Mặt biến dạng vì thuốc trị mụn thảo dược chuyên gia nói gì?

Emdep.vn - “Mọi người vẫn lầm tưởng mọi thảo dược làm đẹp đều an toàn. Nhưng trên thực tế vẫn tồn tại những thảo dược có tính độc. Ví dụ không ai đi lấy cây trúc đào về để làm đẹp vì nó có thể gây chết người”.

Gặp nạn vì thuốc trị mụn thảo dược

Trào lưu làm đẹp bằng thảo dược, thuốc lá, rượu thuốc để trắng da, trị mụn đang được các chị em rất ưa chuộng vì theo họ rất hiệu quả và ít có tác dụng phụ. Tuy nhiên, gần đây rất nhiều trường hợp đã nhận được tác dụng phụ không mong muốn, da nổi mụn nhiều hơn, thậm chí lở loét rất đáng sợ.

Mới đây, trên trang cá nhân chị A.H.N. đã chia sẻ hình ảnh “tang thương” sau khi trị mụn bằng thảo dược. Khuôn mặt của chị N. gần như bị biến dạng hoàn toàn, mụn lở loét từ mặt cho tới cổ.

“Cảnh báo chữa mụn Đông y để lại hậu quả như thế này đây. Các bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi bôi bất cứ sản phẩm nào…” - chị N. chia sẻ.

Chị N. dùng thuốc Đông y điều trị mụn ban đầu rất đẹp nhưng chỉ sau vài ngày thuốc phá ra khiến cho da xấu đi thảm hại.

trị mụn

Khuôn mặt bị biến dạng vì trị mụn bằng thảo dược, ảnh facebook NV.

Không phải mọi thảo dược đều an toàn

Nhận định về vấn đề này, Lương y Đa khoa Bùi Quang Sáng, Hội Đông y Việt Nam cho hay, mọi người vẫn lầm tưởng mọi thảo dược làm đẹp đều an toàn. Nhưng trên thực tế vẫn tồn tại những thảo dược có tính độc. Ví dụ không ai đi lấy cây trúc đào về để làm đẹp vì nó có thể gây chết người. Điều này để nói trong Đông y không phải thảo dược nào cũng an toàn. Nếu phối không đúng thuốc còn có thể nguy hiểm cho người dùng.

“Hiện nay, vì ham lợi nhuận và nhu cầu đẹp muốn làm đẹp chỉ sau 2-3 lần dùng của các chị em, không ít người bán mỹ phẩm thảo dược đã cho các hóa dược có tính tẩy trắng da nhanh. Việc tẩy trắng có thể gây tổn thương và làm da xấu đi. Chưa kể tới một số hóa mỹ phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, tự bào chế rồi gắn mác thảo dược Đông y rất nguy hiểm.

Những trường hợp bôi thuốc, uống thuốc Đông y để trị mụn làm đẹp sau đó da xấu đi có thể do phối vị không đúng”, Lương Y Bùi Quang Sáng chia sẻ.

Trong làm đẹp chỉ tẩy mà không dưỡng thì rất nguy hiểm. Nó có thể xảy ra tình trạng dùng xong thì rất đẹp nhưng sau một vài ngày dùng thuốc sẽ gây ra hiện tượng dị ứng.

Lương Y Bùi Quang Sáng khuyên, nếu muốn làm đẹp bằng thảo dược Đông y thì nên nghe tư vấn của bác sĩ.

“Làm đẹp bằng thuốc Đông y chỉ phát huy hiệu quả nếu kết hợp cả bôi bên ngoài và uống thuốc theo thang để cải thiện bên trong. Thuốc bôi và uống phải phù với cơ địa từng người”, Lương Y Bùi Quang Sáng nói.­

Sản phẩm làm đẹp Đông y phải được kiểm tra và thử nghiệm lâm sàng mới đảm bảo

Th.s.BS Trịnh Xuân Vinh, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da Liễu Trung ương cho hay, bất cứ sản phẩm làm đẹp nào dù là bằng thảo dược cũng phải được sản xuất bởi một công ty uy tín đã được kiểm nghiệm và thử nghiệm lâm sàng. Các chị em hiện nay phần lớn làm đẹp bằng phương pháp truyền miệng nhau. Vì vậy, những thảo dược trị mụn làm đẹp, rượu thuốc đều chưa có kiểm chứng. Những sản phẩm này có thể phù hợp với người này nhưng lại có thể gây dị ứng với người kia vì cơ địa của mỗi người có tính cá thể riêng biệt.

Cũng theo bác sĩ, Khoa da liễu đã từng tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhân da bị hư hại nặng vì dùng tinh bột nghệ không rõ nguồn gốc để trị mụn. Bệnh nhân này có tên Thu Thúy (23 tuổi, Hà Đông) vào viện khám trong tình trạng da mặt mẩn đỏ. Cô cho biết mua tinh bột nghệ của một người quen đắp để trị mụn. Đắp được 7 ngày thì thấy da có sắc sáng, mụn đỡ đi ít nhiều. Tuy nhiên tới ngày thứ 10 da mặt chị Thúy xuất hiện mẩn đỏ nên chị phải đi khám.

“Làm đẹp là nhu cầu cần thiết của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, trước khi làm đẹp bằng bất cứ loại thuốc gì thì chị em cũng nên đi khám và xin tư vấn chuyên khoa da liễu. Bác sĩ chuyên khoa sẽ biết loại da đó có phù hợp với loại mỹ phẩm làm đẹp đó không. Tránh được nguy cơ dị ứng tiền mất tật mang cho các chị em”, Th.s.BS Trịnh Xuân Vinh khuyến cáo.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm