Du thuyền thế hệ mới chạy bằng hydro và năng lượng mặt trời, không khí thải

Khánh Chi 2023-09-05 07:29
- Ngoài pin nhiên liệu hydro, du thuyền Aquon One còn trang bị 64 m2 pin mặt trời trên mái, cung cấp năng lượng sạch dồi dào.

Aquon, một nhà sản xuất du thuyền, có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ, vừa ra mắt dòng sản phẩm tàu hai thân Aquon One không gây ra khí thải. Theo thông tin của Interesting Engineering, dòng du thuyền này được trang bị hệ thống chạy bằng pin nhiên liệu hydro và năng lượng mặt trời, đi kèm với các cabin sang trọng phục vụ từ 8 đến 10 hành khách.

Aquon cho hay họ đã kết hợp kỹ thuật tiên tiến từ Thụy Sĩ, kiến trúc hải quân từ Tây Ban Nha và thiết kế đến từ Italy để tạo ra mẫu du thuyền mới này. Trang web chính thức của họ miêu tả Aquon One như một kiệt tác thiết kế tàu hai thân thông minh, mang ý nghĩa tái định nghĩa lại khái niệm về du thuyền sang trọng.

Du thuyền thế hệ mới chạy bằng hydro và năng lượng mặt trời, không khí thải

Dòng du thuyền này trang bị các viên pin lithium-ion nhỏ để tích trữ năng lượng ngắn hạn, cung cấp nguồn điện cho động cơ và các hoạt động trên tàu. Mái tàu được lắp đặt 64m2 pin mặt trời để tự sạc lại các viên pin này.

Năng lượng mặt trời thặng dư sẽ được sử dụng để biến nước biển thành hydro thông qua quá trình khử mặn. Hệ thống trên Aquon One sẽ nén hydro đến áp suất 300 bar và lưu trữ trong các bình, tạo thành nguồn năng lượng dự trữ dài hạn trên tàu. Khi cần năng lượng để chạy hai động cơ và cung cấp điện cho hành khách, pin nhiên liệu sẽ chuyển đổi hydro thành điện năng. Trong quá trình sưởi ấm cabin và cung cấp nước nóng, du thuyền chỉ thải ra nước tinh khiết và nhiệt.

Các công nghệ tích hợp trên Aquon One biến nó trở thành một dạng du thuyền điện không phát thải khí, có khả năng hoạt động với phạm vi lớn nhờ việc kết hợp sử dụng năng lượng từ hydro và năng lượng mặt trời. Với sự kết hợp này, phương tiện có khả năng duy trì hoạt động trên biển trong khoảng ba ngày, không cần tiếp nhiên liệu. Nó có tốc độ tối đa đạt 30 km/h và tốc độ hành trình 15 km/h. Hiện tại, Aquon One được bán với giá 8,1 triệu USD.

Du thuyền thế hệ mới chạy bằng hydro và năng lượng mặt trời, không khí thải

Trước đó, nhà sản xuất du thuyền sang trọng nổi tiếng Ba Lan Sunreef công bố kế hoạch đóng một siêu du thuyền năng lượng mặt trời dài 108 ft (33 m) hoàn chỉnh với spa bên hồ bơi, nhà hát bên trong và cả phòng tập thể thao.

Được biết đến nhiều nhất với sự thoải mái, vẻ đẹp lộng lẫy, chỗ ở cực kỳ sang trọng và hiệu suất cao trong các sản phẩm, Sunreef tiếp tục vượt qua ranh giới với những chiếc du thuyền hai thân (catamaran) sang trọng và chuyển hướng sang sử dụng năng lượng tái tạo cho sản phẩm của mình.

Sunreef nổi tiếng khắp thế giới với những chiếc thuyền buồm quý phái, catamaran và siêu du thuyền cho những khách hàng nổi tiếng, bao gồm cả siêu sao quần vợt Rafael Nadal.

Ngày 2/6, công ty đã ra mắt ý tưởng thiết kế siêu du thuyền mới nhất, 33M Sunreef Explorer Eco. Sunreef tuyên bố, mô hình mới “viết lại những quy tắc với kiến ​​trúc táo bạo và phương thức tiếp cận mới để đi du lịch”. Điều quan trọng nhất trong thiết kế mới là chiếc du thuyền dài 100 ft này di chuyển êm ái, không có khói hoặc tiếng ồn động cơ làm phiền lòng hành khách.

Được trang bị hai động cơ điện 400 kW, hệ thống pin 990 kWh và hai bộ nguồn phụ trợ chạy bằng nhiên liệu sạch mở rộng phạm vi 300 kW, 33M Sunreef Explorer Eco “được thiết kế để đưa người dùng đến những địa điểm hành trình xa nhất trong im lặng.” Nhưng công ty không đưa ra chi tiết cụ thể về phạm vi hoạt động của du thuyền.

Khánh Chi/Theo Sevensense

Noel Hà Nội đi đâu chơi cho đúng điệu?