Trẻ gặp ác mộng giữa đêm, tỉnh dậy khóc ăn vạ, mẹ phải làm sao?

Quỳnh Trang 2020-04-15 13:01
- Tình trạng trẻ mơ thấy ác mộng, nửa đêm tỉnh dậy khóc ăn vạ là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh phải đối mặt.

Trên thực tế, khi em bé 2-4 tuổi, bé đã phát triển nhận thức và trí tưởng tượng. Vì vậy, cơn ác mộng có thể khiến bé cảm thấy sợ hãi.  Vậy tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay gặp ác mộng như vậy?

1. Cơn ác mộng của em bé có thể liên quan đến một số trải nghiệm trong ngày

Lý do tại sao em bé gặp ác mộng vào ban đêm có lẽ là do quá hưng phấn vào ban ngày và trước khi đi ngủ, hoặc nguyên nhân là do một số cảm xúc tiêu cực vào ban ngày không được xử lý kịp thời và những thay đổi trong cuộc sống chẳng hạn như tiêm phòng, bị tách khỏi cha mẹ và thay đổi người chăm sóc, đi nhà trẻ. Điều này có thể khiến trẻ gặp ác mộng vào ban đêm.

Trẻ gặp ác mộng giữa đêm, tỉnh dậy khóc ăn vạ, mẹ phải làm sao?

Tại sao đứa trẻ tỉnh dậy và oà khóc sau khi gặp cơn ác mộng?

1. Nếu trẻ không bị hưng phấn thần kinh trước đó, bố mẹ nên chú ý xem bé có bị nhiễm ký sinh trùng và thiếu canxi hay không.

2. Trẻ khóc có thể là do bé quá sợ. Vì chức năng hệ thống thần kinh của trẻ vẫn chưa được phát triển đầy đủ nên bé dễ bị hoảng sợ khi thức dậy. 

Trẻ gặp ác mộng giữa đêm, tỉnh dậy khóc ăn vạ, mẹ phải làm sao?

3. Do trẻ thiếu canxi

4. Có thể do trẻ mắc chứng đầy bụng do đã ăn quá nhiều vào bữa tối hôm trước.

Tôi nên làm gì để tránh cho con tôi gặp ác mộng vào ban đêm?

1. Đừng để bé xem TV với những câu chuyện quá kỳ quái và đáng sợ trước khi đi ngủ.

2. Không cho bé tham gia tập thể dục mạnh hoặc chơi trước khi đi ngủ.

Trẻ gặp ác mộng giữa đêm, tỉnh dậy khóc ăn vạ, mẹ phải làm sao?

3. Một số trẻ khó thích nghi với môi trường tự nhiên, điều này dẫn đến việc đảo ngược công việc và thời gian nghỉ ngơi. Khi bố mẹ đi làm vào ban ngày, trẻ ngủ và khi bố mẹ nghỉ ngơi vào ban đêm, trẻ dậy "cày". Do đó, trong giai đoạn này, mẹ cần cố gắng luyện cho bé theo một lịch trình sinh hoạt và nghỉ ngơi lành mạnh. Trước khi trẻ ngủ, cha mẹ có thể kể một số câu chuyện cho trẻ và cố gắng mang đến cho trẻ một môi trường ấm áp và an toàn khi ngủ.

Vậy, khi bé tỉnh dậy sau cơn ác mộng, mẹ nên dỗ dành bé như thế nào?

 Em bé thức dậy sau cơn ác mộng, ôm và lắng nghe là bước đầu tiên. Khi bé đang ở trong tâm trạng sợ hãi, bé muốn được tiếp xúc gần gũi với mẹ và được mẹ trấn an. Ngoài ra, bạn có thể đắp cho bé một chiếc chăn mềm, cho trẻ ngủ cùng gấu và búp bê để bé cảm thấy bé không cô đơn.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint