Sữa đậu nành công thức cho bé – tốt hay không tốt

Emdep.vn - Sữa công thức có nhiều loại như sữa bò, sữa dê, nhưng sữa đậu nành công thức thì ít ai biết đến. Nếu bố mẹ nào có ý định cho con dùng loại sữa này, nên đọc những thông tin sau trước khi quyết định.

Các tổ chức y tế hàng đầu đều khuyến khích nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, sau đó tiếp tục cho trẻ bú sữa kết hợp ăn những thực phẩm khác.

Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng đủ điều kiện và khả năng cho con bú mẹ hoàn toàn, và sữa công thức ra đời như một lựa chọn thay thế. Sữa công thức có nhiều loại như sữa bò, sữa dê, nhưng sữa đậu nành công thức thì ít ai biết đến. Nếu bố mẹ nào có ý định cho con dùng loại sữa này, nên đọc những thông tin sau trước khi quyết định.

1. Trẻ bị dị ứng protein trong sữa bò cũng dị ứng với protein trong sữa đậu nành

Nếu bé nhạy cảm với protein trong sữa bò, có thể thay thế bằng các loại sữa sau theo tư vấn của các bác sỹ dinh dưỡng:

- Sữa đậu nành

- Sữa công thức thủy phân toàn phần

- Sữa công thức sản xuất dựa trên axit amin

Tuy nhiên trên thực tế trẻ bị dị ứng protein trong sữa bò cũng dị ứng với protein trong sữa đậu nành. Các nhà nghiên cứu khuyên không nên đưa sữa đậu nành vào danh sách sản phẩm thay thế cho các trẻ bị dị ứng protein trong sữa bò.

Sữa đậu nành công thức cho bé – tốt hay không tốt

2. Thiếu lactose có thể gây hại cho bé

Trong sữa đậu nành không có lactose. Điều này có thể tốt trong vài trường hợp. Ví dụ như một số bệnh liên quan đến kém chuyển hóa (như galactosemia) cần dùng sản phẩm không chứa lactose. Hầu hết sữa cho những trẻ mắc chứng này đều chỉ làm duy nhất từ sữa đậu nành.

Tuy nhiên với trẻ mắc chứng rối loạn chuyển hóa đường (galactosemia) thì lại cần cân nhắc việc sử dụng sữa công thức không chứa lactose.

Ngoài ra lactose là chất giúp kích thích não bộ và phát triển trí thong minh cho bé. Vì thế nếu dùng sữa đậu nành không chứa lactose cũng không phải là tốt hoàn toàn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động điện não khác nhau giữa trẻ sơ sinh bú sữa mẹ với trẻ sơ sinh bú sữa công thức hoặc sữa đậu nành. Các tác giả của nghiên cứu kết luận: “... Những biến thể phản ánh sự khác biệt trong việc tổ chức mạng lưới thần kinh chức năng cơ bản ... Điều này có tác dụng đặt những trẻ này vào quỹ đạo phát triển thần kinh khác nhau và chỉ ra vai trò quan trọng của nguồn dinh dưỡng đầu đời với sự phát triển nhận thức và não bộ nói chung của trẻ”.

3. Sữa đậu nành có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Nhiều bác sĩ nhi khuyên không nên dùng sữa công thức đậu nành cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, do trong sữa có chứa phytoestrogen. Hàm lượng phytoestrogen cao có thể tác động tiêu cực đến trẻ sơ sinh (như tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến sinh sản).

Ví dụ, nghiên cứu đã tìm ra sự thay đổi ở bộ phận sinh sản ở trẻ 4 tháng tuổi, uống sữa công thức và sữa đậu nành so với trẻ bú sữa mẹ. Cụ thể:

- Bé gái bú sữa công thức có buồng trứng to hơn

- Bé trai bú sữa công thức và sữa đậu nành có tinh hoàn nhỏ hơn

Việt Hà
Theo BB

loading...

Tags :Xem thêm