Vì sao nhiều cha mẹ có thể rất sốc khi lần đầu nhìn thấy em bé sơ sinh?

Emdep.vn - Mặc dù rất nóng lòng được gặp đứa con yêu quý sau 9 tháng 10 ngày chờ đợi nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn không thể phủ nhận rằng họ rất sốc khi lần đầu tiên nhìn thấy con.

Vẻ ngoài không đáng yêu như mong đợi

Những em bé sơ sinh mới chào đời chưa có vẻ ngoài đáng yêu như sự mong đợi của cha mẹ.

Da nhăn nheo

Làn da của bé sơ sinh thường khá nhăn khi mới chào đời. Nhưng bạn đừng vội lo lắng bởi da sẽ khô trong vài giờ và sẽ bị bong tróc. Một thời gian sau em bé sẽ có làn da căng bóng, mượt mà hơn.

Vì sao nhiều cha mẹ có thể rất sốc khi lần đầu nhìn thấy em bé sơ sinh?

Đầu bị biến dạng

Đầu của một em bé sinh mổ thường khá đẹp. Tuy nhiên với một em bé sinh thường thì không. Bởi vì trong quá trình sinh nở, em bé phải đi qua ống sinh khá hẹp nên thường bị biến dạng. Tuy nhiên cha mẹ không phải lo lắng vì sự biến dạng đầu này không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến em bé và thường sẽ hồi phục sau một tuần.

Nhiều gây trên da

Một em bé sinh đủ tháng khi chào đời thường được phủ một lớp gây trắng trên da. Lớp gây này sẽ dần dần hết đi sau nhiều lần tắm. Do đó cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng.

Vì sao nhiều cha mẹ có thể rất sốc khi lần đầu nhìn thấy em bé sơ sinh?

Lưu tâm điều gì khi trẻ mới chào đời?

Một điều quan trọng khác cần phải lưu tâm khi trẻ chào đời chính là tiếng khóc của trẻ. Đây là một yếu tố đánh giá sức khỏe của trẻ sơ sinh. Tiếng khóc mang nhiều ý nghĩa, thứ nhất để đánh dấu việc bé đã xuất hiện trên đời; thứ hai là một cách thông báo trẻ sơ sinh đã có thể thở được bằng phổi. Người ta cho rằng bé khóc càng to thì càng khỏe.

Vì sao nhiều cha mẹ có thể rất sốc khi lần đầu nhìn thấy em bé sơ sinh?

Trước đó, khi còn trong bụng mẹ thì em bé sống bằng nước ối và không cần thở bằng phổi. Tất cả oxy đều lấy từ nhau thai. Sau khi chào đời, em bé cần tự thở. Khóc có thể cho phép phổi nhận được nhiều không khí, có lợi cho phổi của em bé. Đây là điều kiện tiên quyết cho hoạt động hô hấp bình thường của trẻ sơ sinh.

Moon/Theo Sohu

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm