Tại sao phải bổ sung vitamin tổng hợp khi mang thai?

Emdep.vn - Khi mang thai, mẹ bầu cần phải bổ sung vitamin tổng hợp vì chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp đủ.

Vitamin bổ sung cho bà bầu rất cần thiết vì trong chế độ ăn hàng ngày chúng ta không thể đảm bảo hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Ngay cả khi chế độ ăn uống của bạn hoàn hảo với các loại cá giàu Omega-3, các sản phẩm từ sữa, trái cây, rau, ngũ cốc và các loại đậu.

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho phụ nữ đang mang thai, phụ nữ có ý định mang thai được khuyến khích vì nó đảm bảo bà mẹ mang thai nhận đủ dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đặc biệt, những phụ nữ mang thai có chế độ ăn nghèo nàn, gặp các vấn đề về sức khỏe hoặc từng có biến chứng sản khoa đều nên bổ sung vitamin cho bà bầu. Những đối tượng cần bổ sung vitamin thai kỳ bao gồm:

- Là người ăn chay

- Không thích sữa tươi hoặc không thể uống sữa tươi

- Hút thuốc hoặc lạm dụng các chất khác

- Mắc bệnh rối loạn máu

- Mắc bệnh mạn tính

- Đã từng phẫu thuật dạ dày

- Đang mang thai đôi hoặc đa thai

Chất nào trong thuốc bổ sung tổng hợp không thể bổ sung từ thực phẩm?

Hầu hết các chất dinh dưỡng đều có thể bổ sung từ thực phẩm. Nhưng hai chất quan trọng là acid folic và sắt có nhiều trong thuốc vitamin cho bà bầu vì không thể bổ sung đủ từ khẩu phần ăn hàng ngày.

Axit folic

Bổ sung đầy đủ loại vitamin B này có thể làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống và thiếu não ở trẻ từ 50 -70%. Axit folic cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại dị tật khác như sứt môi, hở hàm ếch, và các khuyết tật về tim. Mẹ bầu bổ sung axit folic đầy đủ có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật.

Tại sao phải bổ sung vitamin tổng hợp khi mang thai?

Khác với các loại vitamin khác, cơ thể hấp thụ axit folic tổng hợp tốt hơn so với axit folic tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm. Vì vậy ngay cả khi bạn có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, bạn vẫn nên bổ sung axit folic bằng đường uống.

Sắt

Hầu hết phụ nữ mang thai không có đủ lượng sắt cần thiết từ chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu không bổ sung sắt bằng đường uống có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ bổ sung đầy đủ sắt trong thai kỳ có thể giảm nguy cơ sinh non, trẻ nhẹ cân và tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh.

Canxi

Trong thuốc vitamin tổng hợp cũng có bổ sung canxi cho mẹ mang thai. Mẹ bầu rất cần bổ sung canxi để thai nhi phát triển hệ xương và răng, ngoài ra các dây thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh phát triển mạnh cũng nhờ có canxi. Trong thuốc vitamin tổng hợp có chứa 100-200 milligrams (mg) canxi.

Axit béo thiết yếu

Trong thuốc vitamin tổng hợp không chứa bất kỳ axit béo cần thiết như axit béo omega-3 DHA và EPA, vốn rất quan trọng cho sự phát triển của não, thần kinh và mô mắt của bé. Vì thế bạn không thể bổ sung loại axit béo này từ thuốc vitamin mà phải bổ sung qua đường thực phẩm. Nên ăn các loại cá như cá hồi để bổ sung DHA và EPA để não bộ bé phát triển. Tránh ăn những loại cá có lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kình, cá kiếm. Nếu muốn bổ sung Omega-3 từ thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên môn.

Vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mức canxi và phốt pho, giúp xây dựng hệ xương và răng của bé. Đây là loại vitamin tan trong dầu nên bạn chú ý bổ sung dầu vào khẩu phần ăn của mình.

Nếu bị thiếu vitamin D trong thời gian mang thai thai nhi có nguy cơ bị còi xương, xương phát triển bất thường, và chậm phát triển về thể chất. Sự thiếu hụt vitamin D cũng liên quan đến nguy cơ mắc chứng tiền sản giật và mổ đẻ lấy thai.

Việt Hà - Nguồn: BC
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm