Không cần túi ni lông, siêu thị dùng lá chuối gói thực phẩm gây 'bão mạng'

Ngọc Huyền 2023-02-06 10:56
- Để giảm số rác thải nhựa không tốt cho môi trường, một siêu thị ở Thái Lan đã dùng phương pháp “lạ mà quen” là gói thực phẩm bằng lá chuối.

Một siêu thị Thái Lan đã đưa lá chuối vào các kệ hàng để gói thực phẩm thay túi ni lông. Sáng kiến sử dụng lá chuối kiểu này đang được thực hiện tại siêu thị Rimping ở Chiangmai, Thái Lan. Hình ảnh lá chuối bọc ngoài lớp thực phẩm trong siêu thị được đăng tải đã gây chú ý trên mạng xã hội.

Một siêu thị ở Thái Lan dùng lá chuối gói thực phẩm thay túi ni lông

Trên thế giới, có 9 tỷ tấn nhựa được sản xuất nhưng chỉ có 9% được tái chế. Trong khi đó, việc dùng các sản phẩm bằng nhựa sẽ tăng lên. Cho nên, vấn đề đặt ra là cần giảm sử dụng các đồ bằng nhựa để bảo vệ môi trường.

Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc ước tính, năm 2050 sẽ có 12 tỷ tấn nhựa trong các bãi chôn lấp, ngoài môi trường và đại dương. Trong số rác thải này, các chai nước bằng nhựa, tui ni lông đựng đồ ăn và thực phẩm chiếm phần lớn.

Một siêu thị ở Thái Lan dùng lá chuối gói thực phẩm thay túi ni lông

Sử dụng lá chuối thay túi ni lông để đóng gói rau quả là cách rất hữu ích để giảm lượng nhựa sử dụng một lần. Các rau củ được bọc trong lá chuối và buộc bằng lạt tre đều góp phần bảo vệ môi trường. Không chỉ có túi ni lông mới có thể gói được thức ăn mà lá chuối cũng đủ dày, chắc chắn và đặc biệt có thể gấp lại rất tiện lợi.

Tuy nhiên, việc dùng lá chuối cũng cần xem xét. Vì ở vùng nhiệt đới, cây chuối phổ biến còn ở các vùng ôn đới, việc trồng chuối không dễ nên nguồn lá chuối sẽ khó kiếm hơn. Các khu vực này có thể thay thế bằng vật liệu sinh học, dễ phân hủy để tạo ra các dụng cụ gói thực phẩm. 

Một siêu thị ở Thái Lan dùng lá chuối gói thực phẩm thay túi ni lông

Việc sử dụng lá chuối để gói thức ăn đã có từ lâu đời. Ở một số vùng nhiệt đới của Mexico, người ta sử dụng lá chuối để gói bánh còn người Hawaii sử dụng lá chuối để đựng heo quay. Tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, lá chuối được dùng để gói xôi và nhiều loại thực phẩm khác.

Ngọc Huyền – Theo Forbes

Ăn thịt gà kết hợp với thứ này nguy hại sức khỏe, chớ dại mà thử