Thời tiết giao mùa, mẹ không còn lo con ốm sốt nhờ 8 công thức TRÀ, SINH TỐ TỰ NHIÊN tăng sức đề kháng này!

Emdep.vn - "Môi trường là do cha mẹ tạo ra nên trước khi sinh em cũng tích cực tìm hiểu tài liệu và kinh nghiệm của những mẹ khác để chăm con cho tốt. Cũng may, bé chịu hợp tác nên em cũng đỡ vất vả nhiều".

"Từ khi có con, bao nhiêu thứ thay đổi hẳn, cái gì tốt nhất cũng muốn dành cho con và không còn nghĩ cho bản thân mình nữa, lúc nào cũng ưu tiên con trước", đó là lời tâm sự của chị Ngô Thị Hoa Trà (sinh năm 91, ở TP Hồ Chí Minh). Đây cũng là lời muốn nói của tất cả những ai đã được làm mẹ trên thế gian này. 

"Môi trường là do cha mẹ tạo ra nên trước khi sinh em cũng tích cực tìm hiểu tài liệu và kinh nghiệm của những mẹ khác để chăm con cho tốt. Cũng may, bé chịu hợp tác nên em cũng đỡ vất vả nhiều". Cô công chúa Nguyễn Ngô Bảo Trân được mẹ chăm sóc rất tỉ mẩn và khoa học nên trộm vía rất cứng cáp và đáng yêu. 

Trà tăng sức đề kháng

Qua nói chuyện, chị Trà tiết lộ: "8 tháng mà giờ con đã ăn thô rất tốt!". Khi được hỏi về quá trình tập cho con ăn dặm như thế nào mà con lại biết ăn thô nhanh vậy, chị Trà kể: "Thời gian đầu, em cho con ăn dặm kiểu Nhật và Bé tự chỉ huy (BLW). 1 tháng sau, em lại cho con ăn theo kiểu Truyền thống kết hợp với Bé tự chỉ huy. Lúc đầu, em cho con tập nhai, cắn trái cây trước, lúc đó chủ yếu là con nhai rồi nhả, mẹ hơi mất công dọn dẹp 1 chút nhưng đổi lại con biết phản xạ cắn, nhai một cách nhuần nhuyễn. Đây chính là nền tảng để con em biết ăn thô sớm". 
Cứ như thế, chị Trà từng bước giúp con tập ăn, đến giờ Bảo Trân 8 tháng đã ăn đồ thô rất tốt và trộm vía chưa bị nôn ói bao giờ. 
Ngoài việc tập ăn cho con, chị Trà còn rèn con có một thói quen rất tốt, đó là ngồi ghế khi ăn. Chị kể: "Bảo Trân được em tập cho ngồi ghế khi ăn ngay từ những ngày đầu. Và tuyệt đối là con chưa bao giờ được bế ăn rong cả. Rèn được con có thói quen như vậy nên mẹ cũng được nhàn hơn khi cho con ăn". 
Thời gian đầu, con gái chị Trà còn liên tục trèo ra khỏi ghế, phản đối ăn nhưng mẹ đã tự dặn lòng mình là phải thật kiên trì với con, "Có lần em phải thi gan với con, coi mẹ thắng hay con thắng", chị Trà chia sẻ. Rồi cũng có những ngày con chán ăn nhưng chị Trà vẫn kiên trì nấu cho con ăn, rồi đổi bữa liên tục để tìm ra món con thích. 

