Ngắm những ngôi nhà làm từ rác mà đẹp ngỡ ngàng, ai cũng mê mẩn

Khánh Chi 2023-09-21 11:40
- Những ngôi nhà làm bằng rác này đã truyền thông điệp tích cực về việc bảo vệ môi trường.

Ngôi nhà bằng nhựa tái chế tại tuần lễ thiết kế ở Hà Lan

Lấy cảm hứng từ công trình Yard ở London (Anh), ngôi nhà này được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu tái chế. Khung nhà làm từ gỗ thu thập từ các công trình bị bỏ đi, còn mái nhà được làm bằng nhựa tái chế.

Tại tuần lễ thiết kế Hà Lan, một tác phẩm do hai đơn vị SLA và Overtreders W thiết kế đã thu hút sự chú ý với việc sử dụng các vật liệu tái chế, góp phần giảm ô nhiễm môi trường. Diện tích của tác phẩm là 250m2 và bao gồm một khán phòng hình chữ thập có thể chứa 200 người ngồi hoặc 600 người đứng.

Ngắm những ngôi nhà làm từ rác mà đẹp ngỡ ngàng, ai cũng mê mẩn

Hiện tại, SLA và Overtreders W đã xây dựng được 4 công trình hoàn toàn từ vật liệu tái chế. Trong tương lai, hai đơn vị này sẽ tiếp tục sản xuất các tòa nhà, tường, gạch và mái chất lượng từ nhựa tái chế, được sản xuất từ các sản phẩm đã qua sử dụng như chai gội đầu, thau, chậu nhựa...

Peter van Assche, người sáng lập studio kiến trúc SLA của Hà Lan, cho biết: "Cấu trúc này gần như không tạo ra ảnh hưởng với hệ sinh thái và chỉ sử dụng một số lượng nhỏ vật liệu từ các nguồn tái chế, như một cách để góp phần bảo vệ môi trường."

Ngôi nhà chai nhựa tại đảo Prince Edward, Canada

Tại vùng Acadian gần Cape Egmont trên hòn đảo Prince Edward (Canada), có một ngôi nhà được lấy cảm hứng từ một bức thiệp in hình một lâu đài thủy tinh nằm ở đảo Vancouver, British Columbia. Điều độc đáo là ngôi nhà này được xây dựng từ 25.000 chai rượu vang.

Ngắm những ngôi nhà làm từ rác mà đẹp ngỡ ngàng, ai cũng mê mẩn

Lâu đài xây dựng từ 100.000 lon bia tại Antonito Colorado

Lâu đài Cano tại Antonito, Colorado, được xây dựng từ hơn 100.000 lon bia và soda, cùng với các vật liệu như cửa sổ gỗ, trục bánh xe ôtô, và đèn xe đạp. Bác sĩ thú y Dominic Espinosa, người Mỹ gốc Việt, đã dành suốt 30 năm để xây dựng lâu đài này, mà ông thường gọi là "Lâu đài của chúa Jesus." Tuy nhiên, nó nổi tiếng hơn với tên gọi "Lâu đài của Cano."

Ngắm những ngôi nhà làm từ rác mà đẹp ngỡ ngàng, ai cũng mê mẩn

Căn nhà siêu bền từ rác tái chế tại Taos, Mexico

Earthships là căn nhà siêu bền vững được xây dựng từ rác tái chế như chai lọ, lốp xe, lon nhôm và nhiều vật liệu tái chế khác. Các chai và lon được lấp đầy đất và sau đó bị trát bằng bùn tự nhiên.

Đáng chú ý, có rất nhiều căn nhà có cấu trúc nguyên thủy như thế này ở vùng thành phố Taos, Mexico. Các hộ gia đình sử dụng tấm thu năng lượng mặt trời hoặc các tua bin gió nhỏ để sản xuất điện sạch.

Ngắm những ngôi nhà làm từ rác mà đẹp ngỡ ngàng, ai cũng mê mẩn

Nhiều căn Earthships còn tích hợp hệ thống nước tái chế và sử dụng tấm thu năng lượng mặt trời một cách thông minh. Điều thú vị là những căn nhà siêu bền vững này cung cấp các tiện nghi nhiều căn nhà truyền thống không thể sánh kịp.

Khánh Chi/Theo CNN

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mùa du lịch, học sao Hàn lên đồ đi sân bay cực đỉnh