Tuyệt chiêu trị bé lười ăn rau của mẹ 9x

Emdep.vn - Dù mẹ có cho con ăn dặm theo phương pháp nào thì việc khơi gợi sự thích thú món rau củ với bé vẫn luôn là việc chẳng hề đơn giản chút nào!

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những món rau củ quả nhiều màu sắc giúp mang đến cho bé lượng chất xơ và prebiotic dồi dào để có đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hấp thu dinh dưỡng và đào thải độc chất. Bé cũng sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn để chống lại bệnh tật, hệ xương vững chắc và phát huy tối đa tiềm năng chiều cao.

Đồng thời, rau củ quả giúp não bộ phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng học hỏi và có chỉ số IQ cao. Sức khỏe của bé cũng sẽ được bảo vệ lâu dài về sau trước các bệnh về tim mạch, tiểu đường tuýp 2, béo phì…Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, các bà mẹ cần cho bé ăn đủ lượng rau củ quả cần thiết.

Thế nhưng, có một thực tế là, ngay từ lúc ăn dặm, đa số các bé đã bắt đầu tỏ ra không thích thú, nhè ra, thậm chí còn nôn trớ khi ăn rau củ.

Là một bà mẹ 9x, với phong cách nuôi con hiện đại, chị Trà ở TP Hạ Long, Quảng Ninh, đã sớm tìm hiểu những phương pháp giúp con thích ăn rau củ hơn, với mong muốn con phát triển toàn diện và tối đa.

Chị Trà chia sẻ: “Ngay từ khi mới bắt đầu ăn dặm, mình đã giới thiệu hàng ngày cho con các món rau củ trong bữa ăn. Đồng thời, luân phiên và thay đổi các món rau củ hàng ngày để con làm quen và cảm thấy yêu thích các bữa ăn hơnMột số loại rau mà mình hay cho con ăn như bí đỏ, cà rốt, rau ngót, rau muống, rau cải, chùm ngây…”.

Với tiêu chí lựa chọn “mùa nào thức nấy”, chị Trà cho rằng, rau quả trái mùa sẽ không đảm bảo an toàn thực phẩm, dễ chứa nhiều loại thuốc trừ sâu, phân bón. Các mẹ nên lựa chọn mua ở những chuỗi cửa hàng uy tín, siêu thị, để rau có nguồn gốc an toàn. Hoặc những nhà có không gian rộng rãi, mẹ có thời gian thì nên tự tay trồng rau trong thùng xốp cho bé ăn, mỗi bữa một nắm rau nhỏ là đã yên tâm hơn rất nhiều.

Tuyệt chiêu trị bé lười ăn rau của mẹ 9x

Chị Trà và bé Đậu đỏ.

Khi bé Đậu đỏ, con chị Trà mới bắt đầu ăn dặm, bé cũng lười và không thích ăn rau củ, thậm chí còn từ chối cả bát cháo mẹ nấu, chị Trà đã bình tĩnh, không hề quát mắt, cáu giận với con. “Nếu bé lười ăn và không thích ăn rau củ, các mẹ có thể nấu soup hay xào hoặc tẩm bột rán để tăng mùi vị rau củ thì các bé sẽ cảm thấy thích thú hơn rất nhiều. Quan trọng ở cách mình chế biến. Khi con đã quen dần với mùi vị rau củ, thì việc con chấp nhận ăn rau cùng cháo sẽ dễ dàng hơn”.

Theo chị Trà, các mẹ cho con ăn dặm bằng phương pháp truyền thống sẽ giúp bé ăn được nhiều rau nhất vì tất cả đều trộn lẫn. Mẹ có thể tăng giảm khẩu phần rau theo nhu cầu của con cần mà không gặp phải khó khăn khi bé không hợp tác như phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay BLW.

Tuy nhiên, dù là cho con ăn theo phương pháp nào, chị Trà cũng luôn chú ý đến khẩu phần ăn chứa rau xanh cho con.

Tuyệt chiêu trị bé lười ăn rau của mẹ 9x

Tuyệt chiêu trị bé lười ăn rau của mẹ 9x

Tuyệt chiêu trị bé lười ăn rau của mẹ 9x

cách trị thói lười ăn rau của bé

Có vài lưu ý khi chế biến rau củ các mẹ không nên bỏ qua là: Phải rửa rau thật kĩ, tốt nhất mẹ nên ngâm rau trong nước 20-30 phút cho hết hoàn toàn thuốc trừ sâu, rồi rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần, kết thúc ngâm trong hỗn hợp nước muối nhạt từ 10-15 phút để rau được khử trùng hoàn toàn. Thứ hai là nên cho bé ăn nhiều loại rau có lá và đa dạng”, chị Trà chia sẻ.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra khuyến cáo: Để hạn chế lượng vitamin C thất thoát khi chế biến rau củ các mẹ nên chỉ cắt rau củ quả sau khi đã rửa sạch, nước sôi mới cho rau củ vào, nếu nấu trong nước lạnh mất đi gần như 1 nửa dinh dưỡng. Đậy vung khi chế biến, nếu mở vung sẽ có thể tiêu hao mất đi 1/3 các chất dinh dưỡng.

Châu Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm