Nữ giám đốc “hô biến” sân thượng thành khu vườn xanh mát, rộng 200m2 giữa lòng Thủ đô

2024-02-06 11:10
- Khu vườn trên sân thượng rộng hơn 200m2 được chị Phương thiết kế khoa học thành hai không gian riêng biệt: khu có mái che và khu trồng cây lộ thiên, với hàng chục loại cây, hoa và trái khác nhau.

Cách đây 3 năm, chị Phan Thu Phương (giám đốc một trung tâm đào tạo ngoại ngữ, sống ở quận Long Biên, Hà Nội) quyết định bắt tay vào làm vườn sân thượng, trồng đủ loại rau trái và hoa. Chị mong muốn có một không gian sống xanh, tràn ngập hương sắc giữa lòng Thủ đô để gia đình thư giãn cũng như thỏa mãn đam mê trồng trọt.

Khu vườn trên sân thượng của gia đình chị Phương rộng hơn 200m2. Tuy diện tích rộng rãi nhưng chị vẫn thiết kế vườn khoa học, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa thuận tiện chăm sóc.

Vườn được chia thành 2 khu với từng chức năng riêng, gồm khu có mái che để trồng các loại rau, củ còn khu lộ thiên trồng các giống cây ăn quả lâu năm như táo, ổi, nhãn, khế, nho và hoa hồng, phong lan.

Nữ giám đốc “hô biến” sân thượng thành khu vườn xanh mát, rộng 200m2 giữa lòng Thủ đô

Rau, củ được trồng trong khay, chậu treo,… tùy theo đặc tính từng loại cây, đảm bảo sinh trưởng tốt và tối ưu diện tích.

Chị Phương từng đi học tập, làm việc tại Nhật Bản trước đây. Thời gian sinh sống tại đó, chị đã quan sát, học hỏi được rất nhiều từ cách làm vườn của người Nhật.

Mỗi ngày nghỉ, chị thường đạp xe dạo quanh phố để ngắm những khu vườn xanh mướt, xinh đẹp của các gia đình bản địa và bắt đầu ấp ủ giấc mơ có khu vườn cho riêng mình.

"Ở Nhật Bản, để có một khu vườn trồng rau tại các thành phố lớn là không hề dễ. Nhưng với sự sáng tạo, tỉ mỉ, cần cù, họ vẫn khắc phục việc diện tích nhỏ, điều kiện thời tiết khắc nghiệt để làm vườn", chị Phương cho hay.

Bởi vậy, khi về Việt Nam, dù bận rộn với công việc ở trung tâm nhưng chị vẫn quyết định dành thời gian làm vườn, chăm sóc cây cối.

Nữ giám đốc “hô biến” sân thượng thành khu vườn xanh mát, rộng 200m2 giữa lòng Thủ đô

Nữ gia chủ tận dụng các tầng không gian để trồng trọt. Bên trên, chị làm giàn trồng cây thân leo còn bên dưới trồng rau xanh, cây ăn trái.

Khi bắt tay làm vườn sân thượng, chị Phương đã áp dụng nhiều phương pháp làm vườn của người Nhật. Theo chị Phương, trước khi trồng rau, người Nhật xử lý đất rất cẩn thận, cày xới cải tạo, ủ đất để loại bỏ vi khuẩn có hại nhưng tuyệt đối không dùng hóa chất, phân bón hóa học. Chị Phương cũng áp dụng cách làm này.

Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm, chị Phương cũng từng thất bại không ít lần, như: Tưới phân tỷ lệ hơi đậm, khi gặp khí hậu nắng nóng ở Việt Nam, cây bị cháy lá; hay cây bị sâu bệnh mà chị Phương loay hoay không biết cách "cấp cứu", "chữa trị"... Sau này, chị vừa làm vừa học hỏi và đúc rút kinh nghiệm, dần hoàn thiện khu vườn với đủ loại rau trái được trồng thành công.

