5 món ăn đơn giản chữa cảm cúm hiệu quả

2024-02-29 11:39
- Gừng, tỏi, nghệ, mật ong,… là những nguyên liệu dễ kiếm, thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn nhờ đặc tính chống viêm, hỗ trợ cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, từ đó loại trừ các dấu hiệu cảm cúm hiệu quả.

Cảm cúm là căn bệnh mà mọi người thường xuyên gặp phải, ở cả người lớn lẫn trẻ em. Khi mắc bệnh, ngoài duy trì vận động, tăng cường thể chất dưới nhiều hình thức, bạn có thể kết hợp sử dụng thêm một số món ăn từ các nguyên liệu quen thuộc dưới đây để hỗ trợ cơ thể, tăng sức đề kháng nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh, giảm tình trạng cảm cúm.

1. Gừng

Gừng là nguyên liệu rất phổ biến được sử dụng trong việc chế biến các món ăn. Loại củ này tuy vị hơi nồng và cay nhưng ấm, có khả năng tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa mạnh và chống viêm.

Việc ăn gừng thường xuyên cũng giúp bạn phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng và làm thuyên giảm các triệu chứng như đau họng, buồn nôn. Bạn có thể sử dụng gừng bằng cách pha trà, nấu nướng,… để tăng cường sức khỏe, giúp giảm nhanh cảm cúm.

2. Nghệ

Tương tự như gừng, nghệ cũng là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực, không chỉ giúp món ăn có màu sắc hấp dẫn mà còn nâng cao giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhờ ​chứa hợp chất curcumin có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

5 món ăn đơn giản chữa cảm cúm hiệu quả

Bổ sung nghệ vào thực đơn hàng ngày có thể giúp giảm thiểu triệu chứng cảm cúm, tăng cường đề kháng cho cơ thể (Ảnh: Freepik)

Theo đó, hợp chất curcumin trong củ nghệ có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm, từ đó giúp cơ thể chống lại bệnh tật, đặc biệt là tình trạng nhiễm trùng. Bạn có thể thêm nghệ vào các bữa ăn dưới dạng cà ri, làm gia vị hoặc chế biến nước xốt.

3. Tỏi

Không chỉ là nguyên liệu làm gia tăng hương vị cho món ăn mà tỏi còn rất hữu ích trong việc hỗ trợ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Bởi tỏi chứa hợp chất allicin có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus mạnh, giúp giảm triệu chứng cảm lạnh và cúm.

5 món ăn đơn giản chữa cảm cúm hiệu quả

Tỏi có vị cay nồng nhẹ, khó ăn với nhiều người nhưng là gia vị tốt cho sức khỏe (Ảnh: Freepik).

Bạn có thể thêm tỏi vào chế độ ăn hàng ngày thông qua các món xào hoặc gỏi để tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

4. Mật ong

Mật ong được ví như liều thuốc quý đối với sức khỏe con người bởi nó mang lại nhiều lợi ích, trong đó có công dụng chữa cảm cúm. Mật ong có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm, giúp làm dịu cơn đau họng, giảm ho và tăng cường đề kháng.

Bạn có thể pha mật ong với trà hoặc nước ấm hoặc sử dụng như một chất làm ngọt cho các món ăn khác nhau như mứt, bánh,…

5. Trái cây có múi

Những loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi và chanh chứa hàm lượng vitamin C khá cao, giúp tăng cường đề kháng và kích thích sản xuất tế bào bạch cầu - yếu tố rất cần thiết trong quá trình chống lại tình trạng nhiễm trùng của cơ thể. Những loại trái cây này không chỉ làm thuyên giảm triệu chứng cảm cúm mà còn góp phần bảo vệ hệ thống miễn dịch khỏi stress oxy hóa.

5 món ăn đơn giản chữa cảm cúm hiệu quả

Cam, chanh, quýt,.. là những loại trái cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ có hương vị hấp dẫn, các loại trái cây này còn rất tốt cho sức khỏe, trong đó có công dụng làm giảm tình trạng cảm cúm (Ảnh: Freepik).

Bạn có thể kết hợp sử dụng các loại trái cây có múi vào chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách ăn trực tiếp hoặc làm nước ép,…

Ngọc Anh - Theo Times of India

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những cặp con giáp cứ lấy nhau là giàu sang phú quý