Tự ý cho con dùng kháng sinh, mẹ đã “tôi luyện sức mạnh” cho bệnh tật như thế nào?

Emdep.vn - Có những điều mẹ cứ nghĩ là làm cho con là tốt, nhưng sự thực thì mẹ đang hại bé lúc nào không biết. Tự ý cho con dùng kháng sinh là một ví dụ.

Từ khi trời chuyển mùa, mưa và khá lạnh, bé Tôm, 8 tháng tuổi, con trai chị Ngân, ở Cầu Giấy, Hà Nội ho sù sụ. Áp dụng mấy phương pháp dân gian không thành, chị lập tức ra hiệu thuốc mua kháng sinh về cho con. Những loại kháng sinh này, chị thường được các mẹ bỉm sữa trên mạng nói rằng, sẽ chữa khỏi viêm họng cho con rất nhanh.

Tự ý cho con dùng kháng sinh, mẹ đã “tôi luyện sức mạnh” cho bệnh tật như thế nào?

Tình trạng phụ huynh tự ý mua kháng sinh cho con rất phổ biến hiện nay. 

Thế nhưng, có lẽ chị Ngân và nhiều bà mẹ khác không hiểu được, hành động “hồn nhiên” của mình, sẽ hại con trong thời gian lâu dài về sau.

Ghi nhận của PV Emdep tại phòng cách ly đặc biệt của Bệnh viện Nhi TW, thời điểm giao mùa này, rất nhiều em nhỏ đang phải điều trị bệnh lý liên quan đến hô hấp. Tuy nhiên, việc điều trị gặp nhiều khó khăn do các bé có vi khuẩn kháng kháng sinh.

tự ý dùng kháng sinh cho trẻ nguy hiểm như thế nào

Nhiều bệnh nhi phải điều trị do tình trạng kháng thuốc kháng sinh. (Ảnh: BVCC)

TS.BS Đặng Ánh Dương, Phó trưởng Khoa Cấp cứu ngoại trú Nhi cho biết: “Thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, nhiều bé bị ho, viêm họng, viêm phổi, nhiều phụ huynh tự ý dùng kháng sinh cho con, không đúng liều, không đúng thời gian, bệnh chưa khỏi hẳn. Tất cả tạo điều kiện cho các vi khuẩn được tôi luyện dẫn đến kháng thuốc”.

Tại đây, nhiều bệnh nhi sơ sinh cũng phải nằm điều trị hồi sức tích cực liên quan đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Vốn thể trạng yếu, lại nhỏ tuổi, nên các em phải nằm viện nhiều ngày.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, mẹ của một bệnh nhi 9 tháng tuổi ở Bắc Giang cho biết: "Tôi cứ nghĩ con ốm thì mua thuốc cho uống sẽ khỏi. Và đúng là lần một, lần hai, con khỏi. Nhưng sau, con mắc bệnh khác, nặng hơn, khi nhập viện thì bác sỹ bảo là cơ thể con không chấp nhận kháng sinh. Và bây giờ bệnh tình vẫn chưa tiến triển, dù đã nằm viện gần một tháng rồi. Tôi rất ân hận vì sự thiếu hiểu biết của mình". 

Điều đáng nói, qua sàng lọc tại BV Nhi TW, có đến 30% bệnh nhi có vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Ngoài các lý do liên quan đến vấn đề môi trường, thức ăn, nước uống có tồn tại dư lượng kháng sinh, thì các bác sỹ có chỉ ra nguyên nhân lớn nhất là do việc tự ý sử dụng kháng sinh cho trẻ.

PGS.TS Trần Minh Điển, phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW khuyến cáo: “Khi con ốm, các bậc cha mẹ cần đưa đi khám bệnh. Qua thăm khám, và kết quả xét nghiệm, các bác sỹ có thể kê đơn thuốc hiệu quả, phù hợp với độ tuổi và tình trạng bệnh của bé. Vì trên thực tế, có nhiều bệnh của con chưa trầm trọng, cha mẹ đã tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc rồi. Điều này là rất nguy hiểm và khó khăn cho điều trị về sau”.

Mộc Miên

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm