qc-epoint

SAI LẦM TAI HẠI nhiều cha mẹ Việt mắc phải khi chăm sóc con ngày nắng nóng, khiến bé bị ốm sốt, viêm họng

2019-04-30 06:36
- Những ngày này, thời tiết nắng nóng không chỉ khiến cơ thể người lớn mệt mỏi mà còn khiến trẻ nhỏ ốm theo. Dưới đây là lời khuyên của bác sĩ trong việc để trẻ vượt qua được thời tiết nắng nóng.

Mới đây, trên một diễn đàn làm mẹ, chị Nguyễn Như Hiền (Hà Nội) đã lên mạng xã hội than phiền rằng: “Mấy ngày nay em thật sự mệt mỏi các mẹ ạ! Con gái em năm nay được 2 tuổi, những ngày này thời tiết nắng nóng khiến bản thân em cảm thấy mệt mỏi vô cùng, con thì quấy khóc, bật điều hòa cho con thì sợ con ho, tắt đi thì con không chịu ngủ.

Chưa hết, nắng nóng quá con cũng quấy khóc, đòi uống nước mát, cứ ra tủ lạnh mở nước, đòi uống nước đá. Em không cho vì sợ con bị ốm, bị viêm họng thì con khóc, rồi chồng em cũng tiện thể quay ra mắng em là không biết chăm con. Những lúc đó em tủi thân vô cùng, không biết phải làm sao nữa.

Các mẹ có lời khuyên nào cho em đỡ mệt mỏi, trong những ngày nắng nóng này không?”.

Nắng nóng đỉnh điểm: Làm sao để trẻ không bị ốm, viêm họng?

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, phụ huynh nên lưu tâm những điều dưới đây để con không bị ốm sốt (Ảnh minh họa).

Trước những nỗi lo lắng của chị Như Hiền, bác sĩ Anh Tú (bác sĩ đa khoa tại một phòng khám ở Hà Nội) cho biết: “Thời tiết nắng nóng, nếu dùng điều hòa mà nhà có trẻ nhỏ thì nên bật điều hòa chênh lệch nhiệt độ ngoài trời không quá cao. Ban đêm nên bật điều hòa cao hơn ban ngày. Các gia đình nên bật điều hòa ví dụ nhiệt độ ngoài trời 40 độ C thì ban ngày nên bật 30 độ C, ban đêm bật 35 độ C. Kèm theo đó, nên để một chậu nước hoặc bật thêm một cái quạt nhỏ để đảm bảo điều hòa không quá lạnh và thoáng”.

Ngoài ra, bác sĩ Anh Tú cho biết: “Không nên để trẻ uống nước đá, kem hay bất cứ đồ uống, đồ ăn gì lạnh như vậy sẽ khiến cho trẻ bị viêm họng, dẫn đến cảm sốt. Mẹ nên giải thích cho con vì sao con không được ăn đồ uống lạnh, sau đó bổ sung hoa quả, dưỡng chất cho con. Tăng cường cho con uống nước chia nhỏ theo ngày".

“Trong trường hợp con đã có dấu hiệu ốm, sốt, cảm thì nên đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và uống thuốc kịp thời”,  bác sĩ Anh Tú cho biết thêm.

Thanh Hoa

qc-epoint