Đây là thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé yêu trong tích tắc của cô nàng kiến trúc sư bận rộn

Châu Anh 2017-10-10 07:00
- Với các mẹ có thời gian ở nhà chăm con thì ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW là sự lựa chọn sáng suốt, nhưng với các mẹ công sở phải đi làm 8 tiếng thì ăn dặm truyền thống kết hợp BLW lại là sự ưu tiên hơn cả.

Như nhiều bà mẹ có con nhỏ trong độ tuổi ăn dặm, chị Vũ Thị Vĩnh, 28 tuổi, một nữ kiến trúc sư đang công tác tại Viện quy hoạch xây dựng Tỉnh Vĩnh Phúc luôn tìm mọi cách để con mình có những bữa ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng nhất.

Đây là thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé yêu trong tích tắc của cô nàng kiến trúc sư bận rộn

Chị Vũ Thị Vĩnh và con trai.

Chị Vĩnh chia sẻ: “Khi con bước vào thời kì ăn dặm, mình tìm hiểu khá kĩ về các phương pháp để áp dụng cho con. Quả thật không phải bé nào cũng phù hợp với việc ăn dặm theo phương pháp BLW hay ADKN. Với một người làm công sở, thời gian ngặt nghèo như mình, đã lựa chọn cho bé ăn dặm truyền thống kết hợp BLW”.

Vẫn với phương châm là không gia vị cho bé dưới 1 tuổi, chị Vĩnh đã cho con ăn dặm truyền thống vào buổi trưa và chiều, đồng thời kết hợp BLW vào bữa phụ. Với cách kết hợp này, chị vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bé mà bé vẫn phát triển được kĩ năng theo từng thời kì.

Chia sẻ với PV emdep, chị Vĩnh đưa ra một số công thức ăn dặm hoàn hảo cho bé yêu.

Đây là thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé yêu trong tích tắc của cô nàng kiến trúc sư bận rộn

Đây là thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé yêu trong tích tắc của cô nàng kiến trúc sư bận rộn

Đây là thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé yêu trong tích tắc của cô nàng kiến trúc sư bận rộn

Đây là thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé yêu trong tích tắc của cô nàng kiến trúc sư bận rộn

Đây là thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé yêu trong tích tắc của cô nàng kiến trúc sư bận rộn

Đây là thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé yêu trong tích tắc của cô nàng kiến trúc sư bận rộn

thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé yêu

Theo chị Vĩnh, ngoài việc lựa chọn những thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo an toàn cho bé, khi nấu, các mẹ phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất chất đạm (thịt, cá, trứng…) vitamin (các loại rau, củ …), tinh bột (gạo, khoai, bánh mì, bún, phở…), chất béo (dầu oliu…). Khi nấu theo từng giai đoạn các mẹ phải tăng độ thô dần đều theo đúng giai đoạn ăn của bé để bé tập được phản xạ ăn thô tốt.

Với ăn dặm truyền thống, chị Vĩnh đặc biệt lưu ý các mẹ: “Khi nấu cho bé theo phương pháp ăn dặm truyền thống này các mẹ phải nắm rõ kiến thức về việc kết hợp các thực phẩm với nhau như thế nào. Ví dụ như: lươn không kết hợp với thịt bò bởi vì cả lươn và thịt bò đều chứa lượng đạm khá cao, khi kết hợp với nhau sẽ khiến lượng đạm của bé dư thừa, khi đó sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan thận, làm cho gan thận bị quá tải… Rồi không được  kết hợp củ cải với cà rốt, óc lợn với trứng gà…”.

Với ý nghĩa không bao giờ ép con ăn, những lúc con không muốn ăn hay rơi vào “tuần khủng hoảng”, thì chị Vĩnh luôn tìm cách thay đổi thực đơn: không cháo thì có thể nấu mì, nấu súp, rồi cả các món phụ hoa quả, yến mạch, hạt chia nữa …lạ miệng giúp kích thích bé ăn ngon miệng hơn và không bỏ bữa.

Với kinh nghiệm này, chị Vĩnh đã cùng con trải qua ăn dặm được gần 8 tháng, bé Tuấn Dũng, con chị hiện đã 15 tháng tuổi và đạt được các chỉ số chiều cao, cân nặng đúng chuẩn.

Châu Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 bí quyết đơn giản giúp giảm 21kg ngoạn mục của người mẫu Nhật