5 vật dụng “mua 1 lần dùng cả năm” vừa tiết kiệm tiền vừa thân thiện với môi trường

2024-05-25 14:55
- Không chỉ được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường, các món đồ này còn có thể tái sử dụng nhiều lần mà chi phí lại rẻ, giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ hàng tháng, hàng tuần.

Để bảo vệ môi trường và không gian sống cũng như tránh lãng phí tiền bạc, bạn có thể thay đổi thói quen bằng cách thay thế các vật dụng quen thuộc trong gia đình sang chất liệu thân thiện với môi trường, có thể tái chế mà giá thành lại rẻ như: ống hút tái sử dụng; túi vải; giấy vệ sinh tái chế; các sản phẩm từ xơ mướp,…

1. Túi vải

Nếu như túi nilon gây ra nhiều mối nguy hại với môi trường vì thời gian phân hủy rất lâu thì túi vải lại được xem là giải pháp hữu ích nhất khi mua sắm. Loại túi này có ưu điểm là bền, an toàn, lại thời trang và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Bên cạnh đó, việc giặt giũ túi vải cũng khá dễ dàng, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Bạn cũng có thể làm túi vải từ quần áo cũ, giúp tiết kiệm một khoản tiền đáng kể.

5 vật dụng “mua 1 lần dùng cả năm” vừa tiết kiệm tiền vừa thân thiện với môi trường

Túi vải ngày càng được ưa chuộng vì công dụng đa năng, giá thành rẻ và thân thiện với môi trường (Ảnh: Coolmate).

2. Ống hút tái sử dụng

Thay vì sử dụng ống hút nhựa, bạn có thể thay thế bằng ống hút làm từ các chất liệu thân thiện với môi trường như: inox, thủy tinh, silicon hay tre. Những loại ống hút này có thể sử dụng nhiều lần, giá thành phải chăng và dễ dàng vệ sinh.

3. Các sản phẩm từ xơ mướp

Xơ mướp từ lâu đã được sử dụng như một món đồ làm sạch trong gia đình với nhiều công dụng như cọ rửa bát đũa, làm bông tắm,… Chất liệu mềm xốp của xơ mướp giúp quá trình sử dụng hàng ngày trở nên thuận tiện và an toàn hơn, không gây hại cho da tay và giúp bảo vệ môi trường.

Ngày nay, xơ mướp còn có thể tái sử dụng thành nhiều món đồ có công năng khác nhau như: miếng lót ly cốc, khăn trải bàn, dép đi trong nhà,… với thiết kế đa dạng, đẹp mắt và giá thành lại phải chăng.

5 vật dụng “mua 1 lần dùng cả năm” vừa tiết kiệm tiền vừa thân thiện với môi trường

Một số sản phẩm thông dụng được làm từ xơ mướp như bông tắm, miếng lót nồi, khẩu trang,...

4. Giấy vệ sinh tái chế

Giấy vệ sinh là món đồ cơ bản, thiết yếu trong mỗi gia đình và được sử dụng thường xuyên. Mặc dù giấy vệ sinh không phải chất liệu gây ô nhiễm môi trường nhưng quy trình sản xuất của nó lại ảnh hưởng tới môi trường sống vì liên quan đến việc chặt cây để sản xuất giấy. Chưa kể, quá trình này còn sử dụng đến chất tẩy trắng quang học, không tốt cho sức khỏe con người.

Vì vậy, bạn có thể thay thế sang giấy vệ sinh tái chế từ giấy văn phòng, văn phòng phẩm cũ, vỏ hộp sữa hay giấy báo cũ,…Loại giấy này ít được tẩy trắng nên thường có màu xám hoặc nâu và dễ tan trong nước, không gây tắc nghẽn bồn cầu và từ đó làm giảm lượng rác thải ra môi trường.

5. Bàn chải đánh răng tre

Bàn chải đánh răng cũng là một trong những vật dụng nhựa được sử dụng nhiều nhất. Tuy tiện dụng nhưng chúng có tuổi đời ngắn, nhanh hỏng nên dễ bị vứt bỏ ra môi trường, gây ảnh hưởng tới môi trường sống.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện một số loại bàn chải đánh răng có thiết kế thân thiện với môi trường, giá thành bình dân và dễ sử dụng để mọi người lựa chọn, nổi bật nhất là bàn chải làm từ tre.

5 vật dụng “mua 1 lần dùng cả năm” vừa tiết kiệm tiền vừa thân thiện với môi trường

Sử dụng bàn chải đánh răng bằng tre giúp bảo vệ sức khỏe và môi trường sống (Ảnh: Là Xanh)

Loại bàn chải này có cán làm từ tre và phần lông làm từ sợi nilon y tế. Không chỉ an toàn với sức khỏe, bàn chải đánh răng làm từ tre còn có thể sử dụng lâu dài, tiết kiệm chi phí.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Chi Pu khó thở, rướm máu vì phải làm điều này suốt 20 tiếng đồng hồ