Tại sao bé chỉ ra ngoài là đã bị ốm? Chuyên gia y tế chỉ ra 4 nguyên nhân hay gặp

Emdep.vn - Có những em bé chỉ cần ra ngoài một hôm là về đã bị ốm. Lý do vì sao vậy?

Trong những ngày trời lạnh, có những em bé chỉ cần bước chân ra ngoài là bị ốm. Chuyên gia y tế đã chỉ ra 4 lý do dẫn đến tình trạng này.

Môi trường ô nhiễm

Các em bé thường ở trong nhà được tiếp xúc với môi trường khá sạch sẽ. Tuy nhiên ở bên ngoài không khí không được trong lành, sạch sẽ như vậy. Khói bụi, chất thải ở môi trường bên ngoài chứa nhiều vi khuẩn, vi rút có thể tấn công bé. Bên cạnh đó sức đề kháng của trẻ nhỏ còn kém nên chưa đủ khả năng miễn dịch với những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Do đó nhiều em bé chỉ cần đi ra khỏi nhà là sẽ bị ốm.

Mặc quần áo quá dày

Tại sao bé chỉ ra ngoài là đã bị ốm? Chuyên gia y tế chỉ ra 4 nguyên nhân hay gặp

Vào mùa đông, nhiệt độ bên ngoài khá thấp. Các bậc cha mẹ lo lắng con mình ra ngoài sẽ bị lạnh nên mặc nhiều quần áo cho con. Thực tế điều này lại có tác dụng ngược nếu em bé bị đổ mồ hôi và thấm ngược trở lại, dễ gây viêm phổi, viêm phế quản. Tốt nhất là mặc cho bé theo nguyên tắc nhiều lớp để có thể dễ dàng điều chỉnh quần áo cho trẻ cho phù hợp với nhiệt độ môi trường.

Ngủ không đủ giấc

Nếu bé ngủ không đủ giấc, khả năng miễn dịch sẽ bị giảm. Cho em bé ra ngoài vào giai đoạn em bé ngủ ít thì các yếu tố như nhiệt độ thấp và vi khuẩn sẽ gây hại cho bé, khiến bé dễ bị ốm hơn.

Thiếu các nguyên tố vi lượng

Tại sao bé chỉ ra ngoài là đã bị ốm? Chuyên gia y tế chỉ ra 4 nguyên nhân hay gặp

Khi cơ thể em bé thiếu một nguyên tố vi lượng nhất định, sức đề kháng và khả năng miễn dịch cũng sẽ giảm, khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn. Đặc biệt, cơ thể thiếu kẽm và selen, vì kẽm là yếu tố chính để phân chia và sinh sản tế bào. Một khi thiếu, hoạt động của enzyme trong cơ thể tương đối yếu, và sự phân chia tế bào bị giảm đi rất nhiều, do đó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và miễn dịch.

Vì vậy cha mẹ hãy cho bé ăn nhiều gan động vật, cá, tôm, đậu phộng, vừng, đậu nành và các thực phẩm khác giàu kẽm và selen.

Moon/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm