"Thần dược" rẻ bèo này lại là "khắc tinh" của khói bụi, giúp trẻ phòng bệnh hô hấp hiệu quả

2019-12-23 19:00
- Tại các quốc gia Châu Á, đặc biệt là những vùng than mỏ, mộc nhĩ đã trở thành thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn thường ngày, giúp họ mạnh khỏe, ngăn ngừa các hóa chất độc hại từ môi trường.

"Thần dược" rẻ bèo là khắc tinh số 1 của khói bụi  

Tại các quốc gia Châu Á, đặc biệt là những vùng than mỏ, mộc nhĩ đã trở thành thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn thường ngày, giúp họ mạnh khỏe, ngăn ngừa các hóa chất độc hại từ môi trường.  

Khoa học chỉ ra rằng, mộc nhĩ đen chính là khắc tinh số 1 của khói bụi. Theo nhiều nghiên cứu, trong loại thảo mộc này rất giàu loại men, các chất kiềm thực vật và các chất dinh dưỡng 370 kcal, 10,6g protein , 0,2g chất béo , 65g carbohydrate , 5,8g tro , canci 375mg, sắt 185mg, phospho 201mg và 0,03 %mg carotene. Giúp ngăn chặn tối đa các vi rút độc hại tấn công cơ thể, đặc biệt là cơ quan hô hấp. Từ đó phòng tránh hiệu quả các bệnh viêm mũi, họng, phế quản phổi,.. Đặc biệt hữu dụng giữa thời điểm Hà Nội đang ô nhiễm đáng báo động như hiện nay.  

Một số món ăn từ mộc nhĩ, chị em có thể tham khảo:  

Công thức 1: Trứng chiên đậu phụ mộc nhĩ  

Chuẩn bị:  

- 5 quả trứng gà  

- 1 bìa đậu phụ  

- 2 tai mộc nhĩ  

Cách làm:  

- Đập trứng vào bát + 1 thìa cà phê muối, đánh tan.  

- Dằm nhuyễn đậu phụ, khuấy cùng trứng 

- Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch bằng nước lạnh, thái chỉ rồi trộn cùng đậu phụ  

- Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng thì vặn nhỏ lửa, cho trứng vào rán, lật qua lại khi trứng ngả màu vàng giòn là được  

Công thức số 2: Tai heo cuộn mộc nhĩ  

Chuẩn bị:  

- 1 cái tai heo  

- 3 tai mộc nhĩ  

- Hành khô, sả, hạt tiêu, giấm, bột canh  

Cách làm:  

- Tai heo làm sạch, rửa với muối, giấm. Sau đó loại bỏ phần lỗ tai, lọc mỏng phần mỡ thịt ở chân tai. Mộc nhĩ ngâm nở bẳng nước nóng, bỏ chân. Sả rửa sạch, dập dập, cắt khúc. Hành bóc vỏ, băm nhỏ.  

- Trải mộc nhĩ vào mặt trong của tai heo rồi cuộn lại sao cho thật chắc tay. Dùng dây lạt hoặc chỉ buộc lại để khi luộc, mộc nhĩ không bị rời ra.  

- Bắc một nồi nước lên bếp + 2 thìa giấm + 1 thìa cà phê muối. Khi nước sôi thì cho tai heo cuộn mộc nhĩ vào. Nước sôi thì vớt tai ra rửa sạch với nước.  

- Bắc 1 nồi nước khác + sả + hành + 2 thìa giấm, khi sôi thì cho tai heo vào luộc, sau 10 phút thì vặn nhỏ lửa. Om trong vòng 25-30 phút thì tắt bếp  

- Vớt ta heo ra để nguội, bọc lại, để ngăn mát tủ lạnh 3 giờ đồng hồ là được. Chấm cùng tương ớt hoặc chanh muối.   

    Theo Phunutoday