Trà tăng sức đề kháng

Mặt khác chị Trà có một quan điểm rất rõ ràng khi cho con ăn là: "Em cho con ăn theo nhu cầu, bé vui vẻ, bé thích thì ăn không thích em sẽ dừng lại đợi bù bữa sau chứ không bao giờ ép con ăn cả". Chính vì quan điểm này mà mỗi bữa ăn của mẹ con Bảo Trân là niềm vui thích, là sự thoải mái cho cả mẹ lẫn con. Chứ không giống như một số gia đình khác với tâm lý ép con ăn cho được nhiều, không cần biết con có muốn hay không, để rồi mỗi bữa ăn thành 1 cuộc chiến. 
Ngoài những bữa ăn với đầy đủ dinh dưỡng mà mẹ làm cho con, chị Trà còn chịu khó tìm tòi học theo kinh nghiệm của các mẹ khác để làm một số loại trà, sinh tố tăng sức đề kháng. Chị chia sẻ: "Thời điểm giao mùa, các bé rất dễ mắc bệnh về đường hô hấp, ốm sốt... thế nên em đã tích cực làm các loại trà, sinh tố để tăng sức đề kháng cho con, giúp con không phải sử dụng kháng sinh". 
Để tránh lạm dụng tình trạng sử dụng kháng sinh như hiện nay, chị Trà đã tìm hiểu để đưa 1 số vị thuốc dân gian như: lê, gừng, cam, táo, kỉ tử, hạt sen, bí đao... vào các món trà, sinh tố để con ăn hàng ngày.  
Với những ngày nóng bức hoặc mỗi lần con đi tiêm phòng về là chị lại làm trà có thêm bí đao cho 2 mẹ con uống nhằm giải nhiệt cơ thể (mẹ uống để cho con ti thêm). Còn vào những ngày giao mùa hoặc thấy con có hiện tượng ho hắng là chị làm trà có thêm chút gừng cho con uống để phòng ho ốm, vì gừng có chất kháng sinh tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe.

Trà tăng sức đề kháng

"Khi cho gừng vào trà của con, mẹ nhớ chỉ cho một ít thôi nhé không con lại bị nóng đấy, không phải là cứ có kháng sinh tự nhiên là cho thật nhiều vào cho nhanh khỏi đâu", mẹ Bảo Trân cẩn thận dặn.  Xác định uống những thứ dân gian như thế này là hiệu quả sẽ lâu hơn so với uống thuốc tây nhưng như thế mẹ yên tâm hơn vì con không bị sử dụng quá nhiều thuốc tây khi còn quá bé. 
Chị Trà cũng nói thêm: "Mấy loại nước này, Bảo Trân thích lắm nhưng bé dưới 1 tuổi nên em chỉ cho con uống nhiều nhất là 60ml thôi, con có ngon miệng muốn uống nữa em cũng không cho uống, để con còn ti mẹ. Mà các mẹ chỉ cho con uống sau bữa ăn thôi nhé!"
Cứ như thế, bằng tình yêu của mẹ dành cho con, chị Trà cứ ngày ngày tìm tòi những món vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe để chăm sóc con yêu. Dưới đây là một số loại trà, sinh tố tăng sức đề kháng cho con, các mẹ cùng tham khảo nhé:
1. LÊ NAM PHI CHƯNG GỪNG
Nguyên liệu:
Lê và gừng
Cách làm: 
Lê rửa sạch cắt nhỏ
Gừng cạo vỏ rửa sạch cắt mỏng
Hấp cách thủy 15 phút rồi lấy nước cho bé uống

Trà tăng sức đề kháng

Lưu ý: Mẹ cho con uống liên tục trong 3 ngày nhé! 
2. LÊ TÁO ĐỎ, CHIA, HẠT SEN MIX LÁT GỪNG
Trời lành lạnh tăng đề kháng bằng món: Lê chưng táo đỏ organic + chia + hạt sen mix lát gừng cho con và cả nhà, không thêm đường nhưng ngọt thanh từ táo với lê rồi tốt cho trẻ ăn dặm. Mẹ lấy nước cho con uống còn người lớn có thể ăn cái. 

