Ngôi làng "xanh" đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời của Ấn Độ

Anh Chi 2023-07-21 09:03
- Modhera là ngôi làng đầu tiên ở Ấn Độ sử dụng năng lượng mặt trời. Việc sử dụng năng lượng mặt trời giúp dân làng tiết kiệm khá nhiều tiền điện.

Gadvi Kailashben, một người phụ nữ góa phụ 42 tuổi, sinh sống tại làng Modhera, Ấn Độ - đây là ngôi làng đầu tiên của đất nước này sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp điện.

Trước đó, Kailashben khá chật vật khi phải sống bằng thu nhập từ việc làm nông. Tuy nhiên, may mắn thay, chính phủ Ấn Độ đã lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên ngôi nhà, giúp bà giảm đáng kể các chi phí trong gia đình.

"Trước đây, khi chưa có năng lượng mặt trời, tôi phải trả một khoản tiền lớn cho hóa đơn điện, gần 2,000 rupee (500.000 đồng). Nhưng sau khi lắp đặt năng lượng mặt trời, hóa đơn tiền điện của tôi giờ đây trở thành số không. Tất cả từ tủ lạnh đến máy giặt đều hoạt động nhờ năng lượng mặt trời trong nhà của tôi. Bây giờ tôi không phải trả bất cứ khoản tiền điện nào," Kailashben nói.

Ngôi làng xanh đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời của Ấn Độ

"Bây giờ tôi có số tiền dư được tích lũy trong tài khoản. Tôi sử dụng số tiền đó để trang trải các chi phí gia đình hàng ngày và chi tiêu cho việc học hành của con cái," bà chia sẻ thêm.

Việc chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch và tái tạo không chỉ giúp người dân trong làng sử dụng nhiều thiết bị điện gia dụng hơn, làm cuộc sống thoải mái hơn lại giúp họ có thêm nguồn thu nhập.

Ashaben Mahendrabhai, 38 tuổi, sống cùng chồng và hai con. Chị kể: "Chúng tôi làm việc trong trang trại của mình và trước đây đã phải trả một khoản tiền điện rất lớn cho nhu cầu nông nghiệp. Kể từ khi lắp đặt năng lượng mặt trời ở làng chúng tôi, chúng tôi hiện đã tiết kiệm được rất nhiều điện. Trước đây, hóa đơn tiền điện của chúng tôi vào khoảng 2,000 rupee (500.000 đồng). Bây giờ, nó đã trở thành số âm," chị chia sẻ. Ngoài việc giảm bớt hóa đơn tiền điện, Ashaben còn có lượng điện dư thừa bán lại cho lưới điện, giúp gia đình có thêm thu nhập.

Ngôi làng xanh đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời của Ấn Độ

"Lúc đầu, khi nhóm dự án đến với chúng tôi với ý tưởng về năng lượng mặt trời, chúng tôi không hiểu rõ khái niệm này nên đã từ chối lắp đặt. Chúng tôi không biết gì về năng lượng mặt trời và có rất ít kiến ​​thức về nó. Tuy nhiên, dần dần, nhóm nghiên cứu đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về khái niệm và lợi ích của năng lượng mặt trời, cách chúng tôi tiết kiệm điện và tiền bạc. Sau đó, chúng tôi đã quan tâm và đồng ý tham gia", cô nói.

Những người nông dân địa phương như Pingalsinh Karsanbhai Gadhvi và Surajben Gadhvi đã cài đặt các mái nhà năng lượng mặt trời trên ngôi nhà của họ cách đây sáu tháng. Pingalsinh Karsanbhai cảm thấy rằng dự án này không chỉ giúp họ tiết kiệm tiền điện, lại có một khoản tiền khi về già.

"Trước đây, chúng tôi thường phải trả hóa đơn điện lên đến 3,000 rupee (800.000 đồng), nhưng sau khi sử dụng năng lượng mặt trời, bây giờ hóa đơn điện của chúng tôi là 0. Hơn nữa, chúng tôi tiết kiệm được 3,000 rupee (800.000 đồng) mỗi tháng," ông nói.

Ngôi làng xanh đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời của Ấn Độ

"Những tấm pin năng lượng mặt trời này đã mang lại lợi ích cho cả ngôi làng. Tất cả các tổ chức như trường học, tổ chức công cộng, đều được hưởng lợi từ năng lượng mặt trời trong làng. Với khả năng cá nhân của chúng tôi, chúng tôi tiết kiệm được 3,000 rupee (800.000 đồng) và bây giờ chúng tôi không cần sử dụng thêm nguồn điện. Toàn bộ ngôi nhà của chúng tôi sử dụng năng lượng mặt trời," ông nói.

Ngôi làng xanh đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời của Ấn Độ

Ông thốt lên rằng khoản tiết kiệm này giống như một khoản trợ cấp cho tuổi già. Vợ ông, Surajben, cũng vui mừng và mong muốn chia sẻ nó với các ngôi làng khác.

Bà nói: "Nếu năng lượng mặt trời này được cài đặt trên khắp đất nước, nó sẽ thực sự có lợi. Cảm giác như Thần Mặt trời đang cung cấp năng lượng cho chúng ta thông qua ánh sáng của mình. Lợi ích mà làng Modhera của chúng ta đạt được sẽ lan tỏa tới cả đất nước".

Anh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Sau bão Noru, du khách nước ngoài có hành động cực đẹp ở Hội An