxi không người lái, được gọi là robotaxi, tại các khu vực ngoại ô của thủ đô Bắc Kinh, đánh dấu bước tiến mới trong việc phát triển hệ thống giao thông thông minh.

Trải nghiệm với robotaxi tại Bắc Kinh mang đến một trải nghiệm mới lạ. Dù về mặt ngoại hình không khác gì một chiếc xe ô tô thông thường nhưng robotaxi không có người lái và hoàn toàn tự động.

Quy trình bắt đầu bằng việc hành khách cần nhập mật khẩu để mở cửa xe, được gửi qua điện thoại di động sau khi đặt xe thành công. Bên trong xe là một không gian rộng rãi, với một màn hình lớn phía sau ghế ngồi, cung cấp thông tin về hành trình liên tục cho hành khách.

Taxi tự lái chạy trên đường Bắc Kinh khiến dân tình thích thú

Ông Ren Han, từ nhóm nghiên cứu xe thông minh của hãng Baidu tại Trung Quốc, cho biết: "Màn hình này hiển thị bản đồ và tình trạng giao thông theo thời gian thực, cung cấp thông tin về biển báo đường và các phương tiện xung quanh".

Xe robotaxi này mang tên Apollo Go của hãng Baidu, là dòng xe tự hành tiên phong của hãng. Trải nghiệm đi xe taxi tự lái thu hút sự chú ý của nhiều hành khách, một số người thậm chí thường xuyên sử dụng loại phương tiện này để đi làm.

Anh Peng, một nhân viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Trung Quốc, chia sẻ: "Tôi thường gọi xe này để đi làm hàng ngày. Thời gian đợi xe rất nhanh và tiện lợi. Mặc dù không có người lái, nhưng chuyến đi vẫn thoải mái và nhẹ nhàng".

Vào đầu tháng 3, thành phố Bắc Kinh đã ban hành giấy phép cho hai công ty công nghệ lớn là Baidu và Pony.ai để triển khai dịch vụ robotaxi. Mỗi công ty đều cung cấp một đội gồm 10 xe taxi tự lái, hoạt động trong một khu vực rộng 6.000 ha ở phía Nam của thủ đô Bắc Kinh.

Điều này đánh dấu sự kiện lịch sử khi lần đầu tiên một loại xe hoàn toàn tự hành được cấp phép hoạt động trong một thành phố lớn trên toàn cầu. Sau giai đoạn thử nghiệm, Baidu đặt kế hoạch mở rộng dịch vụ robotaxi đến 65 thành phố vào năm 2025 và 100 thành phố sau đó.

Taxi tự lái chạy trên đường Bắc Kinh khiến dân tình thích thú

Điều này đánh dấu sự chuyển đổi lớn đầu tiên của chính phủ Bắc Kinh. Họ đã cấp phép chính thức cho hai nền tảng xe tự hành hoàn toàn của Baidu, một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu và công ty khởi nghiệp Pony.ai để triển khai dịch vụ này sau ba tháng thử nghiệm trên các con đường công cộng.

Trước đây, các nhân viên giám sát an toàn thường phải ngồi trong xe ở vị trí của tài xế hoặc ở ghế ngồi phía sau khi xe hoạt động thử nghiệm trên đường và chuyển sang hoạt động thương mại. Trong giai đoạn thử nghiệm trước đó, cơ quan chức năng cùng với hai công ty đã đánh giá khả năng của xe tự lái trong các tình huống phức tạp như di chuyển trên đường hẹp, giao lộ hoặc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, tuyết rơi.

Khánh An (Tổng hợp)


Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

LyLy giành hạng một ngay tập mở màn show Trung Quốc, Jay Park có hành động ủng hộ đại diện Việt Nam