Trà tăng sức đề kháng

Cách làm: 
Táo khô ngâm
Lê cắt cục 
Hạt sen tươi rửa sạch (khô thì ngâm nước xong rửa sạch)
Gừng thái lát
Cho tất cả vào nồi chưng 15 phút sau đó cho chia vào để nguội là hoàn thành.
3. HẠT SEN BỔ DƯỠNG
Nguyên liệu: 
Hạt sen
Khoai lang
Sữa công thức

Trà tăng sức đề kháng

 
Cách làm: 
Hạt sen rửa sạch
Khoai lang làm sạch cắt miếng
Hấp chín hạt sen và khoai lang 
Thêm sữa công thức vào rồi xay nhuyễn. Sau đó rây để bỏ bã và cho bé uống. 
4. TÁO KỈ TỬ CHIA CHƯNG
Nguyên liệu:
Táo khô
Kỉ tử
Hạt chia

Trà tăng sức đề kháng

Cách làm
Cho táo khô, hạt chia, kỉ tử chưng 15p thấy táo nở là được, để nguội cho bé uống nước (với các bé lớn hơn có thể ăn táo, hạt chia, kỉ tử)
5. TRÀ BÍ ĐAO, TÁO ĐỎ, KỈ TỬ, HẠT CHIA
Công dụng: Mát gan - Giải nhiệt - tăng đề kháng 

Trà tăng sức đề kháng

Nguyên liệu: 
Bí xanh (Bí đao) bỏ ruột - 1/2 quả
Táo đỏ hữu cơ : 3-4 quả bổ đôi 
1 ít kỉ tử hữu cơ
1 ít chia
(cho đường phèn mẹ uống, bé nhỏ không cần )
Cách làm: 
Cho tất cả vào nồi, đổ ngập nước sau khi sôi 10 phút thì bắc xuống. 
Bỏ bã, nước cho vào bình thủy tinh uống trong ngày . 
Bảo quản tủ mát uống dc 2-3 ngày.
6.  SINH TỐ TĂNG ĐỀ KHÁNG TÁO KHOAI LANG CAM GỪNG

Gừng rất tốt là vị thuốc chữa bệnh nên phối đồ ăn cho bé dễ ăn. 
Nguyên liệu:
Khoai lang
Cam và gừng

Trà tăng sức đề kháng

Cách làm: 
Khoai lang và gừng làm sạch
Cam cắt miếng mỏng
Đem tất cả hấp chín và xay cho bé dùng
7. PUDDING XOÀI SỐT LÊ 
Nguyên liệu
1 quả xoài chín.
nửa gói gelatin hữu cơ (tương đương 4,5g )
lê hấp xay nhuyễn và 
30ml nước.

Trà tăng sức đề kháng

Cách làm:
Xay nhuyễn xoài 50ml
Cho 30ml nước lên bếp đun sôi, bắc xuống, cho nửa gói gelatin vào nồi nước khuấy đều cho tan hết.
Tiếp theo cho xoài xay vào khuấy thật đều.
Đậy nắp, để cả hũ và bát cho vào tủ lạnh tầm 1h, tới khi xoài tương đối đông và se mặt. Cho phần sốt lê lên trên bảo quản tủ lạnh là mẹ đã có món ngon cho con yêu của mình. 
8. GIẢI NHIỆT BẰNG MÍA TÍM, BÍ ĐAO, HẠT SEN
Mía tím - bí đao - hạt sen những sản phẩm tốt của mùa hè nóng bức cơ thể, mía vừa tốt vừa tạo độ ngọt cho trẻ dưới 1 tuổi chưa sd được đường
Nguyên liệu:
Mía tím
Bí đao
Hạt sen

Thời tiết giao mùa, mẹ không lo con ốm sốt nhờ 8 công thức trà, sinh tố tăng sức đề kháng này

Cách làm: 
Mía tím 1 tấm khoảng 15cm, bỏ vỏ cắt khúc
Bí đao bỏ vỏ, ruột, cắt miếng
Hạt sen tươi rửa sạch tầm 10, 15 hạt
Cho tất cả vào nồi nước đun với 500ml nước khoảng 15 phút với lửa nhỏ. Sau đó lấy nước cho bé uống. 
Chúc các mẹ thành công!
Mẹ Khoai 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm