Bất ngờ với chiếc xe năng lượng mặt trời chạy gần 1.000km không cần sạc

Khánh Chi 2024-01-15 17:05
- Nhờ năng lượng từ mặt trời, chiếc xe chạy được quãng đường xa, không cần sạc lại.

Stella Terra, chiếc xe địa hình chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới, đã hoàn thành chuyến thử nghiệm xuyên qua Morocco và sa mạc Sahara. Với thiết kế do sinh viên tại Đại học Công nghệ Eindhoven sáng tạo, chiếc xe có hai chỗ ngồi đã vượt qua một loạt địa hình khó khăn như một bài kiểm tra cuối cùng, nhấn mạnh vào khung xe nhẹ và thiết kế mang tính khí động học.

Stella Terra chạy bằng năng lượng từ hệ thống pin mặt trời trên nóc, với tốc độ tối đa là 145 km/h. Với trọng lượng chỉ 1.200kg, chiếc xe có phạm vi hoạt động khoảng 710km mỗi ngày nắng. Wisse Bos, quản lý nhóm Solar Team Eindhoven, cho biết công nghệ sử dụng trong Stella Terra, bao gồm khung xe nhẹ và tấm pin mặt trời hiệu quả cao, là tân tiến hơn nhiều so với các mô hình khác trên thị trường.

Bất ngờ với chiếc xe năng lượng mặt trời chạy gần 1.000km không cần sạc

Stella Terra, xe địa hình năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới, có thể chạy 710km vào ngày nắng.

"Stella Terra phải đối mặt với những điều kiện địa hình khắc nghiệt, duy trì hiệu quả và trọng lượng nhẹ để hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Đó là lý do chúng tôi phải tự thiết kế gần như mọi thứ cho Stella Terra, từ hệ thống treo đến bộ chuyển đổi cho pin mặt trời", Bos nói.

Xe trang bị một bộ pin lithium-ion cho phép hoạt động ở những nơi ít nắng và có khoảng cách di chuyển ngắn hơn. Năng lượng từ hệ thống pin mặt trời có thể sử dụng để nấu ăn và sạc các thiết bị như điện thoại và máy ảnh. Bộ chuyển đổi của xe có hiệu suất lên đến 97% trong việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Stella Terra hoạt động hiệu quả hơn khoảng 30% so với dự kiến ban đầu.

Bob van Ginkel, quản lý kỹ thuật dự án cho hay: "Chúng tôi hy vọng điều này có thể truyền cảm hứng để các nhà sản xuất ôtô như Land Rover và BMW làm cho ngành công nghiệp trở nên bền vững hơn. Chiếc xe thực sự rất thoải mái khi vượt địa hình vì nó rất nhẹ và không bị kẹt."

Britt van Hulst, quản lý tài chính của dự án, cho biết vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua trước khi Stella Terra có thể ra thị trường. Một trong những thách thức lớn nhất là diện tích hạn chế để lắp đặt các tấm pin, đồng thời loại pin hiệu suất cao lại có chi phí sản xuất đáng kể.

Trước đó, một nhóm nhỏ các sinh viên đại học tại Úc đã thử nghiệm một chiếc xe chạy năng lượng mặt trời với thiết kế "tối ưu", mà trong tuần qua đã hoàn tất hành trình 1.000km với lần sạc duy nhất.

Bất ngờ với chiếc xe năng lượng mặt trời chạy gần 1.000km không cần sạc

Chiếc xe Sunswift 7 do các sinh viên Đại học ở Úc thiết kế.

Có tên Sunswift 7, chiếc xe trên được thử nghiệm hoàn chỉnh tại Trung tâm nghiên cứu ô tô Úc đặt tại Victoria, Úc. Tốc độ trung bình đo được của xe là 84,17km/h, thời gian hoàn tất hành trình 1.000km là 11 giờ 53 phút và 32 giây. Đội ngũ phát triển xe là các sinh viên tới từ Đại học New South Wales cũng tự giành lấy kỷ lục xe chạy năng lượng mặt trời vận hành một lần được xa nhất. Hiện họ đang chờ Guinness công nhận danh hiệu này.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đánh thức năng lượng cho ngày mới tỉnh táo