Hãi hùng "rừng điều hòa" tại tòa chung cư giữa thành phố, căn hộ mát lạnh ngày hè nhưng hậu quả thế này ít ai biết

2023-05-29 17:03
- Theo ước tính, việc sử dụng điều hòa trong sinh hoạt, trong công nghiệp và thương mại trên toàn thế giới hiện tiêu tốn ít nhất một nghìn tỷ KWh điện mỗi năm.

Nhiệt độ Trái đất đang không ngừng tăng lên, nguyên nhân do biến đổi khí hậu. Việc không bảo vệ môi trường, dùng quá nhiều năng lượng đã làm cho tầng ozon bị ảnh hưởng, nguy cơ lỗ thủng ngày càng tăng lên.

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về một tòa nhà dày đặc các cục nóng điều hòa nhiệt độ. Nhìn từ xa, ai cũng ngỡ hình ảnh như photoshop. Tuy nhiên, thực tế là khu dân cư này nằm tại Manila, Philippines.

Ở đây, 100% gia đình có điều hòa và họ lắp ra bên ngoài tạo nên một cảnh tượng ngăn nắp đến đáng sợ. Cư dân mạng cho rằng, đằng sau các cục nóng này là lời cảnh báo về vấn đề môi trường và năng lượng.

Một lượng điện rất lớn sẽ được dùng để chạy các máy điều hòa nhiệt độ trong các căn hộ, kéo theo đó là sự lãng phí rất lớn.  Bên cạnh đó, trong suốt quá trình làm mát thì điều hòa tỏa ra rất nhiều nhiệt nóng ra môi trường. Ngoài ra sử dụng có thể dẫn đến việc rò rỉ các hơi gas làm lạnh ra khỏi máy điều hòa làm hỏng tầng ozone – có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ tia cực tím từ mặt trời.

Cư dân mạng Nguyễn Linh bày tỏ lo ngại:  "Hiệu ứng nhà kính là có thật! Đóng góp vào sự nóng lên của trái đất là đây chứ đâu".

 Theo ước tính, việc sử dụng máy lạnh trong sinh hoạt, trong công nghiệp và thương mại trên toàn thế giới hiện tiêu tốn ít nhất một nghìn tỷ KWh điện mỗi năm.

Riêng ở Hoa Kỳ, điện năng phục vụ làm mát đã tốn nhiều hơn tổng lượng điện mà hàng tỷ người dân châu Phi sử dụng cho cuộc sống của họ.

Trung Quốc cũng đang bám sát Hoa Kỳ với dự báo sẽ trở thành nước tiêu thụ điện năng lớn nhất cho nhu cầu làm mát vào năm 2020.

Theo ước tính, năng lượng tái tạo hiện cung cấp khoảng 750 triệu KWh – đáp ứng 3/4 nhu cầu làm mát toàn cầu. Ủy ban Năng lượng Quốc tế dự báo rằng năng lượng tái tạo có thể tăng thêm 6 lần vào năm 2050. Tuy nhiên, ngay cả khi đạt tới mức đó, các nguồn tái tạo cũng vẫn chỉ thỏa mãn được 3/4 nhu cầu làm mát.

Chính vì vậy, việc đáp ứng điện năng cho nhu cầu làm mát sẽ tác động trở lại đến sự nóng lên của trái đất.

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng chỉ một độ C, điện năng tiêu thụ của điều hòa sẽ tăng thêm từ 1,5 đến 3% tùy vào loại máy và cách sử dụng. Tương tự, nếu nhiệt độ cài đặt làm lạnh cho điều hòa hạ thấp xuống 25 độ C từ mức 26 độ C, điện năng tiêu thụ cũng lớn hơn 1,5 đến 2,5%. 

Để tiết kiệm điện, người dùng cần để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 đến 28 độ C. Nhiệt độ điều hòa cũng nên chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 10 đến 12 độ C là hợp lý về tiêu thụ điện. Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà chỉ khiến tốn điện, hại máy và không đảm bảo sức khỏe. Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm điện khoảng 2 đến 3% điện năng so với việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn. 

Ngọc Anh 

4 scandal chấn động nhất của showbiz Hoa ngữ nửa đầu năm 2021