Mẹ có biết bé có hệ miễn dịch kém nhất, dễ ốm yếu nhất khi đến tuổi này?

Quỳnh Trang 2018-08-02 18:30
- Trong những năm đầu đời, bé thường hay ốm do hệ miễn dịch còn non yếu, chưa trưởng thành.

6 tháng tuổi chính là khoảng thời điểm trẻ có hệ miễn dịch thấp nhất. Có 2 lý do khiến hệ miễn dịch của các bé rất yếu kém trong khoảng thời điểm này. Thứ nhất, sau khi sinh ra, hầu hết kháng thể của các em bé đều lấy từ sữa mẹ. Khi trẻ được 6 tháng tuổi, nguồn kháng thể này gần như bị cạn kiệt. Thứ hai, sau khi được 6 tháng tuổi, hầu hết các bé sẽ được ăn các thức ăn khác ngoài sữa mẹ, do chức năng tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch của các bé cũng giảm.  

Để cải thiện hệ miễn dịch của trẻ, các mẹ cần:

Lựa chọn các thực phẩm bổ sung cho bé

Mẹ nên lựa chọn các thực phẩm bổ sung một cách thích hợp cho các bé trong khoảng thời điểm này. Ví dụ, mẹ nên cho bé ăn thực phẩm dễ tiêu, dễ nghiền nhuyễn như táo, chuối tây. Ăn thực phẩm được nghiền nhuyễn, bé sẽ dễ tiêu hóa từ đó khả năng miễn dịch của bé sẽ được cải thiện đáng kể.

Mẹ có biết bé có hệ miễn dịch kém nhất, dễ ốm yếu nhất khi đến tuổi này

Cho em bé uống nhiều nước hơn

Sau 6 tháng tuổi, bé bắt đầu được ăn dặm, mẹ nên cho bé uống nhiều nước hơn. Bởi vì khi trẻ được 0-6 tháng tuổi, bé chủ yếu được bú mẹ và được cung cấp lượng sữa rất dồi dào. Sau 6 tháng tuổi, bé bắt đầu ăn dặm và bú ít sữa hơn. Mẹ nên bổ sung lượng nước cho bé vì mất nước cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và dễ khiến trẻ mắc bệnh.  

Mẹ có biết bé có hệ miễn dịch kém nhất, dễ ốm yếu nhất khi đến tuổi này

Cho bé tập thể dục đúng cách

Sau 6 tháng tuổi, hầu hết các bé sẽ biết ngồi vững và bắt đầu học bò. Mẹ nên hướng dẫn bé chơi các trò chơi vận động phù hợp với lứa tuổi để cải thiện hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho bé.

Mẹ có biết bé có hệ miễn dịch kém nhất, dễ ốm yếu nhất khi đến tuổi này

Khi khả năng miễn dịch của bé yếu đi, mẹ nên chú ý nhiều hơn khi chăm con. Mẹ không nên để con bị lạnh hoặc đầy bụng. Đặc biệt là trong mùa hè, khi thời tiết nóng bức, mẹ cần sử dụng điều hòa nhiệt độ đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho bé. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint