5 thảo dược "cây nhà lá vườn" giúp tóc mọc nhanh và chắc khỏe

2024-03-25 11:21
- Gội đầu hoặc massage da đầu bằng tinh dầu bạc hà, hương thảo, dùng nha đam có thể cải thiện kết cấu, chất lượng và sức khỏe của tóc.

Một số loại thảo dược như hương thảo, nha đam, tinh dầu bạc hà,… không chỉ dễ tìm và dễ trồng, khá phổ biến trong cuộc sống mà còn công dụng cải thiện kết cấu tóc, giúp kích thích tóc mọc nhanh và chắc khỏe hơn.

1. Hoa nhài

Không chỉ tỏa ra mùi thơm dễ chịu, hoa nhài còn được tận dụng như một nguyên liệu quen thuộc để cải thiện chất lượng tóc nhờ đặc tính kháng khuẩn và nuôi dưỡng tóc tốt, suôn mượt.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, sử dụng tinh dầu hoa nhài thường xuyên sẽ giúp dưỡng ẩm và cung cấp nước, khóa độ ẩm trong sợi tóc hiệu quả, đồng thời làm thuyên giảm các tình trạng gãy rụng hoặc hư tổn tóc.

2. Nha đam

Nha đam được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực chăm sóc da và tóc nhờ chứa hàm lượng vitamin A, B12, C và E dồi dào. Ngoài ra trong nha đam còn có nhiều các enzyme phân giải protein giúp loại bỏ tế bào chết khỏi da đầu và bảo vệ tóc khỏi tia cực tím. Các nghiên cứu cho rằng, aloenin trong nha đam còn có khả năng khắc phục tình trạng gãy rụng, từ đó kích thích tóc mọc tốt hơn.

5 thảo dược cây nhà lá vườn giúp tóc mọc nhanh và chắc khỏe

Nha đam có nhiều công dụng, không chỉ giúp tóc khỏe, nhanh mọc mà còn được chế biến thành nhiều món ăn giải nhiệt thơm ngon.

Bạn có thể gội đầu hoặc massage da đầu nhẹ nhàng với nha đam để kích thích mọc tóc, giúp tóc chắc khỏe.

3. Bạc hà

Người ta thường bổ sung bạc hà vào dầu gội để giảm ngứa, dưỡng ẩm tóc và đặc biệt là tạo cảm giác mát lạnh cho da đầu.

Theo kết quả nghiên cứu trên động vật của Trường Đại học Daeduk và Đại học Keimyung, Hàn Quốc vào năm 2014 cho thấy, tinh dầu bạc hà còn có tác dụng kích thích mọc tóc, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa chứng rụng tóc.

4. Hương thảo

Nhờ đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn mà cây hương thảo cũng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực chăm sóc tóc và da. Theo các nhà khoa học, tinh dầu hương thảo có thể giúp tóc chắc khỏe, giảm hư tổn và gãy rụng.

Nghiên cứu năm 2015 của Trường Đại học Khoa học Y tế Baqiya Allah, Iran, cho thấy tinh dầu hương thảo giúp cải thiện lưu thông ở da đầu bằng cách tăng lưu lượng máu, từ đó có thể kích thích mọc tóc.

5 thảo dược cây nhà lá vườn giúp tóc mọc nhanh và chắc khỏe

Hương thảo được xem là loại thảo dược quen thuộc được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc tóc.

Năm 2020, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Campinas, Brazil cũng chứng minh rằng, sử dụng tinh dầu hương thảo thường xuyên có thể ức chế DHT - loại hormone liên quan đến tình trạng rụng tóc.

5. Hồng sâm

Nghiên cứu năm 2020 của Trường Đại học Ljubljana, Slovenia, cho thấy hồng sâm hỗ trợ điều trị rụng tóc bằng cách ức chế 5-alpha reductase nhằm giảm nồng độ hormone dihydrotestosterone trong cơ thể và cải thiện lưu thông máu.

Loại dược liệu này chứa nhiều dưỡng chất, góp phần làm dày tóc bằng cách chuyển nang tóc từ giai đoạn nghỉ ngơi sang giai đoạn hoạt động mạnh hơn.

Ngọc Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Valentine đen