Ở khu vực có mái che nhựa trong suốt, chị Phương bố trí hệ thống chậu xếp tầng xen kẽ, trồng luân phiên các loại rau củ như su hào, bắp cải, xà lách, ớt, rau cải… Cách làm này vừa khoa học, vừa tối ưu diện tích và dễ chăm sóc, thu hoạch.

Hàng ngày, đây là "siêu thị nông sản" để gia đình thu hoạch, chế biến bữa ăn cho 6 thành viên. Cuối tuần, chị cùng hai con gái lớn thường hái rau, củ, gói ghém để biếu tặng bạn bè, hàng xóm.

Nữ giám đốc “hô biến” sân thượng thành khu vườn xanh mát, rộng 200m2 giữa lòng Thủ đô

Chị Phương ưu tiên trồng các loại rau ngắn ngày, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương như bắp cải, su hào, xà lách, rau cải,…

Nữ giám đốc “hô biến” sân thượng thành khu vườn xanh mát, rộng 200m2 giữa lòng Thủ đô

Các gốc hồng được gia chủ chăm sóc khoa học nên sống khỏe, nở hoa to và tỏa mùi thơm đặc trưng.

Ngoài rau, củ, quả, nữ giám đốc còn chinh phục thành công hơn 40 giống hồng ngoại như hoa hồng Kạikyo, Miyabi (Nhật Bản), Rouge Royal, Bernadette Lafont (Pháp)... và các loại phong lan.

Chị thừa nhận, làm vườn sân thượng rất vất vả, trong đó phải chú ý khâu chọn hạt giống trước tiên. Chị thường chọn các loại hạt giống nhập ngoại vì tỷ lệ nảy mầm cao, kháng bệnh tốt. Đồng thời tận dụng rác thải nhà bếp, chủ động ủ các loại phân bón tại nhà như phân trứng sữa, đậu tương, phân cá, chuối ủ bia.

Nữ giám đốc “hô biến” sân thượng thành khu vườn xanh mát, rộng 200m2 giữa lòng Thủ đô

Khu vườn được chăm sóc theo hướng hoàn toàn hữu cơ nên đảm bảo an toàn với môi trường và sức khỏe con người.

"Loại phân rác hữu cơ này được người Nhật ví như "vàng đen", vì cực kì tốt cho cây mà lại góp phần xử lý rác thải, bảo vệ môi trường", chị Phương chia sẻ.

Bên cạnh phân bón hữu cơ tự ủ, chị còn tự ngâm các loại dung dịch trừ sâu bệnh cho cây như dung dịch gừng, tỏi, ớt, thuốc lào… Chị tuyệt đối không sử dụng thuốc hóa học hay phân vô cơ.

Nữ giám đốc “hô biến” sân thượng thành khu vườn xanh mát, rộng 200m2 giữa lòng Thủ đô

Rau trái xanh tốt, cho thu hoạch thường xuyên giúp chị Phương chủ động nguồn thực phẩm sạch hàng ngày cho gia đình.

Nữ giám đốc “hô biến” sân thượng thành khu vườn xanh mát, rộng 200m2 giữa lòng Thủ đô

Con gái chị Phương thích thú thu hoạch thành quả lao động giúp mẹ, chia sẻ với mọi người xung quanh.

Từ khi có khu vườn sân thượng xanh tốt, chị Phương cảm giác như được bước vào một thế giới riêng tách biệt ồn ào phố thị. Đây là nơi giúp chị thư giãn, lấy lại năng lượng và cũng trở thành góc vui chơi cho các con khám phá thiên nhiên. Thỉnh thoảng, chị lại dạy các con học cách ươm cây, chăm sóc, thu hoạch… để các con hiểu được giá trị của từng giọt mồ hôi, biết trân quý giá trị cuộc sống và sức lao động của con người.          

Ngọc Anh - Ảnh: NVCC  

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 4 sản phẩm sữa tắm trắng da dưới 500.000 giúp da trắng bật tone sau 30 ngày sử dụng