Công ty ở Trung Quốc tận dụng dầu thừa của món lẩu làm nhiên liệu máy bay

Anh Đào 2023-12-19 17:03
- Mỗi đêm, lượng dầu thừa ở các nhà hàng lẩu sẽ được thu gom, tinh chế để làm dầu công nghiệp.

Mỗi đêm, dầu thừa từ các nhà hàng ở Thành Đô, Trung Quốcđược thu gom và chuyển đến một nhà máy ngoại ô để chuyển đổi thành dầu công nghiệp, đó là sáng tạo của Công ty Bảo vệ Môi trường Sichuan Jinshang (SJEP), theo thông tin của AFP.

Công ty này đã phát triển một quy trình để xử lý dầu lẩu đã qua sử dụng, biến nó thành nhiên liệu hàng không. Theo Giám đốc Ye Bin, công ty sản xuất khoảng 150.000 tấn dầu công nghiệp hàng năm từ các nhà hàng lẩu và quán ăn khác tại Thành Đô.

Công ty ở Trung Quốc tận dụng dầu thừa của món lẩu làm nhiên liệu máy bay

Quy trình thông thường bắt đầu khi khách hàng rời khỏi nhà hàng vào buổi tối, nhân viên bắt đầu đổ nước lẩu vào một bộ lọc đặc biệt để tách dầu khỏi nước. Sau đó, những người thu gom, được SJEP thuê, với tạp dề dày và găng tay cao su dài, đến lấy những thùng dầu đã được lọc này, có thể ghé thăm hàng trăm cửa hàng trong đêm.

Dầu lẩu được chuyển đến một khu công nghiệp ngoại ô, nơi có nhà máy của SJEP. Dầu được đưa vào các thùng lớn và trải qua quá trình tinh lọc để loại bỏ nước và tạp chất còn sót lại, trở thành dầu công nghiệp trong suốt màu vàng. Nhiên liệu này sau đó được xuất khẩu chủ yếu đến châu Âu, Mỹ, Singapore, nơi nó sẽ được chế biến thành "nhiên liệu hàng không bền vững" (SAF).

SAF đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng carbon trong ngành hàng không, đóng góp 2% vào lượng khí thải CO2 toàn cầu vào năm 2022, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Mặc dù loại nhiên liệu này chưa phổ biến, chỉ chiếm dưới 0,1% tổng lượng nhiên liệu hàng không tiêu thụ nhưng IATA ước tính rằng sử dụng rộng rãi SAF có thể đóng góp khoảng 65% vào mục tiêu giảm lượng khí thải để giúp ngành hàng không đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. SJEP cũng dự định xây dựng cơ sở sản xuất SAF riêng, sử dụng thiết bị từ công ty Mỹ Honeywell để sản xuất 300.000 tấn mỗi năm.

Công ty ở Trung Quốc tận dụng dầu thừa của món lẩu làm nhiên liệu máy bay

Mô hình hoạt động của SJEP là một phần của nỗ lực của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề lượng rác thải thực phẩm khổng lồ được tạo ra bởi dân số 1,4 tỷ người. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nature năm 2021, khoảng 350 triệu tấn nông sản, chiếm hơn 1/4 sản lượng hàng năm, trở thành rác thải do bị nhà hàng, siêu thị hoặc người tiêu dùng vứt bỏ tại Trung Quốc.

Tại các bãi chôn lấp, rác thải thực phẩm gây ra khí methane, tăng nhanh nhiệt độ toàn cầu hơn hầu hết các vật liệu khác, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ. Điều này là một thách thức lớn đối với các thành phố Trung Quốc và cũng đe dọa mục tiêu khí hậu toàn cầu. Trung Quốc đã cam kết giải quyết vấn đề này thông qua việc giảm phát thải khí methane và thúc đẩy triển khai các dự án xử lý rác thải thực phẩm sáng tạo trên toàn quốc trong vài năm tới.

Anh Đào/Theo AFP

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

LyLy giành hạng một ngay tập mở màn show Trung Quốc, Jay Park có hành động ủng hộ đại diện Việt Nam