Cùng mẹ 9x giải quyết vấn đề đáng lo ngại nhất của bé khi ăn dặm BLW

Châu Anh 2017-10-10 19:00
- Với chị Trần Lê Thu Hiền, một người mẹ 9x ở Kon Tum, cho con ăn dặm BLW không phải như mọi người nghĩ đơn giản là cho con ăn bốc.

Sở dĩ, chị Hiền chọn cách cho bé ăn dặm BLW là bởi vì phương pháp ăn dặm này có nhiều giai đoạn: trong đó, ăn bốc chỉ là giai đoạn bắt đầu khi bé tập kĩ năng từ bốc thức ăn bằng cả bàn tay sang giai đoạn phát triển kĩ năng là bốc nhón và bắt đầu tập dùng thìa, đến cuối cùng mới là hoàn thiện kĩ năng khi trẻ sử dụng thìa thành thạo.

Cùng mẹ 9x giải quyết vấn đề đáng lo ngại nhất của bé khi ăn dặm BLW

Bà mẹ 9x và kinh nghiệm nuôi con ăn dặm BLW hiệu quả. 

Để bắt đầu quá trình ăn BLW suôn sẻ, tránh được các mối lo ngại về an toàn, chị Hiền đã nhìn vào một số dấu hiệu của con để biết, con đã sẵn sàng cho việc ăn dặm hay chưa. “Thứ nhất, mình thấy con có thể ngồi vững mà không cần hoặc cần ít sự trợ giúp của mẹ. Thứ hai, khi bé gặm đồ chơi có vẻ như bé đang nhai chúng. Thứ ba, bé với tay chộp lấy đồ đưa vào miệng chính xác. Và mình chờ đến khi bé qua 6 tháng thì mới bắt đầu hành trình ăn dặm”. Ngoài việc chuẩn bị cho con những thực đơn ăn dặm BLW thật màu sắc và giàu dinh dưỡng, qua từng bữa ăn, chị Hiền còn cóp nhặt cho mình nhiều hiểu biết về quá trình ăn của bé.  

Như nhiều bà mẹ trẻ lần đầu nuôi con và cho con ăn dặm, những ngày đầu tiên, chị Hiền vô cùng bỡ ngỡ. “Khi đó, mối quan tâm lớn nhất của mình là lỡ con ăn mà bị hóc thì sao? Đây cũng chính là điều khiến cho nhiều bà mẹ vấp phải sự phản đối của gia đình khi cho bé ăn dặm bằng phương pháp không truyền thống này”, chị Hiền chia sẻ.

Qua tìm hiểu, chị Hiền biết được, ở người lớn phản xạ oẹ được khởi động ở phần cuống lưỡi, do đó khi dị vật vào tận bên trong, phản xạ oẹ để đẩy dị vật ra ngoài. Còn với các bé 6 tháng tuổi thì phản xạ oẹ được kích hoạt ngay đầu lưỡi nên bé dễ oẹ ra hơn so với người lớn. Các mẹ cứ hiểu nôm na là bị vài lần sẽ đúc kết ra kinh nghiệm, bé cũng vậy nên các mẹ đừng quá lo lắng.

Có nhiều mẹ nhầm lẫn giữa oẹ và bị hóc, nếu bé oẹ là bé đang tự giải quyết vấn đề, còn nếu bé hóc thực sự bé sẽ thường im lặng, mặt tím ngắt hoặc đỏ tím, không thể ho, khóc hay kêu vì lúc này đường thở đã bị dị vật bít hoàn toàn.

Và trong trường hợp này, các bố mẹ cần tuyệt đối không can thiệp bằng cách cho tay vào móc họng con. Những hành động này không những không giúp bé khỏi nghẹn mà còn đẩy dị vật vào sâu hơn đường thở, gây nguy hiểm cho con.

Theo mình thì bé bị hóc khi ăn BLW là do bố mẹ không tuân thủ đúng nguyên tắc và làm chính xác các nguyên tắc an toàn của BLW. Ví dụ như: cho con ăn dặm quá sớm, con chưa ngồi vững trên ghế ăn, cho con chạy nhảy lung tung, đồ ăn không phù hợp với lứa tuổi của con…”.

cho con ăn dặm BLW

Bé Tiger hào hứng với những bữa ăn BLW của mẹ. 

Bé Tiger, con chị Huyền được mẹ cho ăn BLW kết hợp với ăn dặm kiểu Nhật và thi thoảng kèm theo 1,2 bữa ăn dặm truyền thống. Chị luôn chịu khó trong việc chế biến và thay đổi bữa ăn cho con. “Quan điểm của mình là mỗi bữa ăn là một niềm vui, không ép con ăn và tôn trọng quyền lựa chọn của con. Có hôm con đau, mình cho bé tham gia bữa ăn, ăn được 2-3 miếng bé khóc, mình lập tức cho bé kết thúc bữa ăn và nói với con rằng ngày mai mẹ con mình lại cùng tiếp tục”, chị Huyền cho biết.

Hiện nay, nhiều bà mẹ trẻ có con trong độ tuổi ăn dặm đều chăm chút con khá cẩn thận, luôn muốn lựa chọn những thực đơn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và trang trí bắt mắt nhất đối với bé. Nhưng có một điều các mẹ đừng bao giờ quên, đó chính là kỹ năng cho con ăn dặm của chính mình. Mỗi đứa trẻ có thể hợp với những phương pháp ăn dặm khác nhau, nhưng tuân thủ các nguyên tắc ăn dặm là cách để giữ an toàn cho con.

Chị Huyền nhấn mạnh: “Trước khi con ăn để lớn thì phải ăn cho an toàn đã. Mình nghĩ các bà mẹ trẻ như mình sẽ có thêm thời gian tích lũy kinh nghiệm, đồng thời, các mẹ đừng quên tham khảo kinh nghiệm và đọc thêm các loại sách về ăn dặm cho bé nhé!”.

Châu Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 cung hoàng đạo nổi tiếng kén cá chọn canh, dù nhiều người tán tỉnh nhưng vẫn chưa chịu gật đầu